เปิดชีวิตเบื้องหลังของ Billie Eilish ศิลปินอายุน้อย ผู้ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวมากมายในชีวิต


หากกล่าวถึงชื่อของ Billie Eilish เชื่อว่าหลายคนต้องคิดถึงบทเพลงอันแสนจะลึกล้ำ การแต่งตัวที่แสนจะเท่บ้า และสีผมอันแสนจะเปรี้ยวจี๊ดอย่างแน่นอน

อย่างที่เราทราบกันว่าน้องบิลลี่เป็นหนึ่งในศิลปินที่มาแรงมากๆ ในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ซึ่งเธอสร้างประวัติศาสตร์เป็นศิลปินอายุน้อยที่ทำลายสถิติและคว้ารางวัลมากมายมาครองได้

 

 

แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็คือเบื้องหลังชีวิตของน้องบิลลี่ที่เคยเผชิญหน้ากับอาการป่วยทั้งทางจิตใจและร่างกาย รวมถึงความกลัวมากมายที่ถาโถมเข้ามา

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเปิดชีวิตของเธอในด้านนี้ให้ทุกคนได้เห็นกันว่าเด็กสาววัย 19 ปีคนนี้เข้มแข็งแค่ไหน และเธอผ่านเรื่องราวเหล่านี้มาได้อย่างไร

 

 

อันที่จริงนักร้องไม่ใช่ความฝันแรกเริ่มของน้องบิลลี่ แต่การเป็นแดนเซอร์ต่างหากที่เป็นความฝันที่เธอต้องการจริงๆ แต่ในช่วงเวลาหนึ่งเธอฝึกซ้อมตัวเองอย่างหนักหน่วงก่อนการแข่งขันที่จะมาถึง

จึงทำให้เธอเกิดอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าและไม่สามารถกลับมาเต้นในแบบที่เคยได้อีก ด้วยเหตุนี้สิ่งเดียวที่พาให้เธอก้าวผ่านช่วงเวลาที่ความฝันของตัวเองล่มสลายได้ก็คือ ‘ดนตรี‘ นั่นเอง

 

 

จากนั้นก็อย่างที่เราเห็นกันว่าน้องบิลลี่ไปได้ดีในวงการนี้เอามากๆ และเธอก็กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยวัยเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น

 

 

แต่เมื่อแสงสปอร์ตไลท์ส่องลงมาแล้ว แน่นอนว่าน้องบิลลี่ต้องกลายเป็นที่จับตามองในหลายๆ ด้าน และเธอก็เริ่มได้รับคำวิพากวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับพฤติกรรมแปลกๆ ระหว่างการให้สัมภาษณ์

อย่างเช่น การกลอกตา การยักไหล่ ขมวดคิ้ว และอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีบางส่วนมองว่ามันไม่ถูกกาลเทศะและไม่มีมารยาท

แต่สุดท้ายน้องบิลลี่ก็ออกมาเปิดเผยสิ่งที่แท้จริงบนอินสตาแกรมว่า ตนเป็นโรคทูเร็ตต์ (Tourette Syndrome) โรคที่สมองสั่งให้ร่างกายเคลื่อนไหวแบบไม่ได้ตั้งใจ โดยเธอเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุ 7 ขวบแล้ว

ถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้ร้ายแรงมากนัก แต่น้องบิลลี่ต้องเผชิญกับ Tics Attack เป็นอาการกระตุกของกล้ามเนื้อที่อาจจะเกิดขึ้นติดต่อกันยาวนาน จนรบกวนชีวิตของเธอเองในบางครั้ง

 

 

อีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าน้องบิลต้องพบเจอคืออาการนอนไม่หลับ เพราะเธอต้องรับมือกับอาการผีอำ (Sleep Paralysis) ที่ทำให้เธอขยับไม่ได้ขณะหลับ และอาการฝันร้าย (Night Terror) ที่ทำให้เธอต้องกรีดร้องกลางดึก

เธอเคยฝันร้ายเรื่องเดิมๆ ติดต่อกันถึง 2 เดือน มันส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและการมองโลก จนเธอต้องแต่งเพลง “When We All Fall Asleep, Where Do We Go?” ขึ้นมาเพื่อพูดถึงความรู้สึกของเธอในช่วงเวลานอน

 

 

ปัญหาภาวะซึมเศร้า (Depression) ก็คืออีกปัญหาที่เรารู้กันดีว่าน้องบิลลี่ต้องเผชิญกับมันมาตลอด เธอเกลียดตัวเองมากๆ และไม่อยากเป็นตัวเองอีก จนเกิดบทเพลง “idontwannabeyouanymore” ขึ้นมา

นอกจากนี้เธอยังต้องเผชิญหน้ากับการเกลียดรูปร่างหน้าตาตัวเอง หรือโรค Body Dysmorphic Disorder (BDD) ที่ทำให้เธอไม่อยากส่องกระจกมองตัวเอง ในช่วงที่เธออายุแค่เพียง 13 ปี

 

 

สิ่งเหล่านี้ถูกกระตุ้นขึ้นง่ายดายเอามากๆ อย่างมีครั้งหนึ่งที่ภาพน้องบิลลี่สวมเสื้อกล้ามสีขาว จนทำให้เกิดการวิจารณ์หน้าอกของเธอกันอย่างกว้างขวางบนโซเชียล

ในตอนนั้นเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ทำให้เธอไม่มั่นใจและเกลียดการถูกจับตามอง ถึงขนาดที่เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า

“ฉันเพิ่งรู้ว่า จริงๆ แล้วการมีชื่อเสียงมันน่าผิดหวังมาก มีหลายครั้งเหมือนกันที่ฉันรู้สึกว่ามันไม่คุ้มเอาเสียเลย”

 

 

ความเปราะบาง ความเกลียดชังและความเจ็บปวดของเด็กสาวคนนี้ ผลักดันให้เธอใช้ชีวิตมาถึงอายุ 19 ปี ซึ่งน้องบิลลี่ในวัย 19 นั้นสดใสมากขึ้นและกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น

ทั้งนี้ เธอยังเลือกให้กำลังใจแฟนคลับทุกคนผ่านบทเพลงมากมายที่ปลอบประโลมทั้งตัวเธอและเหล่าแฟนคลับ เรียกได้ว่าเด็กสาววัย 19 ปีคนนี้เข้มแข็งเกินอายุจริงๆ ค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions