CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มตั้งหุ่น “ซานตาคลอสผิวดำ” ฉลองเทศกาลคริสต์มาส ได้รับจดหมายเหยียดจากเพื่อนบ้าน

เรื่องราวของครอบครัวผิวดำครอบครัวหนึ่ง ตั้งหุ่นซานตาคลอสผิวดำเอาไว้ที่หน้าบ้านของตัวเองเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส แต่กลับได้รับจดหมาย “เหยียด” จากเพื่อนบ้าน จนกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับนาย Chris Kenedy หนุ่มผิวดำจากเมือง North Little Rock รัฐอาร์คันซอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

ก็เหมือนชาวคริสต์คนอื่นๆ ในช่วงวันคริสต์มาสแบบนี้ก็จะมีการเฉลิมฉลองด้วยการตั้งต้นสนเอาไว้ในบ้าน ตกแต่งให้สวยงาม รวมไปถึงตั้งหุ่นซานตาคลอสเอาไว้ในสวนหน้าบ้านของตัวเองด้วย

แต่ที่พิเศษก็คือซานตาคลอสที่บ้านของนาย Chris นั้นจะเป็นซานตาคลอสผิวดำ เพื่อแสดงให้เห็นว่าที่บ้านของเขานั้นสนับสนุนเรื่องของความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ผิวสีไหน ความรักก็คือความรัก ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมีความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด

 

 

Chris และครอบครัวก็จะทำการตั้งซานตาคลอสผิวดำเอาไว้ที่หน้าบ้านและป้ายข้อความแบบนั้เป็นประจำทุกปี ติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร

แต่ในปีนี้กลับมีเรื่องที่ทำให้เขาไม่สบายใจเกิดขึ้น เพราะจู่ๆ ก็มีจดหมายจากเพื่อนบ้านถูกเอามาสอดไว้ในกล่องรับจดหมาย

 

ใจความในจดหมายเป็นข้อความเหยียดอย่างรุนแรง

 

“ขอความร่วมมือเอาซานตาคลอสผิวดำออกไปจากหน้าบ้านของคุณได้ไหม? คุณไม่ควรจะทำให้เด็กๆ มีความเชื่อผิดๆ แบบนี้นะ ฉันเป็นคนผิวขาวสำหรับคุณ และบรรพบุรุษของฉันก็เป็นมานานกว่า 600 ปีแล้ว”

“ที่คุณทำแบบนี้ก็เพราะว่าอิจฉาในชาติกำเนิดของฉันใช่มั้ยล่ะ? แต่ก็ไม่ใช่ข้อ้างที่คุณจะมาทำเรื่องหลอกลวงแบบนี้ขึ้นมาได้หรอกนะ”

“แต่อยากให้รู้ไว้นะว่า การที่คุณทำแบบนี้น่ะ คุณทำให้ตัวเองกลายเป็นตัวตลกของเพื่อนบ้านในแถบนี้ และตัวคุณเองก็ไม่ได้มีค่าอะไรที่พอจะให้คนแถบนี้สนใจหรอก”

“บางทีคุณอาจจะลองย้ายบ้านไปอยู่ทางตะวันออกจากที่นี่ดูนะ ไปอยู่กับพวกคนเหยียดผิวที่เป็นพวกเดียวกับคุณคงจะดีกว่า”

“จาก ซานตาคลอส”

 

 

ในจดหมายดังกล่าวยังแนบภาพของซานตาคลอสผิวขาวมาอีกด้วย

 

Chris ตัดสินใจนำภาพจดหมายดังกล่าวโพสต์ลงเฟซบุ๊ก และไม่นานก็กลายเป็นกระแสไวรัล สำนักข่าวหลายสำนักเข้าไปทำข่าว บางส่วนก็ติดต่อไปยังสำนักงานที่ดินของเมือง Lake Wood เพื่อติดตามตัวเจ้าของจดหมาย

แต่ทว่าสำนักงานกลับไม่ติดต่อกลับมา และบอกว่าไม่จำเป็นที่จะต้องทำอะไรกับเรื่องนี้…

นาย Evan Blake ผู้อำนวยการสำนักงานที่ดินของเมือง Lake Wood เปิดเผยว่าเขาไปเยี่ยมครอบครัวของ Chris แล้ว และก็ได้รับปากกับครอบครัวของเขาไว้แล้วว่าจะไม่ให้ใครมาทำร้ายหรือกระทำการเหยียดสีผิวแบบนี้ใส่อีก

“เราจะไม่ยอมให้ใครมาทำร้ายกัน เพียงเพราะความแตกต่างทางเชื้อชาติ หรือสีผิว การเหยียดแบบนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการแบ่งแยก และเราจะไม่ยอมให้มันเกิดขึ้นอีก” นาย Evan กล่าว

 

 

หลังจากที่เรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไป ไม่นานนักก็มีหลายคนให้ความสนใจ และมีจดหมายส่งมาให้กำลังใจที่บ้านเป็นจำนวนมาก

 

ถึงคริส ขอให้ทำเรื่องเจ๋งๆ แบบนี้ต่อไปนะ จากเพื่อนบ้านที่น่ารัก

 

บางส่วนก็มอบเป็นของขวัญมาให้เลย

 

“ถึงเพื่อนบ้าน

ฉันเห็นคลิปวิดีโอที่คุณโพสต์ มันทำให้หัวใจของฉันสลาย ฉันอาศัยอยู่ใกล้ๆ กับคุณ และติดตาม ‘ซานต้าผิวดำ’ ของคุณมาสักพักแล้ว ฉันเห็นมันทุกปีและมันทำให้เราเห็นความสำคัญถึงความหลากหลาย และยอมรับในความแตกต่าง

โปรดอย่าโกรธเพื่อนบ้านของเราเลยที่ทำให้คุณต้องเสียใจ และฉันสัญญาว่าจะมีเพื่อนบ้านอีกหลายคนที่ชื่นชอบสวนหน้าบ้านของคุณ

คุณและครอบครัวของคุณเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนี้ เหมือนกับคนอื่นๆ เราเห็นคุณ เราได้ยินเสียงของคุณ และเราจะยืนเคียงข้างคุณ ซานต้าผิวดำจงเจริญ

จากเพื่อนบ้านที่แคร์คุณ”

 

จากจดหมายให้กำลังใจที่ส่งเข้ามามากมายทำให้ Chris รู้สึกอบอุ่นใจเป็นอย่างมาก และเขาก็ยืนยันว่าซานต้าผิวดำนั้นจะอยู่ที่หน้าบ้านเขาต่อไปเพื่อเติมเต็มความสนุกความสุขภายในใจให้กับใครอีกหลายๆ คน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : boredpanda, Chris Kennedy


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น