งานวิจัยพบ “นกทะเล” มีการเลือกปฏิบัติต่อมนุษย์ จากเครื่องแต่งกายที่เราสวม


เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “อย่าตัดสินคนจากการแต่งกาย” กันมาบ้าง ซึ่งคำสอนนี้แท้ว่าจะเป็นคำสอนที่ดีและควรจดจำไว้ในใจ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยเช่นกันว่าการแต่งกายของคนนั้น บ่งบอกข้อมูลหลายๆ อย่างเกี่ยวกับคนคนนั้นให้เราทราบได้

และแม้ว่าจะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่ดูเหมือนว่ามนุษย์นั้นจะไม่ใช่สิ่งมีชีวิตประเภทเดียวที่ตัดสินผู้อื่นๆ จากการแต่งกายเสียด้วย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยครูไห่หนานในประเทศจีนก็เพิ่งจะค้นพบความจริงสุดแปลกที่ว่า

ในบรรดานกหลายๆ ชนิด โดยเฉพาะนกที่อาศัยอยู่แถบชายทะเลของประเทศจีน พวกมันก็มีการใช้เครื่องแต่งตัวของมนุษย์ในการตัดสินใจว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไรกับคนคนนั้น ไม่ต่างอะไรกับที่มนุษย์ทำเลย

 

 

มันเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ทราบกันมาเป็นเวลานานแล้วว่านกหลายชนิดนั้น เป็นสัตว์ที่มีความทรงจำดีกว่าที่เราคิด จากการที่ในการทดลองในอดีต พวกเขาพบว่านกจะสามารถจำหน้าคนที่เคยทำเรื่องไม่ดีกับมันได้อย่างแม่นยำ

อย่างไรก็ตามภายในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Global Ecology and Conservation นักวิทยาศาสตร์ได้ บังเอิญไปเห็นว่านกที่ปกติจะกลัวคนกลับมักใช้ชีวิตใกล้ๆ ชาวประมงได้แบบไม่ค่อยกลัวอะไร ทั้งๆ ที่เวลานักวิทยาศาสตร์เข้าไปใกล้ พวกมันจะบินหนีเสมอๆ

ความจริงข้อนี้ทำให้ พวกเขาเกิดสงสัยขึ้นมาว่านกจะมีการจดจำลักษณะอื่นๆ ของคนนอกจากใบหน้าหรือไม่ ดังนั้น ในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทดลองแต่งกายในรูปแบบต่างๆ กันสองแบบ ซึ่งได้เแก่ชุดลำลองตามปกติ และชุดชาวประมงก่อนที่จะเดินเข้าไปใกล้นกทะเลในพื้นที่ เพื่อหาความแตกต่างดู

 

 

โดยเมื่อการทดลองจบลง นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถยืนยันในสิ่งที่พวกเขาสงสัยได้อย่างชัดเจน

นั่นเพราะแม้ว่าคนที่ทดลองเดินเข้าไปใกล้นกจะเป็นคนคนเดียวกันก็ตาม แต่หากเขาแต่งกายด้วยชุดชาวประมง เหล่านกก็จะหวาดกลัวเขาน้อยลงเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่นกบางสายพันธุ์อย่างนกนางนวลหัวดำ (Chroicocephalus ribibundus) จะยอมให้เขาเข้าใกล้มันได้มากกว่าตอนใส่ชุดลําลองถึง 3 เท่าเลย

นักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลต่อการเลือกปฏิบัตินี้ว่าเป็นได้ได้ว่าการอาศัยอยู่ริมทะเลจะทำให้นกคุ้นเคยกับชาวประมง ซึ่งทำให้การบินหนีคนเหล่านี้กลายเป็นอะไรที่เปลืองแรงโดยใช่เหตุ พวกมันจึงจำการแต่งกายของคนเหล่านี้ได้ และเลือกที่จะไม่บินหนีคนที่แต่งตัวแบบนี้มากนักเมื่อเทียบกับคนที่แต่งกายในรูปแบบอื่นๆ

 

 

ลักษณะที่ออกมานี้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้เพิ่มเติมที่ว่า นกในพื้นที่อื่นๆ เองพวกมันก็อาจจะมีการแต่งกายแบบเฉพาะที่มันใช้ในการตัดสินคนเช่นกัน ซึ่งสำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้วถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเรียนรู้มาก

“มันเป็นเรื่องน่าสนใจมากที่ นกดูเหมือนจะมีระดับของการเลือกปฏิบัติระหว่างมนุษย์จากชุดที่แตกต่างกัน” คุณ Andrea Griffin จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในประเทศออสเตรเลียกล่าว

และการทดลองในครั้งนี้ก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่านกนั้น เป็นสัตว์ที่ใส่ใจในรายละเอียด มากกว่าที่เราคิดไว้มากจริงๆ

 

ที่มา gizmodo, sciencedirect

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments