เจ้าหุ่นหมาเหลือง “Spot” ถูกส่งเข้าทดลองที่เชอร์โนบิล หวังใช้สำรวจรังสีในอนาคต


เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวของหุ่นยนต์ชื่อ “Spot” กันมาบ้าง เพราะนี้คือหุ่นยนต์ 4 ขารูปร่างคล้ายสุนัขของบริษัท Boston Dynamics ซึ่งในปัจจุบันถือว่าค่อนข้างมีชื่อเสียงในโลกออนไลน์เลย

เจ้าหุ่นตัวนี้แม้จะดูเหมือนสัตว์เลี้ยง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันถูกออกแบบมาให้เป็นหุ่นสำรวจและกู้ภัยเป็นหลัก และเมื่อล่าสุดนี้เอง ดูเหมือน Spot ก็จะถูกนำไปทดสอบในสิ่งที่มันถูกสร้างมาอีกครั้งแล้ว

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวท้องถิ่นของยูเครนก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยบริสตอล กำลังทำการทดลองนำเจ้า Spot มาใช้ในการตรวจสอบพื้นที่อันตรายที่มีชื่อเสียงอย่างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเชอร์โนบิลแล้ว

โดยในการทดลองนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองนำระบบการทำงานอัตโนมัติของเจ้า Spot มาใช้ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการให้ Spot เดินไปเดินมาอยู่ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล

 

.

 

โดยมันได้ถูกสั่งให้ออกลาดตระเวน ตั้งแต่พื้นที่โดยรอบ เข้าไปสู่พื้นที่โดมเหล็กขนาดใหญ่ที่ชื่อ “New Safe Confinement” ซึ่งสร้างไว้คลุมโรงไฟฟ้าในอดีตที่มีปริมาณรังสีที่สูง

ภายใต้คำสั่งให้สำรวจระดับของรังสีในพื้นที่ ในขณะที่สร้างแผนที่สามมิติของการกระจายรังสีไปพร้อมกัน

 

วิดีโอการทดลองของ Spot

 

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัย พวกเขาทำการทดลองครั้งนี้เพื่อหาวิธีการสำรวจระดับของรังสีในพื้นที่โดยที่ไม่จำเป็นต้องนำมนุษย์ไปเสี่ยงกับรังสีโดยตรง

ดังนั้น นอกจากเจ้า Spot ซึ่งเป็นตัวชูโรงที่เราเห็นแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังได้มีการทดลองกับโดรน เซนเซอร์ และสแกนเนอร์ที่สั่งการจากระยะไกลในการวิจัยเดียวกัน เพื่อตามหาหนทางการทำงานที่ดีที่สุดในอนาคตต่อไปด้วย

 

 

ที่มา futurism และ ukrinform

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments