ชม Biswamoyopterus gaoligongensis กระรอกบินสายพันธุ์ใหม่ เพิ่งถูกค้นพบในจีน!


กระรอกบินนับว่าเป็นสัตว์ที่สามารถพบได้ในพื้นที่ป่าแทบจะทั่วโลก อย่างไรก็ตามด้วยความว่องไวของมัน คนส่วนมากที่ไปเดินป่าจึงไม่ค่อยที่จะมีโอกาสได้เห็นมันสักเท่าไหร่นัก

และเป็นเหตุผลให้บ่อยครั้งการทำการศึกษาเจ้าสัตว์สายพันธุ์นี้กลายเป็นอะไรที่ทำได้ยากกว่าที่ควรเป็นตามไปด้วย

ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นเพราะเหตุผลแบบนี้เอง ในตอนที่คุณ Quan Li แห่งสถาบันสัตววิทยาคุนหมิง พบกระรอกบินแปลกๆ ในบรรดาสัตว์ตัวอย่างที่สถาบันเมื่อช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา

เจ้าตัวจะเข้าใจผิดว่ามันเป็นเพียงกระรอกบินในกลุ่มย่อยของ Biswamoyopterus สักกลุ่มหนึ่งก็เท่านั้น

 

 

แต่แล้วหลังจากที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ของสถาบันแห่งนี้ทำการตรวจสอบกระรอกบินที่พวกเขาพบต่อมาเรื่อยๆ คุณ Quan Li ก็พบว่ากระรอกบินตัวนี้นั้นมีความแตกต่างกับกระรอกอื่นๆ ในกลุ่ม Biswamoyopterus มากจนเรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่เลย

 

 

โดยเจ้ากระรอกบินสายพันธุ์ใหม่นี้ ไดัรับการตั้งชื่อว่า “Biswamoyopterus gaoligongensis” โดยมันเป็นกระรอกที่มีลักษณะเด่นอยู่ที่กระจุกใบหูสองสี ถุงอัณฑะสีน้ำตาลเข้ม ท้องสีขาว และมีกะโหลกที่สั้นกว่า ญาติๆ ในสายพันธุ์ใกล้เคียง

 

 

อ้างอิงจากวิทยาศาสตร์ของสถาบัน ดูเหมือนว่าเจ้ากระรอกบินสายพันธุ์ใหม่นี้ จะถูกพบได้ในพื้นที่ภูเขาเกาลิกงซึ่งตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่ที่เคยมีการค้นพบกระรอกบิน Namdapha ในปี 1981 และพื้นที่ที่เคยมีการค้นพบพญากระรอกบินลาวในปี 2013 ซึ่งเป็นกระรอกบินในกลุ่ม Biswamoyopterus ทั้งคู่

 

 

การค้นพบในครั้งนี้เอง ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของกระรอกสายพันธุ์ใหม่ๆ เพิ่มเติมอีกมากในพื้นที่ภูเขาเกาลิกง ดังนั้นไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้ยินข่าวดีของการค้นพบใหม่ๆ จากทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้อีกก็เป็นได้

 

 

ที่มา mentalfloss, smithsonianmag, ndtv และ pensoft

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions