พยาบาลจีนโดนผู้ป่วยทำร้ายกัดใบหน้า ปฏิเสธให้ความร่วมมือรักษาโรค COVID-19


ในช่วงเวลาอันยากลำบากเช่นนี้ การให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และพยาบาลเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด ไม่ใช่เพียงเพราะความปลอดภัยของตัวเราเอง แต่ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นด้วย

หลายท่านคงจะได้เห็นพฤติกรรมความดื้อในช่วงไวรัสระบาดมาหลายต่อหลายครั้ง แต่สำหรับกรณีนี้นับว่าอันตรายและร้ายแรงที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องอยู่แนวหน้าต้านไวรัสเลยก็ว่าได้

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วย COVID-19 วัย 47 ปี ในเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ปฏิเสธให้ความร่วมมือเข้ารับการรักษาตามกระบวนการ และทำร้ายพยาบาลผู้ที่ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดความสามารถ

ผู้ป่วยรายนี้คือนาย Okonkwonwoye Chika Patrick จากประเทศไนจีเรีย ที่เดินทางเข้ากว่างโจวเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2020 และมีผลตรวจเป็นบวกสำหรับเชื้อ COVID-19 เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลในวันที่ 23 มีนาคม 2020 ในขณะที่ผลตรวจซ้ำยังเป็นบวกเช่นเดิม

 

 

จนกระทั่งในวันที่ 1 เมษายน 2020 ทางหน่วยรักษาความสงบของเทศบาลเมืองกว่างโจวได้รับแจ้งเหตุว่ามีผู้ป่วยในวอร์ดแยก ณ โรงพยาบาลกว่างโจวหมายเลข 8 ไม่ให้ความร่วมมือในการรักษาและทำร้ายเจ้าหน้าที่พยาบาล

 

 

พยาบาลได้ขอตรวจเลือดจากผู้ป่วย แต่เขาไม่ยอมและพยายามเดินออกจากวอร์ด เมื่อเป็นเช่นนั้นพยาบาลจึงได้เข้าขัดขวางไม่ให้เขาออกนอกวอร์ด จนในที่สุดผู้ป่วยก็ลงมือทำร้ายและกัดเข้าที่ใบหน้าของพยาบาล

เธอได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้า และคอ ซึ่งเป็นอาการบาดเจ็บเล็กน้อยไม่ได้สาหัสมากนัก

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งสืบสวนเรื่องนี้เพิ่มเติม ในขณะที่ทางโรงพยาบาลได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยในวอร์ดผู้ป่วยแยกให้มากขึ้น

 

 

ในส่วนของผู้ต้องสงสัยรายนี้ก็ยังคงกักตัวอยู่ในวอร์ดแยกและรับการรักษาตามกระบวนการ ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่งหากรักษาหายดีแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะทำตามกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งการฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมโรคระบาด กฎหมายอาญา และกฎหมายการเข้าและออกประเทศ

 

ที่มา: hk01, bjd, globaltimes

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments