สาว 25 ถูกส่งเข้าห้องฉุกเฉินเพราะเลือดกลายเป็น “สีน้ำเงิน” หลังทายาแก้ปวดบนฟันมากไป


2.2k shares

นับว่าเป็นข่าวที่แปลกแต่ก็น่าสนใจอีกข่าวหนึ่งของวงการแพทย์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 19 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา วารสารทางการแพทย์ “New England Journal of Medicine” ได้มีการตีพิมพ์เรื่องราวของหญิงสาววัย 25 ปีคนหนึ่ง ซึ่งโลหิตกลายเป็นสีน้ำเงินหลังจากมีการใช้ยาในการรักษาอาการปวดฟัน

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นในรัฐโรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกาเมื่อหญิงสาวไม่ระบุนามคนหนึ่ง ถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลหลังจากที่มีอาการเหนื่อยอ่อน กล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างหนัก และสีผิวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินซีด

เมื่อถูกสอบถามอาการในเบื้องต้นหญิงสาวก็รายงานกับแพทย์ผู้ดูแลอาการว่า เธอมีอาการเช่นนี้ราวๆ 1 คืนหลังจากที่เธอมีการใช้ยา Benzocaine topical ยาแก้ปวดแบบทา “ในปริมาณมาก” ลงบนฟันที่มีอาการปวด โดยที่ไม่ทราบว่ายาดังกล่าวนั้นมีผลข้างเคียงรุนแรงอยู่

จากข้อมูลของทีมแพทย์ ยา Benzocaine นั้นสามารถทำให้ธาตุเหล็กในเลือดปล่อยอิเล็กตรอนออกมา ส่งผลให้เม็ดเลือดเปลี่ยนสถานะไปและไม่สามารถจับออกซิเจนได้อย่างที่ควร ซึ่งในกรณีนี้ทำให้เลือดของหญิงสาวกลายเป็นสีน้ำเงิน

 

 

อาการในรูปแบบนี้ มีชื่อว่า “Methemoglobin” หรืออาการโมเลกุลเหล็กของเม็ดเลือดแดงผิดปกติ และอาจมีอันตรายได้ถึงชีวิตได้ ในกรณีที่ออกซิเจนในโลหิตลดลงไปเกินระดับที่ 70%

อ้างอิงจากในรายงานหญิงสาวผู้ป่วยในตอนที่มาถึงมือแพทย์มีระดับออกซิเจนในโลหิตลดลงไปอยู่ที่ 67% เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับว่ามีความอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นทีมแพทย์จึงได้ตัดสินใจรักษาหญิงสาวด้วยยา Methylene blue ซึ่งมีฤทธิ์ในการคืนโมเลกุลเหล็กให้เม็ดเลือดเป็นการด่วน

 

 

และก็นับว่าเป็นโชคดีของหญิงสาวมาก ที่หลังจากรับยาไปสองครั้งและพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลาหนึ่งวัน อาการของเธอก็ดีขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับสีโลหิตที่กลับเป็นปกติ ดังนั้นเธอจึงสามารถออกจากโรงพยาบาลได้หลังจากนั้น

 

ที่มา livescience, gizmodo และ the New England Journal of Medicine

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions