CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว “Blob” สิ่งมีชีวิต 720 เพศ และรักษาตัวเองได้แม้โดนตัดครึ่ง

ในวนัพุธที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สวนสัตว์ปารีสได้มีการเปิดตัวสิ่งมีชีวิตตัวใหม่ภายใต้ชื่อ “Blob” สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีสีเหลือง ที่มีลักษณะคล้ายเห็ดรา แต่มีพฤติกรรมคล้ายกับสัตว์

 

 

Blob เป็นสิ่งมีชีวิตซึ่งมักถูกใช้ในการทดลอง ที่ไม่มีดวงตา ไม่มีปาก ไม่มีท้อง แต่สามารถทานและย่อยอาหารได้

แถมมันยังมีเพศมากมายถึง 720 เพศ เคลื่อนที่ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีขา และสามารถรักษาตัวเองได้ในเวลาแค่ 2 นาที แม้จะโดนตัดครึ่ง

คุณ Bruno David ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งปารีสกล่าวว่า…

“Blob เป็นสิ่งมีชีวิตซึ่งเป็นหนึ่งในความลึกลับของธรรมชาติ มันทำให้เราประหลาดใจเพราะมันไม่มีสมอง แต่สามารถเรียนรู้ได้ และถ้าคุณเอา Blob สองตัวมาไว้ด้วยกัน มันจะสามารถแลกเปลี่ยนความรู้กันเองได้ด้วย”

 

 

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า Blob นั้นได้รับชื่อมาจากนิยายวิทยาศาสตร์สยองขวัญในปี 1958 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการที่เอเลี่ยนกินทุกอย่างที่ขวางหน้าในเมืองเล็กๆ ในรัฐเพนซิลเวเนีย

แน่นอนว่าด้วยความสามารถและที่มาของชื่อแบบนี้ ย่อมทำให้ Blob ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดว่าหลายๆ คนเริ่มกังวลกับการมีอยู่ของตัวมัน

แต่สำหรับเรื่องนี้ สื่อต่างชาติก็ได้มีการอธิบายข้อมูลเพิ่มเติมว่ามันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Physarum polycephalum

แม้จะมีความสามารถมากมาย แต่มันก็มีตัวตนที่แท้จริงเป็นเพียง “ราเมือก” (slime mold) สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่ไม่ใช่ทั้งพืช สัตว์ หรือเชื้อรา

 

 

Blob มีทักษะการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูล ทานอาหารโดยไม่มีส่วนท้อง หรือรักษาตัวเองได้ และได้รับการตรวจสอบกันมาตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีก่อน แต่การทำงานของราเมือกยังเต็มไปด้วยปริศนา

ดังนั้น แม้ว่า Blob จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดและอาจจะเหมาะสมที่จะถูกจัดแสดงในสวนสัตว์จริงๆ ก็ตาม มันก็ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่มีอันตรายอย่างที่เราคิดอย่างแน่นอน

 

ที่มา gizmodo, theguardian, reuters


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น