‘จักรยาน’ กลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่เหล่าหัวขโมยในประเทศญี่ปุ่นเพ่งเล็ง ซึ่งผลสำรวจทางสถิติในปี 2018 พบว่า มีจักรยานถูกขโมยไปไม่ต่ำกว่า 35,395 คัน เฉลี่ยมีจักรยานโดนขโมยในญี่ปุ่นทุกๆ 15 นาที
และ 42% ของจักรยานทั้งหมดนั้นก็ยังถูกล็อกเอาไว้อย่างดีแล้วด้วยนะ
ข้อมูลทางสถิตินั้นเองที่ทำให้หนุ่มญี่ปุ่นนามว่า Motoki Reoga (もときれおが) เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ และเขาก็ได้คิดค้นสิ่งที่จะช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวขึ้นมาได้สำเร็จ
สิ่งที่ว่านั้นก็คือ “สติกเกอร์ขี้นก นก นก” (มีเอคโค่เพื่อความอลังการเฉยๆ)
เรียกว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่น่าจะเหนือความคาดหมายของใครหลายๆ คน สำหรับเจ้าสติกเกอร์ที่มีลักษณะเหมือนกับขี้นก หรือที่เรียกให้สุภาพและเป็นทางการหน่อยว่า “รูปลอกอุจจาระปักษา” นั่นแหละ
โดยหลักการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงแค่นำสติกเกอร์นี้ที่มีหน้าตาเหมือนกับขี้นกไปติดไว้ตรงเบาะจักรยานของเรา เพียงเท่านั้นจักรยานของเราก็จะไม่ถูกขโมยแล้วล่ะนะ
เฮ้ย อะไรจะง่ายปานนั้น?! มันจะช่วยได้จริงหรือ?
ก่อนหน้านี้ Matoki เคยทำการทดลอง นำสติกเกอร์ไปติดไว้กับเบาะจักรยานจำนวน 1,000 คัน จากนั้นก็นำจักรยานไปจอดทิ้งไว้บริเวณริมถนนหรือพื้นที่สาธารณะ โดยที่ไม่ล็อก
เขาจอดจักรยานเหล่านั้นทิ้งไว้นานถึง 5 วันเต็มๆ และเมื่อกลับไปดูก็พบว่าไม่มีจักรยานคันไหนของเขาถูกขโมยเลย อะเมซิ่ง จิงกะเบล!!
สงสัยพวกหัวขโมยคงขี้เกียจเช็ดขี้นกล่ะมั้ง
นอกจากติดจักรยาน จะเอาไปใช้ติดเบาะจักรยานยนต์ด้วยก็ได้นะ
เมื่อมันสามารถใช้ได้ผล Matoki จึงนำไอเดียนี้มาเสนอในเว็บไซต์ระดมทุน Makuake.com ซึ่งยอดระดมทุนของเขาก็พุ่งสูงถึง 450,000 เยน (ราว 133,000 บาท) จากที่ตั้งเป้าไว้ 200,000 เยน (ราว 59,000 บาท)
อีกทั้งมันยังได้รับความนิยมอย่างมากจนเขาถึงกับต้องสร้างโปรเจกต์ระดมทุนขึ้นมาอีกครั้ง และตอนนี้ยอดระดมทุนในครั้งที่ 2 ก็อยู่ที่ 55,060 เยนแล้ว (ราว 16,250 บาท) หลังจากที่เพิ่งเปิดมาได้แค่ 1 วัน
สำหรับราคาของสติกเกอร์ขี้นกนี้ก็อยู่ที่ 1,430 เยน (ราว 420 บาท) สำหรับสติกเกอร์ 3 ชิ้น
นอกจากนั้นก็ยังมีถุงหุ้มเบาะจักรยานที่เป็นลายขี้นกด้วย
โดยถุงหุ้มเบาะนี้มีราคาอยู่ที่ 3,960 เยน (ราว 1,170 บาท)
นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียเจ๋งๆ ในการแก้ปัญหาที่คาดไม่ถึงกันเลยล่ะนะ
เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู
ที่มา: @reoga_motoki , Makuake
Advertisement
0 Comments