CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Billie Eilish ร่วมเบิร์ธเดย์พยาบาล Breonna Taylor ผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงของตำรวจผิวขาว

กรณีการเสียชีวิตของ George Floyd กลายเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำผู้คนออกมาร่วมแสดงจุดยืนเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคนผิวสี ผู้ถูกตำรวจผิวขาวกระทำเกินกว่าเหตุ

ที่ #เหมียวนานะ บอกว่ากรณีของ Floyd เป็นฟางเส้นสุดท้ายเพราะก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุการณ์คล้ายๆ กันขึ้น และก็จบแบบเดียวกันในตอนแรกคือตำรวจเหล่านั้นไม่ได้รับโทษอะไรเลย…

 

 

ซึ่งกรณีนี้หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบหรือลืมไปแล้วก็ได้ค่ะ แต่เมื่อไม่นานมานี้ผู้คนและเหล่าคนดังได้ออกมาโพสต์แฮปปี้เบิร์ธเดย์หญิงสาวคนหนึ่งนามว่า Breonna Taylor 

และใช่ค่ะ… Taylor เสียชีวิตแล้ว เธอเป็นหนึ่งในเหยื่อของคนผิวสีที่ถูกตำรวจผิวขาวกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุจนทำให้เธอเสียชีวิตคาบ้านพักของตนเอง

 

.

 

ซึ่งหนึ่งในคนดังที่ออกมาเบิร์ธเดย์ Taylor ก็คือน้อง Billie Eilish นั่นเอง

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา Billie ได้โพสต์ภาพของ Taylor บนอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกคนรู้ว่าผู้หญิงคนนี้ยังไม่ได้รับความยุติธรรมเหมือนกับกรณีของ Floyd ค่ะ

 

‘สุขสันต์วันเกิดนะ Breonna คนสวย

ถ้าคุณยังอยู่ตอนนี้คุณคงอายุ 27 ปีแล้ว เราจะไม่มีวันลืมคุณเลย’

https://www.instagram.com/p/CBEFcHklOBx/

 

Breonna Taylor คือใคร? ทำไมผู้คนถึงออกมาเรียกร้องให้เธอไม่ต่างจาก Floyd? #เหมียวนานะ มีคำตอบค่ะ

Taylor เป็นช่างเทคนิคการแพทย์ฉุกเฉิน (EMT) อยู่ในรัฐเคนทักกี เธอเป็นผู้หญิงธรรมดาทั่วไปที่อาศัยอยู่กับแฟนหนุ่มนามว่า Kenneth Walker ในอพาร์ทเมนต์ส่วนตัว

 

 

จนกระทั่งเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จู่ๆ มีตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นายบุกเข้ามาจับคนร้ายในบ้านของเธอตามหมายจับแบบไม่ต้องเคาะประตูขออนุญาต (No-knock)

เมื่อมีคนบุกเข้าบ้านมากลางดึกแบบไม่บอกไม่กล่าว Kenneth เลยนึกว่าโจรเลยหยิบปืนที่มีใบอนุญาตพกอย่างถูกกฎหมายยิงสวนกลับเพื่อป้องกันตัว

 

 

แต่แทนที่ตำรวจจะบอกว่าตนบริสุทธิ์และมาจับผู้ร้าย พวกเขากลับสาดกระสุนไปกว่า 20 นัดและโดนร่างของ Taylor ไป 8 นัด ทำให้เธอเสียชีวิตคาบ้านของตนเอง

หลังจากนั้น Kenneth ถูกจับด้วยข้อหา ‘พยายามฆ่า’ ซึ่งภายหลังมีการเผยว่า ตำรวจทั้ง 3 นายบุกจับผิดบ้านค่ะ ไม่ใช่บ้านของ Taylor แต่เป็นบ้านอีกหลังหนึ่งต่างหาก

พอเปิดเผยออกมาแบบนี้ตำรวจเหล่านั้นกลับไม่โดนอะไรเลย ซ้ำยังแถลงข่าวพาดพิงศาลว่าไม่ปกป้องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่หลังจากที่ศาลปล่อยตัว Kenneth ออกมาอีกแหนะ

 

 

 

ด้วยเหตุนี้แหละจึงทำให้เรื่องนี้กลายเป็นไวรัลไปช่วงหนึ่งและก็เงียบไป จนมาเกิดเหตุการณ์ของ Ahmaud Arbery (หนุ่มผิวสีที่ถูกคนขาวยิงเสียชีวิตเพราะคิดว่าเป็นโจร ทั้งที่เขาวิ่งจ็อกกิ้งอยู่แถวบ้าน)

และเหตุการณ์ของ George Floyd จึงทำให้เรื่องทั้งหมดบูมขึ้นมาและลุกลามมาจนถึงทุกวันนี้

 

ผู้คนร่วมร้องเพลง Happy Birthday ให้แก่ Taylor

 

นี่คือเรื่องราวทั้งหมดของ Taylor ค่ะ จุดประสงค์ของผู้ชุมนุมก็คือความยุติธรรมให้กับคนผิวสีที่ถูกกดขี่มานานแสนนาน แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจุดจบของเรื่องจะไปอยู่ที่ตรงไหนกัน…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, billieeilish

Comments

ใส่ความเห็น