เปิดเรื่องราวของ “Bolton Strid” ลำธารเล็กๆ ในอังกฤษที่คร่าชีวิตผู้คนมาตั้งแต่ยุคกลาง


568 shares

เพื่อนเคยได้ยินเรื่องราวของ “Bolton Strid” หรือ “Strid” กันมาก่อนไหม นี่คือลำธารเล็กๆ ที่มีความกว้างไม่ถึง 2 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่วิหารบอลตันแอบบี้ ในยอร์คเชียร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งหากมองเผินๆ แล้วจะเหมือนกับลำธารสวยๆ ธรรมดาซึ่งเหมาะแก่การเที่ยวคลายร้อนเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าลำธารที่ดูงดงามแสนบริสุทธิ์แห่งนี้ จริงๆ แล้วเป็นหนึ่งในสถานที่ที่อันตรายที่สุดในยอร์คเชียร์เลยก็ว่าได้ เพราะที่แห่งนี้นั้น มีประวัติศาสตร์คร่าชีวิตของเหยื่อที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ลงไปเล่นน้ำมานักต่อนักแล้ว

แม้ว่า Bolton Strid จะมีความกว้างไม่ถึง 2 เมตรก็ตาม แต่ลำธารแห่งนี้ก็มีความลึกและเชี่ยวมากกว่าที่คิด จนถึงขั้นที่คนในพื้นที่บอกว่าร้อยทั้งร้อยของคนที่ตกลงไปในลำธารสายนี้ ไม่มีใครเลยที่รอดชีวิตกลับมาได้

 

.

 

ความลับของลำธารสุดโหดสายนี้ มาจากการที่มันไหลมาจากต้นน้ำที่กว้างกว่า 9 เมตร ก่อนที่จะถูกบีบลงจนแคบจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ในพื้นที่บอลตันแอบบี้ ซึ่งทำให้สายน้ำเชี่ยวและลึกขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ แถมที่ใต้น้ำนั้นยังมีสภาพเป็นถ้ำและอุโมงค์น้ำกว้างใหญ่อีกต่างหาก

 

 

ลักษณะเช่นนี้เองทำให้ไม่มีใครสามารถบอกได้เลยว่าลำธารแห่งนี้นั้นจริงๆ แล้วลึกแค่ไหนกันแน่ และแน่นอนว่าการจะช่วยเหยื่อที่ตกลงไปในน้ำแล้วเอง มันก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกัน

ไม่มีใครทราบถึงตัวเลขจริงๆ ของคนที่ต้องมาเสียชีวิตไปในลำธารแห่งนี้ อย่างไรก็ตามนักโบราณคดีมีบันทึกว่า Bolton Strid นั้นคร่าชีวิตผู้คนมาตั้งแต่ในช่วงยุคกลาง จากบทกลอนชื่อ The Force of Prayer ซึ่งเขียนให้กับเด็กหนุ่มที่เสียชีวิตในที่แห่งนี้ตั้งแต่ในปี 1154

 

 

ส่วนคำว่า “Strid” ในชื่อลำธารนั้น เชื่อกันว่ามาจากคำว่า “Stride” ที่แปลว่าก้าวย่าง เนื่องจากตัวลำธารนั้นแคบมากจนคนส่วนใหญ่เชื่อว่าตัวเองเดินข้ามน้ำไปได้ จนจบชีวิตลงไปอย่างไม่คาดฝันนั่นเอง

 

ที่มา amusingplanet, nytimes และ atlasobscura

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

568 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions