CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ทีมแพทย์พบ ผู้ป่วยโควิด-19 ในห้อง ICU มักมีอาการหลอดเลือดอุดตันควบคู่ไปด้วย

เช่นเดียวกับโรคร้ายอื่นๆ ในอดีต  โรคโควิด-19 ที่กำลังเป็นที่หวาดกลัวในปัจจุบันเอง ก็ได้ชื่อว่าเป็นโลกที่อาจมีอาการข้างเคียงได้หลากหลายโรคหนึ่งเลยเช่นกัน เพราะตั้งแต่ที่โรคนี้เริ่มแพร่ระบาดอย่างหนักในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เราก็อาจจะเห็นข่าวความเป็นไปได้ที่โรคนี้อาจจะมีต่อ หัวใจ หรือแม้แต่สมองกันมาบ้าง

ความเป็นไปได้ในจุดนี้ทำให้ทีมแพทย์ของหลายๆ ประเทศจำเป็นที่จะต้องทำการตรวจสอบและเฝ้าระวังคนไข้ของตัวเองกันอย่างใกล้ชิด และเมื่อล่าสุดนี้เอง การตรวจสอบคนไข้ดังกล่าวก็ทำให้พวกเขาพบกับความจริงที่น่ากลัวข้อใหม่อีกข้อ

 

 

นั่นเพราะในบรรดาผู้ที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 นั้น ดูเหมือนว่าจะมีคนไข้จำนวนไม่น้อยเลย ที่มีอาการ “หลอดเลือดอุดตันลึกลับ” ควบคู่ไปด้วย ซึ่งสำหรับทีมแพทย์แล้ว ถือเป็นอาการที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก อาการเส้นเลือดอุดตันในผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยมากแล้วจะออกมาในรูปแบบคล้ายเจลซึ่งถือว่าไม่ต่างจากสิ่งที่อุดตันเส้นเลือดตามปกตินัก แต่มันก็หมายความว่าอาการที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้เกิดปัญหากับอวัยวะต่างๆ อย่างโรคหัวใจ หรือเส้นเลือดในสมองแตกได้เช่นกัน

 

 

“จำนวนผู้ป่วยปัญหาหลอดเลือดอุดตัน ที่ผมเห็นในห้อง ICU และมีความเกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 นั้น มีมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย” คุณ Jeffrey Laurence นักโลหิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์กล่าว

ปัญหาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการเส้นเลือดอุดตันควบคู่ไปด้วยนั้น ในปัจจุบันได้รับการยืนยันจากแพทย์ในโรงพยาบาลหลายแห่งแล้วว่าสามารถเกิดขึ้นได้กับที่เท้าและปอด และเกิดได้แม้แต่กับคนในช่วงวัย 30-40 ปี ซึ่งถือว่ายังค่อนข้างหนุ่ม แถมในบางกรณีการอุดตันยังเกิดขึ้นแม้คนไข้จะได้รับยาเจือจางเลือดแล้วด้วย

 

 

ความเกี่ยวข้องที่เกิดขึ้นนี้ เรียกได้ว่าสร้างความกังวลให้กับทีมงานหลายฝ่ายมาก จนถึงขนาดที่บางโรงพยาบาลจะให้ยาเจือจางเลือดแก่ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั้งหมดเพื่อป้องกันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นเลย

แน่นอนว่าด้วยความที่ว่าโรคโควิด-19 นั้นเป็นโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก ทีมแพทย์จึงยังไม่สามารถฟันธงได้อย่างชัดเจนนักว่าทำไมโรคดังกล่าวถึงทำให้เกิดอาการหลอดเลือดอุดตันได้

โดยในปัจจุบันข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจที่สุดของเรื่องนี้คือการอุดตันที่เกิดขึ้นอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการที่ระบบภูมิคุ้มกันของคนตอบสนองต่อไวรัสมากจนเกินไปก็ได้ เพราะอาการแบบนี้ถูกทราบกันว่าทำให้เกิดเลือดแข็งตัวโดยไม่จำเป็นได้

 

 

อย่างไรก็ตาม ทีมแพทย์ก็ได้อธิบายไว้ด้วยว่า มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ป่วยในห้อง ICU จะมีอาการหลอดเลือดอุดตันและคนไข้ส่วนใหม่ที่แสดงอาการเองก็มักจะมีอาการทางสุขภาพอื่นๆ อย่าง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง อยู่แล้วด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสที่เรื่องที่เกิดขึ้นจะเป็นเพียงเรื่องบังเอิญเท่านั้น

ถึงอย่างนั้นก็ตามตัวเลขผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหลอดเลือดอุดตันก็ยังถือว่ามีจำนวนมากเกินไปอย่างผิดสังเกตอยู่ดี

อย่างในประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น ได้มีรายงานว่าในบรรดาผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 184 รายที่รักษาตัวนั้น กว่า 30% มีอาการหลอดเลือดอุดตันร่วมด้วยเลย ซึ่งสำหรับทางการแพทย์แล้วถือเป็นตัวเลขที่ “น่ากลัว” มากจริงๆ

 

 

ที่มา livescience, cnn และ washingtonpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น