หน่วยงานรัฐไทย ไม่พอใจแบรนด์ Supreme ใช้ภาพหลวงพ่อคูณบนเสื้อโดย ‘ไม่ได้รับอนุญาต’


1.6k shares

เป็นที่ฮือฮาไปหนึ่งรอบแล้วหลังจากที่แบรนด์สตรีทแวร์ Supreme ได้เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ Spring / Summer 2021 โดยมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวใหม่

แต่มีหนึ่งในนั้นได้รับความสนใจจากชาวเน็ตไทยมากเป็นพิเศษก็คือเสื้อ Blessings Ripstop ด้วยลวดลายกลางหลังที่เป็นภาพยันต์หลวงพ่อคูณนั่งสูบบุหรี่

 

 

ทางด้านหน่วยงานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับประเด็นนี้และกำลังพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายกับแบรนด์ Supreme จากการนำภาพหลวงพ่อคูณไปใช้โดยไม่ได้รับอุนญาต

แถลงการณ์ดังกล่าวออกมาตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติกำลังร่างจดหมายถึงศาลฎีกาเกี่ยวกับการใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต

และจะส่งตรงไปยังแบรนด์จากประเด็นปัญหาบนเสื้อ Blessings Ripstop ที่มีภาพหลวงพ่อคูณ ยันต์ และรอยสักศักดิ์สิทธที่สงวนสำหรับพระสงฆ์และผู้ศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาพราหมณ์

 

 

โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเปิดเผยว่าภาพที่ปรากฎบนเสื้อนั้น คือภาพหลวงพ่อคูณนั่งสูบบหรี่เป็นภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และได้รับอนุญาตให้ถ่ายในปีพ.ศ. 2545 เพื่อนำไปเปิดรับบริจาคช่วยวัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา

ส่วนของการนำภาพดังกล่าวไปใช้ ทางบริษัทหรือแบรนด์ไม่ได้ส่งเรื่องขออนุญาตใช้ภาพเข้ามาที่สำนักงาน โดยตั้งข้อสังเกตว่าทั้งภาพและอักษรยันต์นั้นอยู่ภายใต้การคุ้มครองลิขสิทธิ์

 

 

ซึ่งการนำไปลอกเลียนดัดแปลงเผยแพร่ในที่สาธารณะ หรือนำไปใช้งานสร้างสรรค์โดยไม่ได้รับความยินยอมภายใต้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา จึงเป็นการยักยอกหรือละเมิดลิขสิทธิ์

ถึงแม้จะไม่มีการจดทะเบียนลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ แต่หากวัดบ้านไร่สามารถแสดงหลักฐานว่าเป็นเจ้าของภาพได้ ภาพถ่ายดังกล่าวจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเป็นเวลา 50 ปีนับจากวันที่ถ่าย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: thefashionlaw, hypebeast

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions