“บอนไซอัจฉริยะ” เพื่อนแก้เหงา ตามเราไปทุกที่ แถมมีฟังก์ชั่นพูดปรัชญาชีวิตให้ฟังด้วย


เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงต้องเคย ‘คุยกับต้นไม้’ กันมาก่อน ซึ่งมันก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เวลาที่เราหลงใหลไปกับสิ่งใดมากๆ เข้า หรืออาจเพราะความเหงาที่ทำให้เราอยากลองสื่อสารกับสิ่งต่างๆ นอกเหนือจากมนุษย์

แล้วจะเป็นอย่างไร ถ้าหากว่าต้นไม้ต้นนั้นสามารถพูดคุยกับเราได้จริงๆ !! แถมยังสามารถเคลื่อนที่ตามเราไปได้อีกด้วย !!

 

มาทำความรู้จักกับเจ้า ‘บอนไซอัจฉริยะ’ กันเถอะ

 

ที่เราเห็นนั้นคือ ‘บอนไซอัจฉริยะ’ หรือที่มีชื่อเรียกจริงๆ ว่า BonsAI ต้นไม้ใหญ่ย่อส่วนที่มาในคอนเซปต์ “เพื่อนแก้เหงา ยามเราอ้างว้าง” (ซึ่งเป็นคอนเซปต์ที่ #เหมียวตะปู ตั้งให้หลังจากได้เรียนรู้เกี่ยวกับมัน)

ทำไมถึงเรียกมันว่า “เพื่อนแก้เหงา” ?? นั่นก็เพราะว่าเจ้าบอนไซต้นนี้มีความพิเศษมากกว่าบอนไซที่เราเห็นกันโดยทั่วไป เมื่อมันถูกรวมเข้ากับเทคโนโลยี ‘ปัญญาประดิษฐ์’ (AI) ทำให้สามารถพูดคุยตอบโต้กับเราได้

 

.

 

แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ‘มันไม่ได้พูดคุยกับเราในทุกเรื่อง’ แต่สิ่งที่มันจะตอบกลับมานั้นก็คือแนวคิดหลักปรัชญาชีวิตที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลก โดยจะเน้นไปในเรื่องของพุทธปัญญา ตามหลัก ‘นิกายเซน’

บริษัท TDK ผู้นำด้านเทคโนโลยีในประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้พัฒนาเจ้าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ พวกเขากล่าวว่าคำพูดแนวคิดปรัชญาชีวิตต่างๆ ที่เจ้า BonsAI สื่อออกมานั้นจะช่วยให้เราเกิดความ ‘จรรโลงใจ’ ขึ้นมากกว่าเดิม

 

 

และเมื่อหลักแนวคิดเหล่านั้นมาผนวกเข้ากับต้นบอนไซ ซึ่งเปรียบดั่งต้นไม้ใหญ่ที่ถูกย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลง ภาพความสวยงามของมันนั้นก็จะช่วยสงบจิตสงบใจของเราได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

 

 

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของเจ้า BonsAI ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะมันยังสามารถ ‘เคลื่อนไหวตามเราไป’ ได้อีกด้วย ไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหน เจ้าบอนไซก็จะคอยตามไปอยู่เคียงข้างไม่ห่าง

ยิ่งไปกว่านั้น มันยังมีฟังก์ชั่นที่จะแจ้งเราทุกครั้งเวลาที่รากของมันขาดน้ำ ต้องการให้เรารดน้ำลงไปสักนิด หรือแม้แต่การเคลื่อนที่ไปรับแสงแดดด้วยตนเองมันก็ยังทำได้ เรียกว่าต่อให้ไม่เคยปลูกต้นไม้ ก็สามารถดูแลมันได้ไม่ยาก

 

คลิปเปิดตัวเจ้า BonsAI

 

อย่างไรก็ตาม เจ้า BonsAI ก็ได้ถูกเปิดตัวไปแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา แต่ทว่ายังคงไม่มีกำหนดการวางขายที่แน่นอนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหากใครสนใจก็คงต้องอดใจรอกันไปก่อนแหละนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DesignYouTrust , TDK

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions