คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เห็นเผ่าพันธุ์แมวป่าอย่างใกล้ชิดขนาดนี้ แต่ในอีกความหมายหนึ่งก็แอบน่ากลัวไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะ แต่ก็นะถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสดีๆ ที่ได้เห็นพวกมันเป็นๆ และไม่มีท่าทีดุร้ายกับมนุษย์เท่าไหร่

เรื่องราวของคุณ Kathy Maniscalco ได้โพสต์ลงบนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา กับการที่เธอได้เห็นครอบครัวบ๊อบแคทนำโดยแม่แมวป่า พาลูกๆ มาเยี่ยมถึงหน้าบ้านกันเลยทีเดียว

 

Bobcat mama with 3 of 5 kittens on our wall. John took this one. Awesome! ❤️😺This might be a future painting!!!

تم النشر بواسطة ‏‎Kathy Maniscalco‎‏ في الثلاثاء، ٧ يوليو ٢٠٢٠

 

เธอลองนับจำนวนครอบครัวนี้ดูก็พบว่ามีลูกบ๊อบแคทติดแม่มาทั้งหมด 5 ตัวด้วยกัน โดยที่ 3 ตัวยังอยู่ข้างคุณแม่และอีก 2 ตัวห้อยแอบห้อยโหนอยู่บนเสาไม้กันอย่างสนุกสนาน เป็นภาพที่น่ารักสุดๆ เลยล่ะ

 

จ้องมาทีกล้องด้วยนะเจ้าเหมียววว

تم النشر بواسطة ‏‎Kathy Maniscalco‎‏ في الثلاثاء، ٧ يوليو ٢٠٢٠

 

บริเวณที่พบครอบครัวบ๊อบแคทนี้เกิดขึ้นที่เมืองซานตาเฟ่ รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะเหมือนแวะเข้ามาหลบร้อนกันสักพัก และแน่นอนว่าหลังจากที่เล่นกันเพลินแล้วก็ได้เวลาที่แม่แมวป่าจะได้ให้นมลูกและพากันนอนพักกลางวันบ้าง

 

(Bobcat mama and 3 babies- On our front porch in Santa Fe, 15 mins out of town, in Eldorado at Santa Fe) Finishing their feeding 😋 Omg!! Adorable! ❤️❤️❤️ The jays are squawking up a storm.

تم النشر بواسطة ‏‎Kathy Maniscalco‎‏ في الثلاثاء، ٧ يوليو ٢٠٢٠

 

สำหรับบ๊อบแคทจัดอยู่ในสกุลเดียวกับลิงซ์ (Lynx) แมวป่าที่พบได้ในยุโรป โดยมีลักษณะรูปร่างคล้ายกันแต่บ๊อบแคทจะมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่า ขาสั้นเหมือนแมวบ้าน ลำตัวล่ำสันมีขนปุยและสีแต้มลายจุด

บ๊อบแคทพบกระจายพันธุ์อยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะบริเวณที่หนาวเย็นแถบตอนเหนือสุดของสหรัฐอเมริกาติดกับแคนาดา และพบได้จนถึงเม็กซิโก

 

Starting to get their milk snack 🤣👍❤️ Bobcat mama and babies on our front porch!!

تم النشر بواسطة ‏‎Kathy Maniscalco‎‏ في الثلاثاء، ٧ يوليو ٢٠٢٠

 

บ๊อบแคทไม่ได้เป็นสัตว์ที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคามแต่ประการใด แต่ในบางรัฐของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ คาดว่าปัจจุบันมีจำนวนมากถึง 3,600,000 ตัว เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา

 

 

ทั้งนี้เชื่อว่าคงเป็นเพราะสภาพอากาศที่อุ่นขึ้นทำให้ไม่ต้องหาอาหารอย่างยากลำบากเหมือนในอดีต ประกอบกับการไล่ล่าที่ลดลง ซึ่งผลกระทบของการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากของบ๊อบแคทนั้นส่งผลให้เกิดเป็นภาวะสัตว์รังควานขึ้นมา

โดยในบางพื้นที่อาจพบพวกมันเดินอยู่บนท้องถนนหรือไล่จับสัตว์เล็กๆ ในสวนหลังบ้านกินเป็นอาหาร หรืออาจคุกคามต่อปศุสัตว์หรือสัตว์เลี้ยง ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ผิดแผกไปจากแมวป่าชนิดอื่นๆ ที่มักขี้อาย และอยู่อย่างสันโดษ

 

ที่มา: @kdmaniscalco

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์