งานวิจัยพบ “คนอียิปต์โบราณ” อาจใช้ “บอร์ดเกม” เป็นตัวแทนการเดินทางไปโลกหลังความตาย


บอร์ดเกม นับว่าเป็นหนึ่งในการละเล่นที่อยู่คู่กับมนุษย์มาเป็นเวลายาวนาน และพบได้ในอารยธรรมใหญ่ๆ แทบทุกแห่งในโลก ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ในอาณาจักรอียิปต์โบราณเอง เราก็จะสามารถเห็นการเล่นเก่าแก่เหล่านี้อยู่มากมายหลายแบบ

แต่จะเพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่า บอร์ดเกมสำหรับคนอียิปต์โบราณนั้น อาจจะมีความสำคัญที่ลึกล้ำมากกว่าที่เราเคยคิดแฝงเอาไว้ด้วยก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักโบราณคดี และนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบว่าคนอียิปต์โบราณนั้น อาจจะมีการใช้บอร์ดเกมบางชนิดในเป็นตัวแทน “การเดินทางไปโลกหลังความตาย” เลยก็เป็นได้

บอร์ดเกมที่ถูกใช้งานในความเชื่อนี้ คือบอร์ดเกมเก่าแก่อายุกว่า 5,000 ปีที่มีชื่อว่า “เซเนท” โดยมันเป็นเกมที่ประกอบไปด้วยมีช่องสี่เหลี่ยมจำนวน 30 ช่องแบ่งเป็น 3 แถว และเหล่าผู้เชี่ยวชาญเชื่อกันว่าในอดีต ผู้เล่นทั้ง 2 คน จะต้องพาหมากทั้ง 5 ของตัวเองออกเดินจนออกจากกระดานไปให้ได้ก่อนคู่ต่อสู้

 

 

เซเนทเป็นเกมที่มีการเล่นเรียบง่ายด้วยลูกเต๋า ดังนั้นมันจึงเป็นที่แพร่หลายออกไปอย่างรวดเร็ว และด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง มันก็ค่อยๆ ถูกดึงไปเกี่ยวกับความเชื่อในช่วงเวลาราวๆ 2,000 ปีต่อมา อ้างอิงจากบันทึกโบราณจำนวนมาก ซึ่งมักบรรยายการเดินหมากในตัวเกมว่าเป็นตัวแทนของ “วิญญาณ” ที่เดินทางไปยัง “โลกหลังความตาย”

เมื่อแนวคิดว่าเกมเกี่ยวข้องกับวิญญาณเริ่มเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ แนวคิดดังกล่าวก็เริ่มส่งผลต่อรูปลักษณ์ของเกมเซเนทตามไปด้วย อย่างบนกระดานของเซเนทที่ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์ Rosicrucian เอง นักโบราณคดีก็พบกับภาพของแม่น้ำที่กั้นโลกของคนเป็นและคนตาย ถูกวาดเอาไว้อย่างเห็นได้ชัด

 

ภาพความเปลี่ยนแปลงของลวดลายบนกระดานเซเนทในยุคสมัยต่างๆ

(A เก่าแก่ที่สุด ในขณะที่ E ใหม่ที่สุด)

 

กระดานเซเนทที่ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์ Rosicrucian

 

เป็นไปได้ว่าความเชื่อในรูปแบบนี้ อาจจะมาจากการที่เซเนทเป็นเกมที่ต้องอาศัยโชคในการเล่น ดังนั้นผู้คนจึงเชื่อว่าผู้ชนะในการเล่นเกมนั้นคือผู้ที่เทพโปรดปรานก็เป็นได้

และด้วยความที่อียิปต์เป็นประเทศที่คนให้ความสำคัญกับชีวิตหลังความตายมาก มันจึงไม่ใช่อะไรที่แปลกนักที่เทพโอซิริสซึ่งเป็นเทพแห่งชีวิตหลังความตายจะกลายเป็นหนึ่งในเทพที่มีความเกี่ยวข้องกับตัวเกมไป

 

ที่มา foxnews, sagepub

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments