CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สภาไต้หวันดันวาระพาสปอร์ตใหม่ เน้นความเป็นไต้หวันมากขึ้น ถึงขั้นดัน ‘ชาไข่มุก’ ขึ้นปก

นับว่าช่วงนี้ของไต้หวันถือว่าร้อนแรงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดราม่าระดับโลกกับจีนแผ่นดินใหญ่และองค์การอนามัยโลก จากการรับมือวิกฤตไวรัส COVID-19 ที่ผ่านมา ล่าสุดนี้ดูเหมือนว่าทางการไต้หวันต้องการที่จะแสดงความชัดเจนของตัวเองให้มากขึ้นไปอีกขั้น

 

 

โดยประเด็นล่าสุดนี้เกิดขึ้นภายในสภาไต้หวัน เกี่ยวกับวาระของการเปลี่ยนหน้าปกหนังสือเดินทางรูปแบบใหม่ โดยก่อนหน้านี้ชาวต่างชาติมักจะเกิดความสับสนกันมากมายเหลือเกินว่าเป็นคนจีนหรือเป็นคนไต้หวัน

และยิ่งสับสนกันหนักมากขึ้นหลังจากเกิดวิกฤตไวรัสระบาดที่มาจากจีนอีก (สาธารณรัฐจีน คือชื่ออย่างเป็นทางการของไต้หวัน)

 

ดีไซน์แรกของปกแบบใหม่

 

เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเช่นนี้อีก Yu Yen-chih ศิลปินชาวไต้หวันจึงออกไอเดียดีไซน์หน้าปกหนังสือเดินทางไต้หวันรูปแบบใหม่ด้วยการใช้ ‘ชาไข่มุก’ อันเป็นเอกลักษณ์ของไต้หวัน

นำเสนอสู่สายตาชาวไต้หวันจนไปถึงนักการเมือง Chung Chia-pin ส.ส.จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าด้วย

 

 

สำหรับแคมเปญการตัดคำว่า “สาธารณรัฐจีน” ออกจากหนังสือเดินทางจากไต้หวันนั้นมีการทำแคมเปญรณรงค์กันมาหลายปีแล้ว

จนกระทั่งวิกฤตไวรัสมาก็ทำให้เรื่องนี้ถูกดันเข้าถึงสภา เพื่อให้ทางกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันได้รับไปพิจารณาเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2020

 

 

ทั้งนี้นาย Chung Chia-pin ก็ได้มีการยื่นรูปแบบปกหนังสือเดินทางใหม่ในสภาไต้หวัน 3 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งมีทั้งคงแบบเดิมแต่ตัดคำว่าสาธารณรัฐจีนออก

หรือใช้แบบใหม่ใส่คำว่าหนังสือเดินทางไต้หวันลงไป พร้อมกับแผนที่ดินแดนไต้หวัน หรือจะเป็นแบบสุดท้ายคือใส่ชาไข่มุกลงบนปกไปเลย!

ทางด้านรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศ Hsu Szu-chien ระบุว่าด้วยทัศนคติที่เปิดกว้างต่อการเปลี่ยนแปลงดีไซน์หนังสือเดินทางใหม่นี้ ในสภาก็ต้องเห็นชอบในเรื่องของรูปแบบปกใหม่ด้วยกันทั้งสองฝ่ายเสียก่อน

รวมถึงการทำประชามติขอความเห็นชอบจากประชาชนด้วย หากส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันว่าควรเปลี่ยนทางรัฐบาลก็พร้อมที่เปลี่ยนปกเป็นแบบใหม่ให้

 

ที่มา: news.ltn, taiwannews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น