เปิดตำนาน “Bonnie & Clyde” โจรคู่รักชื่อดัง แต่ชื่อเสียงดันมาจากการ “มโน” ของชาวโลกซะงั้น?


1 point

เราต่างเคยได้ยินเรื่องราวของ “โรบินฮู้ด” จอมโจรสุดแกร่งผู้เป็นดั่งฮีโร่ของชาวเมืองที่แร้นแค้น เขามักขโมยของจากคนรวยเพื่อจุนเจือคนจน และแม้ว่าทางการจะมองเขาเป็นวายร้าย ทว่าในสายตาชาวโลกเขาคือผู้กล้าที่น่ายกย่อง

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1930 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจทำพิษไปทั่วโลก หนึ่งในดินแดนที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ อย่างสหรัฐอเมริกา คือจุดกำเนิดตำนาน “คู่รักนักปล้น” ที่มีแฟนๆ ตามเชียร์ไปทั่วประเทศ

ชื่อของทั้งคู่คือ “Bonnie & Clyde”

 

 

Bonnie Elizabeth Parker เติบโตขึ้นท่ามกลางความยากจน แม่ของเธอเป็นเพียงช่างเย็บผ้าที่ต้องหาเช้ากินค่ำ ดังนั้นจึงไม่มีเวลาที่จะมาดูแลเธอนัก

ตั้งแต่ยังเล็ก ความบันเทิงของ Bonnie คือการเขียนบทกวี เธอมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้องหรือนักแสดงซึ่งทุกอย่างได้ถูกบันทึกลงในสมุดเล่มเล็กที่พรรณาถึงทุกสิ่งที่เธอปรารถนา

เมื่อเข้าสู่วัยสาว Bonnie ได้พบรักกับเพื่อนสมัยเรียนที่ชื่อว่า Roy Thornton ทั้งคู่ลาออกจากโรงเรียนและแต่งงานกันด้วยวัยเพียง 16 ปี

อย่างไรก็ตามด้วยอายุที่ยังน้อยทำให้ชีวิตคู่เป็นไปอย่างไม่ราบรื่นนัก แม้ว่าจะไม่หย่าร้าง ทว่าท้ายที่สุดพวกเขาก็แยกจากกัน มีเพียงแหวนติดนิ้วที่ Bonnie ยังคงสวมใส่ไว้จนวันสุดท้ายของชีวิต

 

ในปี 1930 Bonnie ก็ได้พบชายผู้ร่วมสร้างตำนานก้องโลกไปพร้อมกับเธอ

 

 

Clyde Champion Barrow ชายหนุ่มผู้เติบโตมาในครอบครัวเกษตรกรที่แสนยากจน ครั้งแรกที่ฝากชื่อในห้องขัง เขามีอายุเพียง 17 ปี จากข้อหาขโมยรถ (ความจริงคือเช่ารถแล้วไม่ยอมเอาไปคืน) ครั้งต่อมาเขาและพี่ชายก็ถูกจับกุมอีกครั้งในข้อหาที่อุกอาจกว่าเดิม นั่นคือ “ขโมยรถขนไก่งวง”

มีบันทึกว่า Clyde ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเร็วกว่ากำหนด พร้อมข่าวลือมากมาย ทว่าความจริงก็คือ เขาทนความเหนื่อยยากจากการทำงานในคุกไม่ไหว เลยเฉือนนิ้วเท้าทิ้งไป 2 นิ้วเพื่อให้ทำงานไม่ได้ จนได้รับการปล่อยตัวออกมา

 

 

ครั้งแรกที่ได้พบกัน มีคนเชื่อว่ามันคือรักแรกพบ ทั้งสองคนเข้ากันได้ดีเหลือเชื่อ เมื่อทุกอย่างประจวบเหมาะพวกเขาจึงสร้างครอบครัวที่จะร่วมกันสร้างความยิ่งใหญ่ “แก๊งโจรที่มีสมาชิกมาจากเพื่อนๆ และพี่ชาย – พี่สะใภ้ของ Clyde” นั่นเอง

ชื่อเสียงของ Bonnie & Clyde โด่งดังจากความบังเอิญในปี 1933 หลังตำรวจคว้าน้ำเหลวในการบุกแหล่งกบดานของพวกเขา แต่แทนที่จะได้ตัวผู้ต้องหาพวกเขากลับพบเพียงบทกลอนชวนฝันและภาพถ่ายมากมาย

หนึ่งในภาพที่ทำให้ผู้คนสนใจ และถึงขั้นมีแฟนคลับให้กับคู่รักคู่นี้คือภาพของ Bonnie ที่สูบซิการ์และถือปืน ภาพที่เธอหันปากกระบอกปืนไปยัง Clyde หรือแม้แต่ภาพที่ Clyde อุ้มเธอไว้ในวงแขนได้ด้วยมือข้างเดียว

 

 

ทั้งหมดนี้นำไปสู่ข่าวลือที่แพร่สะพัด พวกเขากลายเป็นดังโรบินฮู้ดที่มีแฟนๆ คลั่งไคล้ คอยตามข่าวและเอาใจช่วย ยิ่งเมื่อสื่อผสมโรงเติมแต่งเรื่องราวให้ “โรแมนติกและสนุกสนาน” ยิ่งทำให้ตำนานของ Bonnie & Clyde มีชื่อเสียง

“พวกเขาเป็นคู่รักจอมโจรที่ทำงานเข้าขา ปล้นพวกคนรวยและธนาคารเพื่อแก้แค้นให้กับเหล่าคนจนที่ต้องหลั่งน้ำตาเพราะพิษเศรษฐกิจ”

“พวกเขาร่ำรวยแทนคนที่ทุกข์ยาก พวกเขาช่างมีเสน่ห์ มีความรัก และเปี่ยมไปด้วยความสุข”

ข่าวลือนั้นส่งผลให้ Bonnie มีภาพลักษณ์เป็นสาวแสบปืนไว ขณะที่ Clyde คือหนุ่มในฝันผู้รักความยุติธรรม ทว่าในความเป็นจริงแล้วทุกอย่างกลับไม่ได้ “โลดโผน” ถึงเพียงนั้น

 

 

อย่างแรก แก๊งของ Bonnie & Clyde ไม่ได้ปล้นธนาคารใหญ่ๆ เพราะเป้าหมายหลักมักเป็นร้านค้าเล็กๆ ปั๊มน้ำมัน หรือธนาคารในท้องถิ่นเพียงเท่านั้น

ดังนั้น ข่าวลือที่ว่าพวกเขาเป็นแก๊งโจรที่มั่งคั่งจึงไม่ใช่ความจริง เพราะรายได้จากการปล้นที่มากที่สุด อยู่ที่ราวๆ 1,500 ดอลลาร์เท่านั้นเอง (ประมาณ 46,000 บาท)

ในปี 1932 ระหว่างที่ Bonnie ติดคุก Clyde พลั้งมือสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำให้พวกเขาต้องย้ายหนีและ “ห้ามโดนจับ” เพราะข้อหาฆาตกรรมเจ้าพนักงาน

ภาพความรักที่โรแมนติกของ Bonnie & Clyde ที่เห็นว่าพวกเขามักโอบกอดซึ่งกันและกัน มาจากการเกิดอุบัติเหตุในปี 1933 ที่ทำให้ Bonnie ถูกน้ำกรดจากแบตเตอร์รี่รถยนต์ลวกขาขวา และต้องเดินกะเผลกไปทั้งชีวิต จนทำให้บางครั้ง Clyde ต้องอุ้มเธอเพื่อให้หนีตำรวจได้เร็วขึ้น

และสิ่งที่ทำลายภาพความทรงจำของ Bonnie สุดๆ ก็คือ เธอเป็นนักกวีจริง แต่ไม่ใช่สิงห์ปืนไว เพราะความจริงแล้ว Bonnie สูบแต่บุหรี่ ไม่เคยแตะซิการ์ แถมยังไม่เคยเหนี่ยวไกปืนเลยสักครั้ง

 

 

ด้วยข้อหาการโจรกรรมและฆาตกรรมเหยื่อทั้งหมด 13 ราย ในที่สุด Bonnie & Clyde และสมาชิกที่เหลือก็ถูกตั้งรางวัลนำจับ โดยมี Frank Hamer อดีตนายตำรวจชื่อกระฉ่อนผู้เคยวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องหามาแล้วถึง 53 คนเป็นหัวหน้าทีมออกตามล่าโจรคู่รักผู้โด่งดัง

และแล้ว หลังหลบหนีการตามล่ามานานถึง 2 ปี วันที่ 23 พฤษภาคมปี 1934 แฟ้มคดีของ Bonnie & Clyde ก็มาถึงฉากปิดม่าน

ทั้งคู่ถูกซุ่มโจมตีโดยทีมตำรวจที่ล่วงรู้แผนเดินทางของพวกเขาจึงนำกำลังไปดักหน้า ขณะกำลังพยายามหลบหนีด้วยรถ Ford V-8 เจ้าหน้าที่ก็สาดกระสุนไปที่รถคันนั้นจนพรุน

 

 

ว่ากันว่า Clyde เสียชีวิตตั้งแต่นัดแรก ในขณะที่ศพของ Bonnie มีรูกระสุนนับได้ถึง 43 นัด

ที่นิ้วของเธอ มีแหวนวงหนึ่งสวมไว้แนบกาย ใครต่อใครคิดว่ามันคือของรักแทนใจจาก Clyde ทว่าแท้จริงแล้วมันคือแหวนที่สามีคนแรกได้มอบไว้ให้นั่นเอง

นับเป็นการปิดตำนานที่เต็มไปด้วยเลือด ย้อมถนนไฮเวย์ 154 ให้เป็นสีแดงในตอนที่พระอาทิตย์พ้นขอบฟ้า

 

 

ในปี 2012 ได้มีการนำปืน 2 กระบอกที่พวกเขาเคยใช้และสมบัติจากการปล้นอีกเล็กน้อยออกมาประมูล ปรากฎว่ามีมูลค่าสูงกว่า 1 ล้านดอลลาร์

ใช่แล้ว….มันมากกว่าเงินที่พวกเขาปล้นมาทั้งชีวิตเสียอีก

อย่างไรก็ตาม ความคลั่งไคล้ในตำนานของทั้งคู่ยังเป็นที่เลื่องลือต่อมาจนถึงปัจจุบัน ถึงกับถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ทีมีชื่อเสียงหลายเวอร์ชัน แม้ว่าเกินกว่าครึ่งจะเป็นเพียง “การมโน” และใส่สีตีไข่ให้กับข่าวลือก็ตาม

 

ที่มา:

Bonnie and Clyde

fbi.gov

history

history

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 point
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions