CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เศรษฐี ‘แจกเงิน 276 ล้านบาท’ ให้ชาวเน็ต อยากรู้ว่าเงินทำให้คนมีความสุขได้จริงหรือเปล่า?

ทำเอาชาวเน็ตถึงกับแตกตื่นไปเลย เมื่อ Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น จู่ๆ ก็ประกาศในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “ผมจะแจกเงิน 1 ล้านเยนให้ผู้โชคดี 1,000 คนที่กดติดตามและรีทวิตโพสต์นี้”…!!

 

ผู้โชคดี 1,000 คน จะได้รับเงินกลับไปโดยคิดเป็นเงินไทย คนละ 276,309.5 บาท!!

 

นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ชื่อว่า ZOZOTOWN เขาได้ประกาศเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2019 ทำให้โพสต์นี้มีคนกดรีทวิตไปมากถึง 4.1 ล้านครั้งเลยทีเดียว

แต่หากใครกำลังคิดว่าจะเข้าไปร่วมสนุกเผื่อได้รับเงินรางวัลกลับบ้านไปบ้างนั้น #เหมียวตะปู คงต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะกติกาการร่วมสนุกนั้นสิ้นสุดไปตั้งแต่เวลา 23.59น. ของวันที่ 7 มกราคม 2020 แล้ว

 

 

สำหรับการแจกเงินรวมกว่า 1,000 ล้านเยนในครั้งนี้ (มากกว่า 276 ล้านบาท) Yusaku ก็ให้เหตุผลว่า มันเกิดจากความสงสัยของตัวเขาเองที่ว่า “เงินจะทำให้คนมีความสุขได้จริงหรือเปล่า?”

เพราะฉะนั้น หลังจากที่เขามอบเงินให้กับเหล่าผู้โชคดีไปแล้ว เขาก็จะยังคงติดต่อกับคนเหล่านั้นอยู่เรื่อยๆ เพื่อการเก็บข้อมูล ถามคำถามต่างๆ เพื่อนำคำตอบมาใช้ในการวิเคราะห์ ไขข้อสงสัยของเขาเอง

 

Yusaku และทีมผู้เชี่ยวชาญช่วยกันวิเคราะห์ว่า เงินทำให้คนมีความสุขได้จริงหรือไม่?

 

แม้เขาจะยังไม่ได้ออกมาบอกอย่างแน่ชัดว่า ท้ายที่สุดแล้วผลจากการศึกษาของเขานั้นให้คำตอบว่าอย่างไรบ้าง แต่มหาเศรษฐีวัย 44 ปีก็บอกว่าการศึกษาในครั้งนี้สามารถต่อยอดส่งผลดีต่อคนทั้งประเทศได้เลย

“การศึกษาในครั้งนี้สามารถนำไปอ้างอิงกับ “รายได้ขั้นพื้นฐาน” ของชาวญี่ปุ่น โดยที่รัฐจะสามารถวิเคราะห์และให้ความสนใจมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อความพึงพอใจของประชากรภายในประเทศ”

 

 

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาทำอะไรแบบนี้ เพราะในช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อปี 2019 Yusaku ก็เคยโพสต์แจกเงินรวม 100 ล้านเยน แบ่งให้ผู้โชคดี 100 คน

ซึ่งโพสต์ในครั้งนั้นก็กลายเป็นการทำลายสถิติ “รีทวิตเยอะที่สุดในโลก” โดยโพสต์ของเขาได้ไปไม่น้อยกว่า 5.5 ล้านครั้ง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , Unilad , Asahi


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น