CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบเหตุการณ์ “หลุมดำสุดแปลก” ดูดดาวฤกษ์มวลเท่าดวงอาทิตย์ จนยืดยาวเหมือน “เส้นสปาเก็ตตี”

ภายในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ ห่างไกลจากเราไปราวๆ 215 ล้านปีแสง ทีนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมของอังกฤษ ได้พบกับเหตุการณ์ประหลาด

เมื่อมีดาวฤกษ์มวลพอๆ กับดวงอาทิตย์ของเรา ถูกหลุมดำที่อยู่ใกล้ๆ ดูดเข้าไป ในสภาพที่ถูกบรรยายว่า “ยืดจนราวกับเป็นเส้นสปาเก็ตตี” ไม่มีผิด

 

ภาพจำลองเหตุการณ์ดาวถูกดูดจนยืดจนราวกับเป็นเส้นสปาเก็ตตี

 

อ้างอิงจากคุณ Matt Nicholl นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม นักเขียนหลักของงานวิจัย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถูกเรียกว่า “AT2019qiz”

มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ชื่อ “Tidal disruption event” หรือการที่ดาวฤกษ์เคลื่อนตัวเข้าใกล้หลุมดำมวลยวดยิ่งเกินไปจนตัวดาวถูกทำลาย

โดยในกรณีของดาวในเหตุการณ์นี้ มันถูกแรงโน้มถ่วงของหลุมดำดึงจนดาวเกิดการฉีกตัวจนทำให้ก๊าซและสารต่างๆ ค่อยๆ ถูกดูดไปในสภาพเส้นยาวๆ คล้ายเส้นสปาเก็ตตี (นักวิทยาศาสตร์ใช้คำว่า Spaghettification เลย) ในที่สุด

 

 

“แนวคิดเรื่องหลุมดำดูดดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ๆ อาจฟังดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์ แต่นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นจริงๆ ในเหตุการณ์ที่เราพบ” คุณ Matt กล่าว

“ดาวฤกษ์ดวงนี้เคยมีมวลใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ของเรา แต่ตอนนี้มันกลับต้องเสียมวลไปเกือบๆ ครึ่งให้แก่หลุมดำขนาดยักษ์ ซึ่งมีมวลมากกว่ามันหลายล้านเท่า”

 

กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป ในชิลี สถานที่ซึ่งถูกใช้สังเกตการณ์เหตุการณ์ในครั้งนี้

 

นี่นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะตามปกติการกินดาวในรูปแบบนี้จะสังเกตเห็นได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากการกินดาวมักจะมีฝุ่นละอองต่างๆ ถูกปล่อยออกมาบดบังทัศนียภาพเสมอนั่นเอง

ดังนั้นการค้นพบในครั้งนี้จึงไม่เพียงแต่จะเป็น ประโยชน์มากกับการศึกษาสภาพดวงดาว ในอนาคตเท่านั้น แต่มันยังอาจนำเราไปสู่การไขปริศนาสำคัญๆ ของหลุมดำต่อไปเลยก็เป็นได้

 

ที่มา space, livescience และ cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น