ใครจะคิดว่า “เลือดที่อยู่ในยุง” จะนำไปสู่การจับคนโจรขโมยรถ แต่มันเกิดขึ้นแล้วที่ฟินแลนด์


เหตุการณ์ที่ว่านี้เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2008 ในประเทศฟินแลนด์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ร้ายขโมยรถได้ โดยใช้ DNA จากเลือดของผู้ร้ายเป็นหลักฐาน ซึ่งเลือดนั้นตำรวจเอามาจาก “ยุง”!?

ช่วงเดือนมิถุนายนปี 2008 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานว่ามีการขโมยรถยนต์เกิดขึ้นในเมือง Lapua ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองหลวง Helsinki ประเทศฟินแลนด์

จากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พบกับรถที่เป็นของกลาง โดยถูกจอดทิ้งไว้ห่างจากจุดที่ถูกขโมยไปราวๆ 25 กิโลเมตร

 

ภาพประกอบบทความไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

สภาพรถถูกปิดประตูและหน้าต่างเอาไว้ ส่วนตัวคนร้ายหนีหายไปได้อย่างไร้ร่องรอย แต่ทว่าพอเปิดประตูรถออกมาก็พบว่ามียุงอยู่ในนั้นเต็มไปหมด

และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พบว่ามียุงบางตัวที่ได้ดูด “เลือด” มาแล้วก่อนหน้านี้ จึงจับยุงไปตรวจสอบในแล็ป หา DNA เพื่อเช็กดูว่าเลือดนั้นเป็นของใคร

 

ภาพประกอบบทความไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

เมื่อผลการตรวจออกมา เจ้าหน้าที่ก็เรียกตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำ ซึ่งผู้ต้องสงสัยก็ให้การปฏิเสธว่าเขาไม่ได้เป็นคนขโมยรถ แค่อาศัยติดรถนั่งมาด้วยแค่ระยะหนึ่งเท่านั้น ส่วนคนขับเป็นใครก็ไม่ทราบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการเขียนสำนวนและส่งให้กับอัยการต่อไป ส่วนเรื่องที่ว่า สำนวนนั้นดูสมเหตุสมผลพอที่จะส่งฟ้องหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าอัยการเป็นคนตัดสินใจ

 

ภาพประกอบบทความไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ทางด้านสารวัตร Sakari Palomaeki ประจำสถานีตำรวจในเมือง Lapua กล่าวว่า…

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องหันมาพึ่งพา “แมลง” ในการสอบสวนคดีความ

แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องให้ความสำคัญกับสิ่งของทุกอย่างที่อยู่ในสถานที่เกิดเหตุ เพราะมันสามารถนำเอาไปเป็นหลักฐานได้แทบทุกอย่าง เพื่อมัดตัวคนร้าย ไม่ให้ดิ้นหลุดจากคดี

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : abc, chinadaily, smh

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว