เด็ก 10 ขวบ วิ่งเล่นริมแม่น้ำ กลับเจอฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์อายุ 66 ล้านปี โดยบังเอิญ


3.5k shares

ย้อนกลับไปเมื่อวันอังคารที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ในขณะที่ เด็กชายวัย 10 ขวบชื่อ “Zhang Yangzhe” วิ่งเล่นอยู่ริมแม่น้ำของเมืองเหอหยวน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เขาได้บังเอิญพบกับ “วอลนัท” จำนวนมากที่ถูกทิ้งไว้บริเวณคันดินริมแม่น้ำ

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อเด็กชายเข้าไปสำรวจสิ่งที่เขาพบ หนุ่มน้อยก็พบว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้านั้นไม่ใช่วอลนัทอย่างที่เขาคิด แต่อาจจะเป็นซีเมนต์ทรงกลมหรืออะไรที่เก่าแก่โบราณมากกว่านั้น

 

 

เขาตั้งข้อสงสัยว่าสิ่งที่เขาพบนั้นอาจจะเป็นไข่ไดโนเสาร์ก็เป็นได้ อ้างอิงจากหนังสือเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่เขาเคยอ่าน ดังนั้นเด็กชายจึงเรียกให้ผู้เป็นแม่มาดูสิ่งที่พบ และส่งมันไปให้ผู้เชี่ยวชาญของพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์เมืองเหอหยวน

 

 

ที่นั่นทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าสิ่งที่ Yangzhe พบนั้นเป็นไข่ของไดโนเสาร์อย่างที่เด็กชายตั้งข้อสงสัยไว้จริงๆ ดังนั้นพวกเขาจึงส่งทีมขุดค้นเข้าไปยังพื้นที่ เพื่อค้นหาไข่ไดโนเสาร์ที่อาจจะยังตกค้างทันที

 

 

นั่นทำให้ในท้ายที่สุดแล้วทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้รับ ไข่ไดโนเสาร์รวมๆ กันแล้วมากถึง 21 ฟอง (11 ฟองถูกพบโดย Yangzhe และอีก 10 ฟองถูกพบในภายหลัง) ซึ่งทั้งหมดเป็นของไดโนเสาร์ที่เคยมีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียส หรือเมื่อราวๆ 66 ล้านปีก่อน และมีขนาดโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 9 เซนติเมตร

 

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทีมนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบว่าไข่ไดโนเสาร์ที่ถูกพบในครั้งนี้เป็นของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใด อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ได้ส่งไข่เหล่านี้ไปทำการตรวจสอบอย่างละเอียดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เองนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์จำนวนมากในพื้นที่เมืองเหอหยวนเสียด้วย เพราะตั้งแต่ในปี 1996 มาจนถึงปัจจุบัน มนุษย์เราก็เคยมีการค้นพบไข่ไดโนเสาร์ในเมืองแห่งนี้มาแล้วมากถึง 17,000 ฟองเลยทีเดียว (ราวๆ 10,000 ฟองถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์เมืองเหอหยวน)

 

ที่มา unilad, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions