CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ข่าวดีนักอนุรักษ์ “วาฬสีน้ำเงิน” กลับมาในเซาท์จอร์เจียแล้ว หลังลดลงจนพบได้แค่ตัวเดียว

ย้อนกลับไปในช่วง 60 ปีที่แล้ว โลกของเรานั้นมีการออกล่าวาฬสีน้ำเงินกันอย่างแพร่หลายเอาชิ้นส่วนและทำเป็นอาหาร จนในปี 1986 ล่าวาฬเชิงพาณิชย์ก็ต้องถูกแบนไปโดยคณะกรรมการการล่าวาฬระหว่างประเทศ

 

 

ทำให้ตั้งแต่ในวันนั้นมาจำนวนของวาฬที่เคยลดลงก็ค่อยๆ กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ และเมื่อเวลาผ่านเลยไปจนถึงในช่วงปี 2020 เราก็เพิ่งจะได้ยินข่าวดีกันอีกครั้ง

เมื่อในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Endangered Species Research ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะมีการออกมาเปิดเผยว่า

ในปัจจุบันวาฬสีน้ำเงินได้กำลังค่อยๆ เพิ่มจำนวนกลับมาในเซาท์จอร์เจียแล้ว หลังจากที่ในช่วงปี 1998-2018 มีวาฬสีน้ำเงินเพิ่งตัวเดียวเท่านั้น ที่ถูกพบในพื้นที่

 

 

อ้างอิงจากการตรวจสอบในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของปี 2020 ที่ผ่านมา ในการตรวจสอบทะเลแถบเซาท์จอร์เจียอย่างละเอียด ทีมนักวิทยาศาสตร์นั้น ได้มีการพบเห็นวาฬมากกว่า 58 ตัวในพื้นที่

แถมจากการตรวจสอบจากการบันทึกเสียง นักวิทยาศาสตร์ก็ยังพบการส่งเสียงดังความถี่ต่ำของวาฬเหล่านี้ ในใต้ทะเลอีกหลายต่อหลายครั้งด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ล้วนแต่เป็นหลักฐานการกลับมาของวาฬในทะเลทั้งสิ้น

“เรายังไม่ค่อยทราบนัก ว่าทำไมวาฬเหล่านี้ถึงใช้เวลานานมาก กว่าที่มันจะกลับมาในพื้นที่” คุณ  Susannah Calderan จากสมาคมวิทยาศาสตร์ทางทะเลแห่งสกอตแลนด์กล่าว

“อาจเป็นไปได้ว่าพวกมันจำนวนมากได้ถูกฆ่าที่เซาท์จอร์เจียไป จนความทรงจำว่าพื้นที่แถบนี้เป็นแหล่งหาอาหารได้หายไป และเพิ่งจะถูกพบอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้เท่านั้นก็ได้”

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ถือว่าเป็นข่าวดีเอามากๆ อีกชิ้นหนึ่งเลย แต่ในขณะเดียวกันวาฬสีน้ำเงินในปัจจุบันก็ยังถือว่าเป็นสัตว์ถูกคุกคามที่กำลังใกล้สูญพันธุ์อยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

ดังนั้นเราจึงยังคงของมีการดูแลสัตว์พวกนี้อีกสักพักใหญ่ๆ เลยกว่าที่เราจะมั่นใจได้ว่า วาฬสีน้ำเงินจะพ้นจากภาวะการถูกคุกคามได้จริงๆ

 

 

“ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งเราทำงานที่เซาท์จอร์เจีย ได้ทำให้เรากำลังมองโลกในแง่ดีอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยต่อการฟื้นตัวของวาฬสีน้ำเงินในพื้นที่”

“และปีนี้ก็ถือเป็นปีที่น่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะเรามีการพบเห็นวาฬสีน้ำเงินมากกว่าที่เราคาดหวังไว้เสียอีก”

 

ที่มา iflscience และ bas


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น