ชม 7 ความจริงสุดน่าสนใจของเหล่า “โจรสลัด” ที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน


2.7k shares

คำว่า “โจรสลัด” สำหรับหลายๆ คนแล้วคงเป็นคำพูดที่มีทั้งความหมายและภาพลักษณ์ ชัดเจนในตัวเองอยู่แล้ว พวกเขาคือเหล่าอาชญากรที่ออกปล้นในท้องทะเล และเป็นที่หวาดกลัวของนักเดินเรือในสมัยก่อน

ด้วยภาพลักษณ์ที่ชัดเจนเช่นนี้เอง มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่จะทำให้หลายๆ คนมักจะคิดว่าตัวเองรู้จักโจรสลัดเป็นอย่างดีแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในความเป็นจริงแล้วเหล่าโจรสลัดก็ยังคงมีเรื่องราวที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนอยู่เช่นกัน

และก็ด้วยเหตุนี้เอง ในโอกาสนี้ #เหมียวศรัทธา จึงได้นำ 7 ความจริงที่น่าสนใจแต่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

ข้อที่ 1 : ที่โจรสลัดมักจะใส่ต่างหู เป็นเพราะพวกเขาใช้มันเป็นประกันว่าตัวเองจะได้รับการฝังที่ถูกต้อง

แม้ว่าโจรสลัดจะใช้ชีวิตส่วนมากในทะเล  แต่พวกเขานั้นไม่ได้อยากถูกทิ้งในตอนที่ตายเท่าไหร่ ดังนั้นพวกเขาจึงมักใส่โลหะมีค่าอย่างเงิน หรือทองคำไว้เป็นต่างหู เพื่อที่จะให้คนที่พบศพของพวกเขาในกรณีที่ศพถูกซัดไปเกยหาดเก็บมันไว้ แลกกับการฝังร่างของพวกเขาอย่างถูกต้องนั่นเอง

 

 

ข้อที่ 2 : ต่างหูที่ว่านี้ยังสามารถใช้ในการป้องกันการได้ยินของโจรสลัดได้ด้วย

ในเวลาที่เรือต่อสู้กัน มันมีโอกาสสูงมากที่พวกเขาจะมีการยิงปืนใหญ่ ซึ่งจะนำมาซึ่งเสียงดังมากโดยเฉพาะปืนใหญ่กระบอกที่ไม่ได้ติดตั้งบนดาดฟ้าเรือที่เป็นที่เปิด

ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้แก้วหูฟังไปเสียก่อน โจรสลัดจึงมักจะเอาขี้ผึ้งแปะไว้กับต่างหู เพื่อใช้งานเป็นที่อุดหูจำเป็นเวลายิงปืนใหญ่นั่นเอง

 

ข้อที่ 3 : โจรสลัดมีการแต่งงานแบบชาย-ชาย มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17

ด้วยความที่สมาชิกบนเรือโจรสลัดหลายๆ ลำ มักจะมีแต่ผู้ชาย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคู่รักร่วมเพศเกิดขึ้นมาบ้าง และในหลายๆ ครั้งความรักนั้นก็เบ่งบานจนถึงขั้นแต่งงานกันในพิธีที่เรียกว่า ” Matelotage”

โดยโจรสลัดที่เข้าพิธีนี้จะแบ่งสมบัติที่ล่ามาให้กันและกัน มีการแลกแหวน แถมยังสามารถรับทรัพย์สินทั้งหมดของอีกฝ่ายในกรณีที่คู่รักตายได้อีก เรียกได้ว่าไม่ต่างอะไรกับการแต่งงานธรรมดาเลย

 

ข้อที่ 4 : ธงโจรสลัดสีดำอาจจะน่ากลัว แต่ก้ไม่เท่าธงโจรสลัดสีแดง

ในกรณีที่เรือโจรสลัดใช้ธงสีแดงแทนสีดำตามปกตินั้น หมายความว่าพวกเขาจะสังหารทุกคนบนเรือที่ถูกปล้น ไม่ว่าคนคนนั้นจะยอมแพ้ไม่ก็ตาม

 

ข้อที่ 5 : หนึ่งในความลับที่อยู่เบื้องหลังความน่ากลัวของ “เคราดำ” คือ “กัญชง”

ในตอนที่จะออกปล้นหรือต่อสู้ “เอ็ดเวิร์ด ทีช” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เคราดำ” คือเขาจะเอากัญชงเส้น (ซึ่งมักใช้ทำเชือก) ใส่ไว้ในเคราและหมวก เพื่อที่จะจุดไฟใส่มันและใช้กันการข่มขวัญศัตรู

ที่มา nassauparadiseisland

 

ข้อที่ 6 : ที่โจรสลัดปิดตา โดยมากแล้วไม่ใช่เพราะตาบอด

ที่พวกเขาทำแบบนั้นก็เพื่อให้ตาข้างหนึ่งชินกับความมืดอยู่เสมอ เวลาที่เข้าไปในตัวเรือพวกเขาจะได้ไม่ต้องรอให้ดวงตาปรับแสงในที่มืดนั่นเอง

ที่มา mentalfloss

 

และข้อที่ 7 : เอาเข้าจริงๆ แล้ว โจรสลัดไม่ค่อยฝังสมบัติกันหรอกนะ

อ้างอิงจากที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มีโจรสลัดชื่อ “William Kidd” เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ฝังสมบัติที่ตัวเองหามาได้ แถมสมบัติที่เขาฝังยังถูกพบโดยเจ้าหน้าที่จนทำให้เจ้าตัวโดนจับเสียด้วย

ในความเป็นจริงแล้ว แทนที่จะฝังสมบัติไว้โดยที่ไม่รู้ว่าจะถูกใครมาเจอหรือไม่ โจรสลัดส่วนใหญ่จะเอาสมบัติที่ได้มาไปซื้ออาวุธหรือไม่ก็แอลกอฮอล์ อาหาร เครื่องหนัง ผ้า หรือไม้มาติดเรือไว้มากกว่า เพื่อที่จะนำไปใช้งานหรือไม่ก็นำไปขายต่อไป

 

ที่มา ranker

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions