บรรยากาศของ “สนามมวย” ในนิการากัว ยังคงจัดการแข่งขัน แม้ในช่วงของการแพร่ระบาด


ณ ตอนนี้หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเองก็กำลังอยู่ในช่วงของมาตรการการกักตัว ผู้คนจำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคม สถานที่ที่ทำให้คนมารวมตัวกันอย่างโรงเรียนหรือสนามกีฬาต้องปิดตัวชั่วคราว

แต่ทว่านั่นกลับไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศนิการากัว เพราะทุกวันนี้สนามกีฬาของพวกเขาก็ยังเปิดทำการตามปกติ แถมยังมีการจัดการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องด้วย ยกตัวอย่างเช่น สนามมวยแห่งนี้

 

สนามมวย Alexis Argoello ในเมืองมานากัว เมืองหลวงของนิการากัว

 

ภาพที่เราเห็นนั้นคือบรรยากาศการต่อสู้บนเวทีในสนามมวยดังกล่าวที่ยังคงจัดขึ้นในช่วงของการแพร่ระบาด ซึ่งเพื่อนๆ น่าจะสังเกตเห็นกันได้ว่ากรรมการบนเวทียังต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่

 

ไม่ใช่แค่กรรมการ เพราะแม้แต่สาวชูป้ายก็ยังต้องใส่ด้วยเหมือนกัน

 

รวมไปถึงการพ่นยาฆ่าเชื้อให้ทั่วร่างกายนักมวยก่อนการแข่งขัน

 

ถามว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่กลัว COVID-19 กันหรือ? ในส่วนนี้ Rosendo Alvarez โปรโมเตอร์ผู้จัดการแข่งขันได้ให้คำตอบเอาไว้ว่าที่ยังคงจัดการต่อสู้ขึ้นมาในช่วงนี้ ก็เพราะพวกเขาห่วงปากท้องกันมากกว่าเรื่องนั้น

“ที่นี่เราไม่กลัว COVID-19 ไม่มีมาตรการการกักตัว ยอดผู้เสียชีวิต 3 รายภายในประเทศนั้นก็เป็นคนที่เดินทางเข้ามาจากด้านนอก เราเชื่อว่าผู้คนที่อยู่ภายในประเทศจริงๆ แล้วไม่มีการติดเชื้อ

นิการากัวเป็นประเทศที่ยากจน และนักมวยของเราก็ยังคงต้องกินข้าว พวกเขาจะมัวกักตัวอยู่แต่ในบ้านไม่ได้ เพื่อปากท้องของตัวเองและครอบครัว”

 

 

ไม่ใช่แค่นักมวยหรือกรรมการ เพราะสนามมวยแห่งนี้ยังคงเปิดให้คนเข้าชมได้อีกด้วย แถม Rosendo ยังทำการแจกบัตรฟรีส่วนหนึ่งเพื่อจูงใจคนมาดู

 

ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็จัดให้ผู้ชมนั่งห่างกัน ทำให้สามารถจุคนได้แค่ราวๆ 800-1,000 คนจากปกติที่จุได้กว่า 8,000 คน

.

 

และสิ่งที่พวกเขาทำก็ไม่ถือว่าขัดต่อระเบียบกฎหมายในประเทศแต่อย่างใด เนื่องจากว่ารัฐบาลของนิการากัวนั้นยังคงปล่อยให้มีการแข่งขันกีฬากันต่อไป ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล เบสบอล หรือกีฬาอื่นๆ

นั่นอาจเป็นเพราะว่าปัจจุบันประเทศนี้มียอดผู้เสียชีวิตเพียง 3 คน ติดเชื้อ 13 คน รักษาหายแล้ว 7 คน จึงถือว่าเป็นตัวเลขที่อาจดูไม่น่าเป็นห่วง ทว่า Alvaro Ramirez ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดก็บอกว่า…

“งานเลี้ยงรื่นเริง งานศพใหญ่ๆ งานเดินขบวน และกิจกรรมที่ทำให้คนมารวมตัวกันนั้นล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างความเสี่ยงที่เกินจะควบคุมให้กับคนในประเทศ ผมยังคงไม่เข้าใจว่ารัฐบาลกำลังเดิมพันกับอะไรอยู่กันแน่”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: FoxSports , GiveMeSport , LadBible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments