CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณตาคิดค้น “จักรยานแบบพิเศษ” เพื่อเอาไว้ปั่นชมวิวกับคุณยายที่ “ป่วยเป็นอัลไซเมอร์”

นี่เป็นเรื่องราวความรักอันแสนหวานของคุณตาคุณยายที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 50 ปี และถึงแม้ว่าพวกเขาจะต้องเผชิญกับอุปสรรคอันเลวร้ายในชีวิต ทว่าสิ่งนั้นมันกลับทำให้ทั้งสองเอาใจใส่กันมากยิ่งกว่าเดิม…

เรากำลังพูดถึงเรื่องราวของคุณตา Bill และคุณยาย Glad คู่รักชาวออสเตรเลียที่ครองคู่กันมาอย่างยาวนาน และถึงแม้ว่าปัจจุบันคุณยายจะป่วยหนัก แต่ทั้งคู่ก็ยังคงออกไปทำกิจกรรมที่ชอบด้วยกันอยู่เสมอ

 

กิจกรรมที่ว่านั้นก็คือ ‘การปั่นจักรยาน’ นั่นเอง

 

คุณตา Bill เล่าว่าทั้งสองมีความผูกพันกับการปั่นจักรยานมาโดยตลอด ความทรงจำที่ผ่านมาล้วนเต็มไปด้วยภาพของพวกเขาที่นั่งอยู่บนอานจักรยาน ออกเดินทางไปเรื่อยๆ

“สมัยตอนที่ผมเริ่มคบกับ Glad ใหม่ๆ ทุกเที่ยงวันเสาร์ ผมจะปั่นจักรยานกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อไปหาเธอที่บ้าน เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาเดียวที่เราจะได้ใช้เวลาร่วมกัน”

 

แต่แล้วในปี 2004 แพทย์ก็ได้วินิจฉัยว่า Glad ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์

 

นับตั้งแต่ตอนนั้น สุขภาพทางกายของคุณยายก็ทรุดลงอย่างรวดเร็ว เธอไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนเองได้อีกแล้ว จนทั้งคู่คิดว่านี่คงเป็นจุดจบของกิจกรรมการออกไปปั่นจักรยานของพวกเขา

ถึงอย่างนั้นคุณตาก็ยังคงไม่ยอมแพ้ เขาตั้งใจว่าจะพาคุณยายออกไปปั่นจักรยานชมวิวด้วยกันให้ได้ เพื่อหวังว่ามันจะช่วยมอบรอยยิ้มให้กับเธอได้ในทุกๆ วัน

 

และความตั้งใจนั้นก็นำมาซึ่งไอเดียจักรยานแบบพิเศษคันนี้

 

จักรยานคันนี้มีชื่อเรียกว่า Bike Chair เป็นการผสมผสานกันระหว่างจักรยานและวีลแชร์ คิดค้นและออกแบบโดยคุณตา Bill ถูกสร้างขึ้นมาโดย Ken McKenzie เพื่อนของคุณตา

ความพิเศษที่ทำให้จักรยานคันนี้แตกต่างจากคันอื่นๆ ก็คือการที่มันมีเหมือนเป็นเก้าอี้วีลแชร์อยู่ตรงด้านหน้า และเพราะสิ่งนี้นี่เองที่ทำให้คุณตาคุณยายได้กลับมาทำในสิ่งที่ชอบด้วยกันอีกครั้ง

 

การได้พาคุณยายออกไปรับลมข้างนอกคือความสุขของคุณตา

 

และสิ่งที่คุณตาทำก็ส่งผลต่อรอยยิ้มอันแสนประทับใจของคุณยาย

 

เรื่องราวความรักของทั้งสองคน

 

สุดท้ายแล้วคุณตาก็ได้พูดถึงสิ่งเรื่องราวและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในชีวิตคู่ว่า…

“ผมไม่เคยมองว่าโรคร้ายนั้นคือภาระในชีวิตของเราเลย ผมกลับมองว่ามันเป็นสิ่งพิเศษที่ทำให้ผมได้เรียนรู้ที่จะดูแลเอาใจใส่และรักเธอให้มากขึ้นกว่าเดิมไปในทุกๆ วัน เพราะเธอคือเจ้าหญิงของผม”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: WhyGod? , BikeChair , BoredPanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น