CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘Billie Eilish’ เล่าประสบการณ์เผชิญหน้ากับการ “เกลียดตัวเอง” ตอนอายุ 13 ปี

หากพูดถึงนักร้องวัยรุ่นสาวที่กำลังกลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางในตอนนี้ เชื่อว่าชื่อของนักร้องสุดแนวอย่าง Billie Eilish ต้องผุดขึ้นมาในหัวของทุกคนอย่างแน่นอน

เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอในฐานะสาวสุดมั่น เจ้าของสีผมสุดจี๊ดและบทเพลงอันติดหูอย่าง Bad Guy, Lovely หรือ Ocean Eyes

 

 

แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว Billie ต้องเผชิญหน้ากับสภาวะจิตใจที่ย่ำแย่มาตั้งแต่เด็กๆ

หลายๆ คนอาจจะเคยทราบกันมาแล้วว่าเธอต้องเผชิญกับปัญหาโรคซึมเศร้ามานานพอสมควร แต่รู้หรือไม่ว่าจุดเริ่มต้นของอาการโรคซึมเศร้าของเธอคืออะไร? วันนี้ #เหมียวนานะ จะพามาทุกคนมาชมบทสัมภาษณ์ของเธอกัน

ในช่วงที่สาว Billie อายุ 13 ปี เธอต้องเผชิญกับโรค Body Dysmorphic Disorder (BDD) หรือที่เราเรียกง่ายๆ ว่าโรคเกลียดรูปร่างหน้าตาตัวเอง

 

 

Billie ได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Rolling Stone ว่า ตอนช่วงอายุนั้น เธอไม่มีความมั่นใจในตนเอง จนถึงขนาดไม่อยากมองตัวเองในกระจกเลยทีเดียว

“ตอนอายุ 13 เป็นช่วงที่ฉันรู้สึกไม่ปลอดภัยมากที่สุด ฉันไม่มีความมั่นใจเลย ฉันไม่สามารถพูดหรือทำอะไรได้เหมือนคนปกติ ตอนที่ฉันเห็นภาพถ่ายของฉัน ฉันไม่โอเคเลยกับตัวตนของฉันในตอนนั้น” เธอกล่าว

 

 

ด้วยความไม่มั่นใจในตัวเองของเธอ ทำให้เธอไม่ชอบสวมเสื้อผ้าที่รัดรูปหรือตัวเล็ก ซึ่งจริงๆ แล้วเธอเป็นคนที่มีรูปร่างดีคนหนึ่งเลย

“ในคลาสเรียนเต้น คุณใส่เสื้อผ้าตัวเล็กๆ กัน แต่ฉันไม่สบายใจที่จะสวมเสื้อผ้าตัวเล็กพวกนั้นเลย ฉันกังวลกับรูปร่างของฉัน นั่นทำให้กระตุ้นโรค BDD ฉันไม่สามารถมองตัวเองในกระจกได้อีกเลย” 

 

 

หลังจากนั้น Billie เกิดอาการบาดเจ็บที่สะโพก ทำให้เธอต้องเลิกเรียนคลาสเต้นไป นั่นเป็นจุดที่ทำให้โรคซึมเศร้าเริ่มก่อขึ้นภายในจิตใจของเธอ

 

แต่เธอก็ยังชอบเต้นอยู่นะ

 

“ฉันคิดว่าตอนที่อาการซึมเศร้าเริ่มขึ้น มันเหมือนผลักให้ฉันตกลงไปในหลุมเลย ฉันผ่านทุกขั้นตอนการทำร้ายตัวเองมาหมดแล้ว ซึ่งเราไม่ควรจะไปถึงจุดนั้น แต่ประเด็นหลักคือ ฉันรู้สึกว่าฉันสมควรที่จะได้รับความเจ็บปวดเหล่านั้น”

เธอกล่าวต่อว่า “เมื่อทุกคนคิดถึง Billie Eilish ตอนอายุ 14 ปี พวกเขาจะคิดว่ามันคงมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับฉัน แต่ฉันกลับคิดถึงแต่ความทุกข์ ช่วงอายุ 13-16 ปี เป็นช่วงที่ค่อนข้างยากสำหรับฉัน”

 

 

ในตอนนี้ Billie ก้าวเข้าสู่อายุ 17 ปี อาการซึมเศร้าของเธอเริ่มดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนอย่างเห็นได้ชัด

“ฉันไม่รู้สึกซึมเศร้าสักพักแล้ว ซึ่งมันดีมากเลยนะ ช่วงอายุ 17 คือปีที่ดีที่สุดในชีวิตของฉันเลย ฉันชอบช่วงนี้มาก บางครั้งฉันเห็นเด็กผู้หญิงที่มาดูโชว์ของฉัน เธอมีแผลเป็นอยู่ที่แขน มันทำให้ฉันใจสลายเลย

แต่ตอนนี้ฉันไม่มีแผลเป็นแล้ว เพราะมันนานมากๆ แล้ว แต่ฉันจะพูดกับพวกเขาว่า ‘รักตัวเองนะ’ เพราะฉันรู้ว่ามันเป็นยังไง ฉันเคยผ่านมาแล้ว”

 

 

แม้ตอนนี้ Billie จะมีอาการวิตกกังวลจากการทัวร์คอนเสิร์ตอยู่บ้าง แต่เธอก็สามารถข้ามผ่านมันได้และยืนหยัดเพื่อตัวเองอยู่เสมอ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: rollingstone, dailymail

Comments

หนึ่งความเห็นตอบกลับที่ “‘Billie Eilish’ เล่าประสบการณ์เผชิญหน้ากับการ “เกลียดตัวเอง” ตอนอายุ 13 ปี”

ใส่ความเห็น