CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายคว้าธนูออกข่มขู่ผู้ประท้วง ‘ทุกชีวิตล้วนสำคัญ’ ก่อนจะถูกผู้ชุมนุมรุมและพลิกรถยนต์คว่ำ

จากการเสียชีวิตของ George Floyd นำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่ในแคมเปญ Black Lives Matter เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมและความยุติธรรมให้กับชาวแอฟริกันอเมริกัน ต่อต้านความรุนแรงและการเหยียดผิวที่หยั่งรากลึกมาช้านานในสังคมอเมริกัน

ในขณะเดียวกันกลุ่มขับเคลื่อนที่เชื่อว่าคนผิวขาวเป็นใหญ่หรือกลุ่มคลั่งคนขาว White Supremacist ก็กำเนิดขึ้นในช่วงประธานาธบดีทรัมป์จากแคมเปญหาเสียง Make American Great Again เช่นเดียวกัน

 

 

และเมื่อเกิดการชุมนุมประท้วงรณรงค์เรียกร้องความเท่าเทียมให้กับคนผิวสีในหลายมลรัฐ จึงเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มความคิดสองกลุ่ม

กรณีของชายในนครซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์ ที่ออกมาข่มขู่ผู้ประท้วงในวันที่ 30 พฤษภาคม 2020 เกี่ยวเนื่องกับกรณีการเสียชีวิตของ George Floyd

 

https://twitter.com/Gingersonfire/status/1266884385854255104

 

ชายคนดังกล่าวคือนาย Brandon McCormick ทำการจอดรถยนต์บริเวณใกล้เคียงกับกลุ่มผู้ประท้วง ก่อนที่จะคว้าธนูและลูกธนูออกมาจากรถยนต์

หนึ่งในผู้เข้าร่วมชุมนุมได้บันทึกภาพเหตุการณ์นี้เอาไว้ ในขณะที่เขากำลังเล็งธนูเพื่อยิงเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุมพร้อมกับตะโกนถามไปว่า “คุณกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นคนอเมริกันงั้นหรือ?” ก่อนที่จะได้รับคำตอบว่า “ใช่ ผมเป็นอเมริกัน ทุกชีวิตล้วนสำคัญ”

 

 

ชายที่อยู่หลังกล้องตะโกนใส่เขาย้ำว่า “กล้าดียังไง” ขณะที่นาย McCormick เล็งธนูใส่ผู้ชุมนุมพร้อมที่จะยิงธนูออกไปแล้ว

 

 

ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเขายิงธนูใส่ผู้ชุมนุมจริงหรือไม่ เพราะในช่วงชุลมุนนั้นกลุ่มผู้ประท้วงได้เข้าประชิดตัวเขาเพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดขึ้น เขาถูกรุมรวบตัวโดยกลุ่มผู้ชุมนุมหลายคน

 

 

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นทำการรายงานว่ามีผู้รวบตัวนาย McCormick อย่างน้อย 15 คน รุมประชาทัณฑ์ทั้งต่อยและกระทืบและขว้างปาสิ่งของใส่

 

 

ทั้งนี้ ยังมีรายงานเพิ่มว่ากลุ่มผู้ประท้วงได้ขโมยของและคว่ำรถของนาย McCormick ก่อนที่จะจุดไฟเผาทิ้ง จนกระทั่งนาย McCormick ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปในภายหลัง

 

https://twitter.com/justin_golight/status/1266932928623321090

 

นาย McCormick ได้รับบาดเจ็บบริเวณดวงตาจากการปะทะ แต่เขาบอกกับสำนักข่าวในภายหลังว่ามันเริ่มขึ้นหลังจากที่เขาตะโกนว่า ‘ทุกชีวิตล้วนสำคัญ’ เขาอ้างว่ามีชายผิวสีสองคนทำร้ายเขาช่วงที่เปิดกระจกรถก่อนที่เขาจะออกมาจากรถและคว้าธนูออกมา

“หลังจากนั้นผมคว้าอาวุธออกมา เสร็จแล้วผมก็โดนทำร้ายต่อ ตำรวจก็มารวบตัวผมและรถผมก็คว่ำ ผมคือพลเมืองที่เปลี่ยนแปลงแล้ว และผมเปลี่ยนชีวิตตัวเอง ผมสนับสนุนผู้บังคับใช้กฎหมาย ผมรู้ว่ามีตำรวจไม่ดีอยู่ด้วย”

 

 

จากความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้นายกเทศมนตรี Erin Mendenhall ประกาศเคอร์ฟิวในช่วงค่ำวันอาทิตย์ไปจนถึงเช้าวันจันทร์โดยหวังว่าจะลดจำนวนผู้ชุมนุมให้น้อยลง หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกจับกุมฐานละเมิดคำสั่งเคอร์ฟิว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @Gingersonfire, kuer, unilad


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น