เปิดตำนาน “หอคอยหนูแห่งบิงเงน” เรื่องเล่าของอาร์คบิชอปผู้ถูกหนูกัดกินทั้งเป็น


694 shares

เคยได้ยินตำนาน “หอคอยหนูแห่งบิงเงน” กันไหม? นี่คือตำนานของหอคอยบนเกาะเล็กๆ ริมแม่น้ำไรน์ ของประเทศเยอรมนี ซึ่งเชื่อกันว่าเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 970

 

 

เรื่องราวคร่าวๆ ของตำนานนี้มีอยู่ว่า ในช่วงปี 970 ได้เกิดสภาวะการขาดแคลนอาหารครั้งใหญ่ขึ้นในเยอรมนี และรุนแรงมากถึงขนาดที่ประชาชนต้องสังหารสุนัขและแมวกินเพื่อเอาชีวิตรอด แต่ก็ยังมีคนตายจากความหิวเป็นพันๆ คน

ด้วยเหตุนี้เองชาวบ้านในสมัยนั้นจึงได้ไปขอความช่วยเหลือจาก อาร์คบิชอปแห่งไมนซ์ นามว่า “Hatto II” ชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นคนขี้เหนียวอย่างน่ารังเกียจ ซึ่งมักจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน

 

 

ด้วยความที่เป็นชนชั้นสูง Hatto II จึงมียุ้งฉางที่เต็มไปด้วยอาหาร แต่แทนที่เขาจะช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังจะอดตาย เจ้าตัวกลับขายข้าวที่ตัวเองมีในราคาที่สูงจนคนจำนวนมากไม่สามารถซื้อได้ สร้างความไม่พอใจต่อชาวบ้านจนพวกเขาวางแผนที่จะก่อกบฏ

อย่างไรก็ตามความคิดการก่อกบฏนี้รู้ไปถึงหูของ Hatto II เสียก่อน ดังนั้นเขาจึงหลอกชาวบ้านให้ไปรวมตัวกันในยุ้งฉางร้างโดยอ้างว่าจะยอมแจกอาหารที่ตนมี ก่อนที่จะล็อกชาวบ้านไว้ภายในและเผายุ้งฉางพร้อมคนข้างในทั้งเป็น

 

 

น่าแปลกที่เมื่อ Hatto II กลับไปที่ปราสาทเขาก็ต้องพบว่าที่อยู่ของเขาถูกรุกรานโดยหนูจำนวนมาก จนเจ้าตัวต้องหนีมาอาศัยอยู่ที่หอคอยซึ่งตั้งอยู่กลางน้ำอย่างช่วยไม่ได้

ปัญหาคือแม้ว่าจะหนีมากลางน้ำแล้วก็ตาม Hatto II ก็ไม่สามารถหนีจากกองทัพหนูได้อยู่ดี เพราะแม้ว่าหนูเหล่านี้ตามปกติจะไม่สามารถข้ามแม่น้ำได้ก็ตาม แต่พวกมันก็มีกันเยอะมากจนถมแม่น้ำและข้ามมาถึงหอคอยจนได้

 

 

พวกมันไล่ล่า Hatto II ขึ้นไปยันชั้นบนของหอคอย ก่อนที่ในที่สุดอาร์คบิชอปจะหมดหนทางหนีและถูกหนูนับหมื่นกัดกินทั้งเป็นจนเสียชีวิตไป กลายเป็นที่มาของชื่อ “Mäuseturm” หรือหอคอยแห่งหนูไป

นี่นับว่าเป็นเรื่องเล่าที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่งก็จริงอยู่ แต่เรื่องราวของหอคอยหนูแห่งบิงเงน กลับไม่ใช่เรื่องที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ขนาดนั้น เพราะแม้ว่าในอดีตเยอรมนีจะเคยมีบิชอปชื่อ Hatto II อยู่จริงๆ แต่ในประวัติศาสตร์เขาคนนั้นกลับไม่ได้เป็นคนไม่ดีอย่างที่กล่าวไว้ในตำนานเลย  (แถมอาศัยอยู่คนละที่กันด้วย)

 

Binger Mäuseturm เมื่อช่วงปี 1900

 

 

เป็นไปได้ว่าเรื่องราวของหอคอยหนูแห่งบิงเงนนั้นแท้จริงแล้วจะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเพราะความเข้าใจผิดว่า Hatto II เป็นนักบวชเบเนดิกตินจากตระกูลขุนนางในสวาเบียนามว่า “Hatto I” อีกทีหนึ่ง

เพราะชายคนนี้มีบันทึกไว้ว่ามักใช้อำนาจของตัวเองในการข่มขู่ราชาของอาณาจักร East Frankish เพื่อที่ตัวเองจะได้มีตำแหน่งที่มีอำนาจยิ่งขึ้นไปอีก จนทำให้ในตอนที่เขาตายผู้คนจึงมักมีเรื่องเล่าว่าเขาโดนพระเจ้าลงโทษอย่างฟ้าผ่าตาย หรือโดนหนูกินไป

 

 

และนอกจากจะไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์แล้วชื่อ “Mäuseturm” ของตัวหอคอยเองก็ยังมีที่มาซึ่งถูกบันทึกไว้ต่างไปจากในตำนานอีกด้วย โดยในประวัติศาสตร์หอคอยแห่งนี้ถูกใช้งานเป็นหอคอยเก็บค่าผ่านทาง

ดังนั้นคำว่า Mäuseturm จึงน่าจะมาจากการร่วมคำว่า Mautturm ซึ่งแปลว่า “หอคอยเก็บค่าผ่านทาง” และ Musen ซึ่งแปลว่า “การรอ” อันเป็นลักษณะการทำงานของหอคอยเข้าด้วยกัน มากกว่าที่จะมาจากคำว่าหนูตรงๆ อย่างในตำนาน

 

 

ทั้งนี้เองแนวคิดเรื่องการโดนหนูกินทั้งเป็นนั้น นับว่าเป็นหนึ่งในแนวคิดการลงทัณฑ์คนผิดที่มีชื่อเสียงของช่วงยุคกลางเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่การถูกหนูกินนั้นมักจะถูกนำมาเล่าเป็นจุดจบของเหล่าคนชั่วช้าในช่วงเวลานั้นไป

 

ที่มา amusingplanet และ atlasobscura

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

694 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions