NASA บินเฮลิคอปเตอร์บนดาวอังคารได้สำเร็จ ส่วนบนโลก ตำรวจไทยพาหญิงขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้สำเร็จ!!


คุณคิดว่าเฮลิคอปเตอร์ที่อยู่ต่างสถานที่กันนั้นจะสร้างความยิ่งใหญ่ได้มากขนาดไหนกันบ้าง? เพราะเฮลิคอปเตอร์ทั้งสองลำนี้ ต่างก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 

 

มากันที่เฮลิคอปเตอร์ขององค์การ NASA กันก่อน ต้องระบุก่อนว่าถือเป็นอากาศลำแรกที่สามารถขึ้นบินได้สำเร็จบนดาวดวงอื่นนอกโลกได้

มันไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์โดยสารทั่วไปบนโลกจะออกแนวเฮลิคอปเตอร์สำรวจมากกว่า และมันมีชื่อว่า อินจีนูอิตี (Ingenuity) ถูกส่งขึ้นไปในภารกิจออกสำรวจดาวอังคาร โดยอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในการบังคับและควบคุม

 

 

มันเริ่มบินในเวลาประมาณ 12.33 น. ตามเวลาท้องถิ่นบนดาวอังคาร เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการรับพลังงานและสภาพอากาศดีที่สุดในการขึ้นบิน มันสามารถบินด้วยความสูง 3 เมตร รักษาระดับ 30 วินาทีและลงจอดเป็นเวลารวมขึ้นบินทั้งหมด 39.1 วินาที

 

 

ทำไมถึงบินได้สั้นขนาดนั้นล่ะ? เหตุผลก็คือการจะบินอากาศยานบนดาวอังคารมีปัจจัยหลายอย่างแตกต่างจากโลก แรงโน้มถ่วงบนดาวอังคารคิดเป็น 1 ใน 3 ของโลก ชั้นบรรยากาศที่เบามากแค่ 1% เมื่อเทียบกับแรงกดอากาศบนโลก

บนดาวอังคารมีโมเลกุลอากาศน้อยมากที่จะทำปฏิกิริยากับใบพัดเฮลิคอปเตอร์อินจีนูอิตี และการสร้างมันขึ้นมาต้องอาศัยชิ้นส่วนจากอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่ไม่มีขายทั่วไป และนำมาใช้ทดสอบกับภารกิจนี้เป็นครั้งแรก

 

 

ย้อนกลับมาบนพื้นผิวโลกกันบ้าง เรื่องนี้ก็เกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์เหมือนกัน เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เราเห็นกันได้ทั่วไปบนโลกนี่แหละ มีการใช้งานเพื่อโดยสารเคลื่อนย้ายคนจากที่หนึ่งไปสู่ที่หนึ่ง

 

 

แต่มันดันเกิดโป๊ะเป็นประเด็นลุกลามใหญ่โตจากคลิปติ๊กต็อกของหญิงรายหนึ่ง ที่ลงคลิปถ่ายคู่กับเฮลิคอปเตอร์ที่ปรากฎตราสัญลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนจะขึ้นไปนั่งโดยสารเผยให้เห็นบรรยากาศภายใน

เห็นทั้งนักบินที่แต่งกายคล้ายเครื่องแบบนักบินของตำรวจ ถ่ายเห็นทิวทัศน์สวยงามจากมุมสูง พร้อมลง #happyday #happylife #ความสุข

 

 

ภายหลังคลิปดังกล่าวก็ถูกลบออกไปโดยหญิงสาวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานเมื่อ 3 ปีก่อน และตำรวจที่อนุญาตให้เธอขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้นั้น เป็นหน้าห้องของอดีตรอง ผบช.ภ.4 โดยอ้างว่าวันดังกล่าวได้เดินทางไปราชการกับผู้บังคับบัญชา แต่มีภรรยาติดตามไปด้วย

 

 

ทางด้านหน่วยงานต้นสังกัดจึงได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หากพบว่ามีความผิดก็จะลงโทษทางวินัย

ในส่วนคลิปอื่นที่มีการเต้นในชุดเครื่องแบบตำรวจนั้นก็จะถูกตรวจสอบด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นการกระทำผิดระเบียบใช้สื่อสังคมออนไลน์ของข้าราชการตำรวจ

อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์อันดีของข้าราชการตำรวจ ก่อให้เกิดความตลกขบขัน วิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ ลดความเชื่อมั่นต่องานตำรวจทั้งส่วนตัวและส่วนรวม

 

 

ทั้งนี้มีคำสั่งให้ย้าย พันตำรวจโท อรรคพล ยี่เกาะ กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ไปปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี

โดยให้ขาดจากตำแหน่งและสังกัดเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บังคับบัญชาหน่วยที่ไปปฏิบัติราชการมอบหมาย ระหว่างการสืบสวนหาข้อเท็จจริงทั้งหมด

 

 

ที่มา: nasa, matichon, khaosod, GMM25Thailand

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments