“แมวตีนดำ” แมวป่าตัวจิ๋ว หน้าตาน่ารัก แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักล่าที่น่ากลัวที่สุดในโลก


แมวที่อันตรายที่สุดในโลก ไม่ใช่สิงโต เสือ หรือเสือดาว แต่เป็นแมวตัวกระจ้อยร่อยจากแอฟริกา ที่มีชื่อว่า แมวตีนดำ (Black-footed cat

แมวตีนดำมีถิ่นกำเนิดในทุ่งหญ้าทางตอนใต้ของแอฟริกา พวกมันมีใบหน้ากลม น่ารัก และมีลายจุดสีน้ำตาลอ่อนที่ขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับแมวบ้านทั่วไป

 

 

แมวตีนดำมีลำตัวยาวประมาณ 36 – 52 เซนติเมตร สูงประมาณ 20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1-3 กิโลกรัม ทั้งนี้ International Union for Conservation of Nature เผยว่าแมวตีนดำอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

แมวป่าชนิดนี้อาจจะตัวเล็ก หน้าตาน่ารัก แต่พวกมันถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์นักล่าที่น่ากลัวที่สุดในโลก ตามรายงานของ PBS Nature ระบุว่า ใน 1 คืน แมวตีนดำสามารถล่าเหยื่อได้มากกว่าเสือดาวใน 6 เดือน 

 

 

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าร่างกายของแมวตีนดำจะเผาผลาญอาหารอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้พวกมันต้องออกล่าเหยื่อเกือบตลอดเวลา

สำหรับเทคนิคการล่าเหยื่อของแมวตีนดำนั้น พวกมันใช้เวลาในการซุ่มดูเหยื่อค่อนข้างนาน ซึ่งบางครั้งก็นานถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

 

เมื่อถึงเวลาที่ต้องลงมือ แมวตีนดำจะพุ่งเข้าหาเหยื่ออย่างรวดเร็ว และส่วนใหญ่พวกมันแทบจะไม่พลาดเลย ส่วนเหยื่อของพวกมันก็มีตั้งแต่สัตว์ขนาดเล็ก นก และหนู

ใน 1 คืน แมวตีนดำจะจับเหยื่อได้ราวๆ 10 ตัว โดยจะออกล่าทุกๆ 50 นาที ส่วนความสำเร็จในการล่าเหยื่อของพวกมันนั้น มากกว่าสิงโตถึง 3 เท่า

 

 

แม้แมวตีนดำจะมีความแข็งแกร่งและน่ากลัว แต่ขณะเดียวกัน พวกมันก็ตกเป็นเหยื่อของนักล่าบางชนิดรวมถึงคนบางกลุ่ม และหากไม่ได้รับการอนุรักษ์ พวกมันคงจะหายไปจากโลกในไม่ช้านี้

 

.

.

.

.

.

 

.

.

 

ที่มา livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments