NASA บินเฮลิคอปเตอร์บนดาวอังคารได้สำเร็จ ส่วนบนโลก ตำรวจไทยพาหญิงขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้สำเร็จ!!


9k shares, 1 point

คุณคิดว่าเฮลิคอปเตอร์ที่อยู่ต่างสถานที่กันนั้นจะสร้างความยิ่งใหญ่ได้มากขนาดไหนกันบ้าง? เพราะเฮลิคอปเตอร์ทั้งสองลำนี้ ต่างก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 

 

มากันที่เฮลิคอปเตอร์ขององค์การ NASA กันก่อน ต้องระบุก่อนว่าถือเป็นอากาศลำแรกที่สามารถขึ้นบินได้สำเร็จบนดาวดวงอื่นนอกโลกได้

มันไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์โดยสารทั่วไปบนโลกจะออกแนวเฮลิคอปเตอร์สำรวจมากกว่า และมันมีชื่อว่า อินจีนูอิตี (Ingenuity) ถูกส่งขึ้นไปในภารกิจออกสำรวจดาวอังคาร โดยอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในการบังคับและควบคุม

 

 

มันเริ่มบินในเวลาประมาณ 12.33 น. ตามเวลาท้องถิ่นบนดาวอังคาร เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการรับพลังงานและสภาพอากาศดีที่สุดในการขึ้นบิน มันสามารถบินด้วยความสูง 3 เมตร รักษาระดับ 30 วินาทีและลงจอดเป็นเวลารวมขึ้นบินทั้งหมด 39.1 วินาที

 

 

ทำไมถึงบินได้สั้นขนาดนั้นล่ะ? เหตุผลก็คือการจะบินอากาศยานบนดาวอังคารมีปัจจัยหลายอย่างแตกต่างจากโลก แรงโน้มถ่วงบนดาวอังคารคิดเป็น 1 ใน 3 ของโลก ชั้นบรรยากาศที่เบามากแค่ 1% เมื่อเทียบกับแรงกดอากาศบนโลก

บนดาวอังคารมีโมเลกุลอากาศน้อยมากที่จะทำปฏิกิริยากับใบพัดเฮลิคอปเตอร์อินจีนูอิตี และการสร้างมันขึ้นมาต้องอาศัยชิ้นส่วนจากอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่ไม่มีขายทั่วไป และนำมาใช้ทดสอบกับภารกิจนี้เป็นครั้งแรก

 

 

ย้อนกลับมาบนพื้นผิวโลกกันบ้าง เรื่องนี้ก็เกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์เหมือนกัน เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เราเห็นกันได้ทั่วไปบนโลกนี่แหละ มีการใช้งานเพื่อโดยสารเคลื่อนย้ายคนจากที่หนึ่งไปสู่ที่หนึ่ง

 

 

แต่มันดันเกิดโป๊ะเป็นประเด็นลุกลามใหญ่โตจากคลิปติ๊กต็อกของหญิงรายหนึ่ง ที่ลงคลิปถ่ายคู่กับเฮลิคอปเตอร์ที่ปรากฎตราสัญลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนจะขึ้นไปนั่งโดยสารเผยให้เห็นบรรยากาศภายใน

เห็นทั้งนักบินที่แต่งกายคล้ายเครื่องแบบนักบินของตำรวจ ถ่ายเห็นทิวทัศน์สวยงามจากมุมสูง พร้อมลง #happyday #happylife #ความสุข

 

 

ภายหลังคลิปดังกล่าวก็ถูกลบออกไปโดยหญิงสาวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานเมื่อ 3 ปีก่อน และตำรวจที่อนุญาตให้เธอขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้นั้น เป็นหน้าห้องของอดีตรอง ผบช.ภ.4 โดยอ้างว่าวันดังกล่าวได้เดินทางไปราชการกับผู้บังคับบัญชา แต่มีภรรยาติดตามไปด้วย

 

 

ทางด้านหน่วยงานต้นสังกัดจึงได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หากพบว่ามีความผิดก็จะลงโทษทางวินัย

ในส่วนคลิปอื่นที่มีการเต้นในชุดเครื่องแบบตำรวจนั้นก็จะถูกตรวจสอบด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นการกระทำผิดระเบียบใช้สื่อสังคมออนไลน์ของข้าราชการตำรวจ

อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์อันดีของข้าราชการตำรวจ ก่อให้เกิดความตลกขบขัน วิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ ลดความเชื่อมั่นต่องานตำรวจทั้งส่วนตัวและส่วนรวม

 

 

ทั้งนี้มีคำสั่งให้ย้าย พันตำรวจโท อรรคพล ยี่เกาะ กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ไปปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี

โดยให้ขาดจากตำแหน่งและสังกัดเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บังคับบัญชาหน่วยที่ไปปฏิบัติราชการมอบหมาย ระหว่างการสืบสวนหาข้อเท็จจริงทั้งหมด

 

 

ที่มา: nasa, matichon, khaosod, GMM25Thailand

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

9k shares, 1 point
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions