ความผิดปกติที่หาได้ยากยิ่ง! เมื่อหญิงสาววัย 25 “มีเลือดไหลออกจากตา” เวลาเป็นเมนส์!!


นับว่าเป็นอีกหนึ่งความผิดปกติที่หาได้ยากมาก และเพื่อนๆ หลายคนก็อาจไม่เคยได้ยินกันมาก่อน สำหรับกรณีที่หญิงสาวคนหนึ่ง ‘มีเลือดไหลออกมาจากตา เวลาเป็นเมนส์’ ?!

เคสนี้ถูกพบในเมืองชานดิการ์ ประเทศอินเดีย เมื่อหญิงสาววัย 25 ปีคนหนึ่ง (ไม่ระบุชื่อ) เข้าพบแพทย์ในโรงพยาบาล หลังจากที่เธอมีอาการเลือดไหลออกมาจากตาอย่างไม่ทราบสาเหตุ

 

ภาพประกอบบทความ

 

เบื้องต้นแพทย์ได้ทำการตรวจเช็คดู แต่ก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ จนกระทั่งเธอบอกว่า อาการดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับที่เกิดขึ้นเมื่อ 1 เดือนก่อนหน้านั้น นั่นก็คือช่วงตอนที่เธอมีประจำเดือน

เธอยังบอกด้วยว่า อาการข้างต้นไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ร้ายแรง ไม่ได้รู้สึกเจ็บ และไม่ถึงกับรบกวนการใช้ชีวิต อีกทั้งจากประวัติการรักษาก็ไม่พบว่าเธอเคยมีปัญหาในเรื่องตามาก่อน และไม่มีเลือดออกมาในบริเวณอื่น

 

ภาพประกอบบทความ

 

ในที่สุดแพทย์ก็วินิจฉัยว่าการมีประจำเดือนของเธอมีความเชื่อมโยงกับการที่เลือดไหลออกมาจากตาจริงๆ และนี่ก็ถือเป็นอาการเดียวกันกับความผิดปกติที่ชื่อว่า Ocular Vicarious Menstruation

แพทย์กล่าวว่า ความผิดปกติดังกล่าวเกิดจากการที่ฮอร์โมนเอสโทรเจน และโปรเจสเตอโรน ไปกระตุ้นการแทรกตัวของเส้นเลือดฝอย ส่งผลให้เกิดภาวะ Hyperaemia ที่ทำให้การไหลเวียนเลือดในส่วนหนึ่งของร่างกายเพิ่มสูงขึ้น

จากการไหลเวียนเลือดที่เพิ่มสูงขึ้นก็นำไปสู่การที่มีเลือดไหลออกมาจากบริเวณเนื้อเยื่อภายนอกร่างกาย ในกรณีของเธอคนนี้ก็คือบริเวณดวงตา ซึ่งถือว่าเป็นเคสที่หายากเอามากๆ

 

ภาพประกอบบทความ

 

หลังจากการวินิจฉัยแล้ว หญิงสาวจึงได้รับการรักษาด้วยการกินยาคุมกำเนิดชนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโทรเจนและโปรเจสเตอโรน เพื่อช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนภายในร่างกายของเธอ

และหลังจากการติดตามผลได้ 3 เดือน จากรายงานมีการบันทึกเอาไว้ว่า คนไข้สาวก็ไม่มีอาการเลือดไหลออกจากตาเวลาเป็นประจำเดือนอีกต่อไปแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BMJ Case Reports , OddityCentral

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions