CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงสาววัย 34 ปีเสียชีวิต จากการกิน “เห็ดหูหนูดำ” ที่เธอนำมันไปแช่น้ำทิ้งไว้นานข้ามคืน

‘เห็ดหูหนูดำ’ ถือว่าเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณมากมาย บำรุงตับ บำรุงไต ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร สร้างความสมดุลให้กับโลหิตและร่างกาย

 

 

แต่เห็ดหูหนูดำแบบแห้งที่วางขายกันทั่วไปนั้น เราไม่สามารถนำมันมากินได้ทันที จำเป็นต้องแช่น้ำอุ่นเสียก่อน เพื่อให้ตัวเห็ดมีความนิ่มและสีที่เปลี่ยนไป จากนั้นจึงจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้

ทว่าการแช่น้ำอุ่นดังที่กล่าวมา เราก็ควรแช่มันเอาไว้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม เพราะหากว่าแช่นานเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมากจนนำไปสู่เหตุสลดดังเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้…

 

 

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2020 สำนักข่าวในประเทศจีนได้รายงานถึงข่าวการเสียชีวิตของหญิงสาววัย 34 ปีรายหนึ่ง จากการที่เธอบริโภคเห็ดหูหนูดำเข้าไป ซึ่งก่อนหน้านั้นเธอได้มันเอาไปแช่น้ำทิ้งไว้นานข้ามคืน

รายงานกล่าวว่าหญิงสาวจากเมืองดองกวน มณฑลกวางตุ้ง ได้ซื้อเห็ดหูหนูดำแห้งมาและนำมันไปแช่น้ำเอาไว้ ก่อนที่จะแบ่งมาส่วนหนึ่งเพื่อประกอบอาหารกินในวันนั้น

ทว่าอีกส่วนที่เหลืออยู่เธอก็ได้แช่มันทิ้งไว้นานข้ามคืน แล้วค่อยบริโภคในวันต่อมา หลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีอาการคลื่นไส้อาเจียน อุจจาระออกมาเป็นสีดำ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

 

แพทย์วินิจฉัยว่าหญิงสาวมีภาวะตับวายเฉียบพลันจนต้องเข้ารับการดูแลอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู แต่ด้วยค่ารักษาที่ค่อนข้างสูง เธอจึงขอกลับไปพักฟื้นที่บ้าน

ระหว่างนั้นครอบครัวของเธอก็คอยดูแลอยู่ตลอด ทว่าต่อมาอาการป่วยของเธอก็ส่งผลให้เกิดการทำงานผิดปกติของอวัยวะภายในหลายจุด และสุดท้ายเธอก็ได้จากโลกนี้ไป

 

 

ภายหลังทางทีมแพทย์กล่าวว่าพวกเขาพบสารพิษ Bongrek acid ภายในเลือดและปัสสาวะของเธอ ซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดจากการก่อตัวของแบคทีเรีย Pseudomonas aeruginosa ในเห็ดหูหนูดำที่เธอกินเข้าไป

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าตัวเห็ดหูหนูดำนั้นไม่ได้มีสารพิษใดๆ ทว่าหากเราแช่มันไว้ในน้ำนานจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดผลเสียต่าร่างกายและอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ทั้งนี้พวกเขาก็แนะนำว่าการบริโภคเห็ดหูหนูดำควรแช่น้ำทิ้งไว้ “ไม่เกิน 4 ชั่วโมง” ควรเลือกซื้อเห็ดหูหนูดำที่ไม่มีความเหนียวหนืดหรือมีกลิ่น ที่สำคัญคือควรต้องนำไปประกอบอาหารทุกครั้ง ไม่ควรรับประทานสดๆ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Sinchew , ChinaPress , World of Buzz


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น