CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์เผย “แผนที่หลุมใต้พื้นทะเล” ซึ่งเกิดจากการทดลองนิวเคลียร์ที่บิกีนีอะทอลล์

ในช่วงเวลาทุกวันนี้ “บิกีนีอะทอลล์” อาจจะเป็นเกาะปะการังที่อยู่ห่างไกลและฟังดูเงียบสงบ แต่หากเราย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่สงครามโลกครั้งที่สองจบลงใหม่ๆ อย่างปี 1946-1956 ที่แห่งนี้ จะนับว่าเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเสียงระเบิด จากการทดลองนิวเคลียร์ร่วม 22 ครั้งในพื้นที่

 

 

และแล้ว หลังจากที่เวลาผ่านล่วงเลยไปกว่า 70 ปี ในที่สุด เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมานี้เอง ภายในงานประชุมประจำปีของสหภาพธรณีฟิสิกส์อเมริกัน ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการเปิดเผยแผนที่รายละเอียดของผลกระทบจากการทดลองนิวเคลียร์ ต่อพื้นดินใต้ท้องทะเลในบิกีนีอะทอลล์จนได้

โดยแผนที่ชิ้นใหม่ล่าสุดที่ถูกนำออกมาเปิดเผยในงานประชุมนั้น เป็นแผนที่ 3 มิติที่ถูกสร้างขึ้นด้วยข้อมูลจากระบบโซนาร์ และแสดงให้เห็นถึงสภาพพื้นมหาสมุทร ที่ราวกับเป็นสนามรบ มีหลุมขนาดมหึมา 2 หลุมที่เกิดจากแรงระเบิด และพื้นที่รอบๆ เองก็ยังคงเต็มไปด้วยรอยแผลเป็นจากการทดลองในอดีต

 

 

“ทันทีที่สงครามสิ้นสุดลง มนุษย์เราก็ไปตามหาจุดจุดหนึ่งบนโลกที่ไม่เคยถูกแตะต้องจากสงคราม และระเบิดมันลงนรก” คุณ Arthur Trembanis รองศาสตราจารย์ จากวิทยาลัยโลกมหาสมุทรและสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยเดลาแวร์กล่าวในการนำเสนอ

แผนที่ซึ่งเขานำมาจัดแสดงนั้น เป็นตัวอย่างพื้นที่หลุมซึ่งเกิดจากการทดลองระเบิดที่ชื่อ Baker ซึ่งเป็นระเบิดปรมาณูลูกแรกที่ระเบิดใต้น้ำ โดยให้ข้อมูลไว้ว่า

“การระเบิดมันเกิดขึ้นในเวลาแค่ระดับไมโครวินาที ก่อนที่หนึ่งวินาทีผ่านไป น้ำกว่า 2 ล้านตัน ทรายและปะการังป่น จะถูกเป่าขึ้นไปในอากาศ ราวกับเป็นเสากว้าง 274 เมตร และสูงกว่า 1.6 กิโลเมตร”

 

 

น่าแปลกที่หลักฐานการระเบิดที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ กลับไม่สามารถค้นพบได้ในการค้นหาปกติ แต่หากเรามองสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยระบบโซนาร์พลังงานสูง เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าใต้น้ำนั้นมีหลุมที่ใหญ่ “ราวกับโดนกัปตันมาร์เวลต่อย”

แต่แม้หลุมอันนี้จะใหญ่ มันก็เทียบไม่ได้เลยกับหลุมจากการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ในช่วงยุค 50

นั่นเพราะการระเบิดในช่วงนี้ ได้ทิ้งหลุมรูปร่างประหลาดที่มีความลึกมากกว่า 56 เมตร และร่องรอยหายนะของซากเรือในการทดลองเป็นจำนวนมากไว้ ซึ่งคุณ Trembanis บอกว่าเปรียบเสมือน “ช่วงเวลาหนึ่งของรุ่งเช้าแห่งยุคนิวเคลียร์” ไม่มีผิด

 

ภาพโมเดลจำลองของเรือดำน้ำที่บิกีนีอะทอลล์ ซึ่งถูกจมไปในระหว่างการทดลองนิวเคลียร์

 

และแม้ว่าการค้นพบในครั้งนี้ จะให้ความรู้สึกหดหู่อย่างบอกไม่ถูกอยู่บ้างก็ตาม แต่คุณ Trembanis ก็บอกว่า

“นี่เป็นการค้นพบที่ ช่วยมอบความรู้เบื้องลึกเกี่ยวกับสภาพบิกีนีอะทอลล์ที่เราไม่เคยทราบมาก่อน และการค้นพบนี้ ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เราเห็นถึงผลที่ตามมาของการทดลองของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี”

 

ที่มา livescience, dailymail และ foxnews

Comments

ใส่ความเห็น