CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ส่องเรือยอร์ชหรู 20,000 ล้าน ลำใหม่ของ Bill Gates ขับเคลื่อนด้วยพลังไฮโดรเจน ไม่ปล่อยมลพิษลงน้ำ

Bill Gates คือนักธุรกิจชาวอเมริกันวัย 64 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ และเป็นบุคคลที่ “รวยเป็นอันดับ 2 ของโลก” อีกด้วย

 

 

ขนาดนี้แล้วก็คงไม่ต้องพูดถึงตัวเลขเงินในบัญชีของเขากันเลยล่ะนะ ซึ่งล่าสุดลุงแกก็เพิ่งถอยเรือมาใหม่ ราคาสบายกระเป๋า แค่ 645,000,000 ดอลลาร์ฯ…

 

คิดเป็นเงินไทยก็กรุบๆ 20,000,000,000 บาทเท่านั้นเอ๊งงงง!!

.

 

เจ้าเรือซูเปอร์ยอร์ชที่เห็นนั้น (ฟีลเหมือนซูเปอร์คาร์) มีชื่อว่า Aqua มันคือสุดยอดแห่งเรือสำราญที่มีความยาวกว่า 112 เมตร

มันถูกแบ่งออกเป็น 5 ชั้นด้วยกัน มีพื้นที่สำหรับรองรับแขกได้ 14 คน ลูกเรือ 31 คน ฟังดูเหมือนจะน้อยนะ แต่บอกเลยว่าในส่วนพื้นที่ใช้สอยของมันนั้นถือว่าครบครันเอามากๆ

 

ซูเปอร์ยอร์ชลำนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อรองรับคนเยอะๆ

 

แต่มีเพื่อรองรับคนในปริมาณน้อย แต่ครบครันทุกด้าน

 

ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส ห้องเสริมความงาม ห้องนวดผ่อนคลาย สระว่ายน้ำ ครบเลยจ้า

 

เพราะฉะนั้นมันจึงสามารถการันตีได้ว่า ตลอดการเดินทางไปบนเรือลำนี้ ทุกคนจะได้รับความสะดวกสบายไม่ต่างกับการพักอยู่ในคฤหาสน์สุดหรูเลย

นอกเหนือจากความอลังการในเรื่องเหล่านั้นแล้ว เรือซูเปอร์ยอร์ชลำนี้ยังมีความพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์และเป็นคำตอบให้กับราคาที่สูงลิ่วของมัน

 

ความพิเศษที่ว่านั้นก็คือ ‘การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนเหลว’ นั่นเอง

.

 

แล้วการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนเหลวนั้นมันพิเศษอย่างไร? คำตอบคือมันเป็นพลังงานสะอาดที่ไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัท Sinot Yacht Architecture & Design และ Lateral Naval Architects ผู้ผลิตเรือลำนี้ กล่าวว่า บริเวณใต้ท้องเรือนั้นจะมีแทงก์ไฮโดรเจนเหลวอยู่ 2 แทงก์ บรรจุแทงก์ละ 28 ตัน ในอุณหภูมิ -253 °C

ไฮโดรเจนเหลวเหล่านั้นจะถูกแปลงไปเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อน และใช้สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทุกอย่างบนเรือลำนี้

 

 

และด้วยการที่มันขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากไฮโดรเจนเหลว จึงทำให้สิ่งที่มันจะปล่อยออกมาลงสู่มหาสมุทรนั้นก็มีเพียงแค่ “น้ำ” การจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมได้นั้นจึงเท่ากับศูนย์

 

สามารถทำความเร็วได้ 17 น็อต

 

เติมเชื้อเพลิงครั้งหนึ่ง สามารถเดินทางได้ไกลกว่า 6,035 กิโลเมตร

 

เรียกว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมที่ลุง Bill แกคงเล็งเห็นแล้วว่ามันคุ้มค่าแก่การลงทุน เพราะนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการพักผ่อนหย่อนใจบนเรือสุดหรูแล้ว มันยังรักษ์โลกอีกด้วยแหละนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Forbes , ABC , TheGuardian , Unilad , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น