CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผวา!! ฝูงนกตายปริศนาที่นิวเม็กซิโก อาจมีเหยื่อนับล้าน และยังยืนยันไม่ได้ว่าเพราะอะไร

กลายเป็นข่าวที่ค่อนข้างน่ากลัวสำหรับคนรักนกโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว

เมื่อในรัฐนิวเม็กซิโกได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดนกจำนวนมหาศาล จู่ๆ ก็ถูกพบนอนตายอยู่ทั่วพื้นที่ โดยที่ไม่มีใครทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถูกรายงานเป็นอย่างหนาหูในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ผ่านมา โดยนกที่ได้รับผลกระทบส่วนมากจะเป็นนกย้ายถิ่นฐาน และคาดกันว่าอาจจะเกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว

อ้างอิงจากคุณ Martha Desmond นักนิเวศวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวเม็กซิโก การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนกเหล่านี้ ย่อมมีผลมีผลต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมากแน่ๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตาม แม้นักวิทยาศาสตร์จะตรวจสอบซากนกไปกว่า 300 ตัวแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายพวกเธอก็ยังไม่พบหลักฐานที่ชัดเจนเลยว่าเหตุการณ์ที่เกิดมีสาเหตุจากอะไร

 

 

“มันเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก เราไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน” คุณ Desmond กล่าว “เราอาจกำลังสูญเสียนกอพยพไปหลายแสนหรือหลายล้านตัว””

“ในบรรดานกเหล่านี้ หลายสายพันธุ์กำลังประสบปัญหาจำนวนประชากรลดลงอย่างมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นการต้องมาพบเรื่องแบบนี้อีก จึงเป็นอะไรที่น่าสะเทือนใจมาก”

 

หนึ่งในผู้รายงานการพบซากนกจำนวนมาก

 

จากช่วงเวลาที่เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น ในเบื้องต้นคุณ Desmond จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าความตายของนักในครั้งนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ไฟป่าในแคลิฟอร์เนียและโอเรกอนเป็นหลัก

โดยมันเป็นไปได้ว่าไฟป่าจะทำให้นกเหล่านี้ต้องอพยพก่อนเวลาอันควร พวกมันจึงไม่สามารถสะสมไขมันไว้มากพอที่จะเอาตัวรอดได้ นำไปสู่การตกลงมาตายอย่างที่เห็นในข่าวอีกที

 

 

“มีคนรายงานว่าก่อนจะตายนกเหล่านี้ดูง่วงเอามากๆ พวกมันบินอย่างเซื่องซึมสุดๆ” คุณ Trish Cutler นักชีววิทยาสัตว์ป่าของ White Sands Missile Range กล่าวเสริมให้แนวคิดนี้

อย่างไรก็ตามทั้งคู่ก็ยังไม่ทิ้งความเป็นไปได้ที่ว่าความตายของนกเหล่านี้จะเกิดจากเหตุผลอื่น อย่างการสูดควันมากเกินไป ความเปลี่ยนแปลงของอากาศ ก็เป็นได้

“ความตายนี้ อาจเกิดจากบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่กล่าวมาเลย เพียงแค่พวกเรายังไม่เคยทราบเท่านั้น” คุณ Desmond ทิ้งท้าย

 

ที่มา sciencealert และ salon


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น