CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แม่ฉะครูสะเพร่าโรงเรียนไม่สนใจ ปมฐานมุดน้ำค่ายลูกเสือ ครูยืนยันเด็กสมัครใจลงเอง

เป็นประเด็นต่อเนื่องหลังจากเกิดเหตุสลดจากการเข้าร่วมกิจกรรมฐานค่ายลูกเสือ เมื่อน้องปอน เด็กหนุ่มวัย 15 ปีต้องมุดน้ำด้วยความลึก 3 เมตรในฐานจำลองหนีภัยสงคราม ภายหลังเสร็จกิจกรรมได้หายตัวไปจนกระทั่งตามหาตัวพบเสียชีวิตอยู่ในหนองน้ำในฐานดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ลูกเสือวัย 15 ว่ายน้ำไม่เป็นจมเสียชีวิต ครูสั่งให้มุดน้ำลึก 3 เมตร เข้าฐานจำลองหนีสงคราม

 

@ข่าวช่องวัน

 

น้องปอน อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 สูญหายหลังเข้าร่วมกิจกรรมฐานค่ายลูกเสือของโรงเรียน บ้านนาค้อ ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จนกระทั่งคุณแม่ไม่เห็นลูกชายกลับบ้านจึงต้องแจ้งคนหายเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตามค้นหา พบจมน้ำเสียชีวิตจากการเข้าฐานหนีภัยสงคราม

โดยเป็นฐานที่จะจำลองสถานการณ์ในเด็กมุดน้ำหลบระเบิด มีการปาเศษดินและเศษหินลงไปในน้ำเสมือนระเบิด โดยในแต่ละฐานจะมีครูผู้ดูแลประจำฐาน 2 คน แต่ทว่ามีความผิดพลาดจากการนับยอดทำให้ไม่ทราบว่ามีนักเรียนหายไป 1 คน

 

 

เพื่อนสนิทของน้องปอนระบุว่า ฐานดังกล่าวต้องลงทุกคน บังคับให้มุดในน้ำ มีครูลูกเสือดูแล 2 คน หลังมุดน้ำเสร็จขึ้นมาแล้วก็ไม่เห็นน้องปอน ตอนจะกลับบ้านก็ไม่เห็นแต่ไม่ได้บอกครู เพราะคิดว่าน่าจะกลับบ้านไปแล้ว

 

@ข่าวช่องวัน

.

@ข่าวช่องวัน

 

หลักฐานที่ยังหลงเหลือคือคลิปในระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรมฐานดังกล่าว โดยรวมจะเห็นเด็กนักเรียนลงไปมุดน้ำและมีครูประจำฐานโยนเศษดินเศษหินตามลงไปน้ำ ดูเป็นเหตุการณ์ตามปกติแต่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุสลดตามมา

 

มุมมองและความรู้สึกจากผู้เป็นแม่และญาติ

@ข่าวช่องวัน

 

นางบัวลื่น สีทา อายุ 48 ปี แม่ของน้องปอน เปิดเผยด้วยอารมณ์โกรธจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับทางโรงเรียนและคณะครูที่ไม่มีความรับผิดชอบ

ตั้งแต่การที่ฐานไม่มีเสื้อชูชีพ ไม่มีแนวกั้นน้ำ วันที่ลูกชายเข้าร่วมกิจกรรมลูกเสือของโรงเรียนตั้งแต่ช่วงเช้า มาจนถึงเที่ยงลูกชายกลับมาอาบน้ำที่บ้านหลังเสร็จกิจกรรมเดินทางไกล

ไม่นานนักก็ได้ยินเสียงนกหวีดเรียกรวมตัวให้ไปรวมตัวที่ฐานข้างบ่อน้ำของโรงเรียน และทุกปีลูกชายเธอจะเข้าร่วมกิจกรรม แต่ย้ำว่าลูกชายเป็นคนกลัวน้ำเพราะว่ายน้ำไม่เป็น เมื่อเห็นบ่อน้ำหรือสระน้ำลูกชายจะบอกว่ากลัว

 

@ข่าวช่องวัน

 

ในวันเกิดเหตุประมาณ 15.30 น. คุณแม่พบว่าลูกชายยังไม่กลับบ้าน ทั้งที่บ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนแค่ 350 เมตร แม่จึงไปบอกกับผู้อำนวยการโรงเรียนและครูประจำฐานว่าลูกชายของตนหาย

ครูบอกว่าลูกชายน่าจะเก็บเต็นท์หรือไม่ก็ไปกินเลี้ยงกับเพื่อน แม่จึงต้องออกตามหาลูกชายที่บ้านเพื่อนจนทั่วหมู่บ้านแต่ก็ไม่พบตัว จนต้องวนกลับมาที่โรงเรียนอีกครั้ง ครูกลับบอกแค่ว่าไม่เห็นจึงต้องไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแทน

คุณแม่ยืนยันว่าลูกเป็นคนกลัวน้ำ ไม่มีทางที่จะสมัครใจลงน้ำเองอย่างแน่นอน ที่ต้องลงไปมุดน้ำคาดว่าครูเป็นคนบังคับให้ลง พอเด็กลงไปแล้วก็ไม่ได้ใส่ใจ

โดยเฉพาะคำตอบจากปาก ผอ. ในวันนั้นตะคอกใส่มาว่า ‘ลูกมึงหายจะให้กูไปหาที่ไหน’ และมีการตั้งวงกินเหล้าอยู่ในโรงเรียนไม่มีใครสนใจตามหาลูกให้เธอแล้ว

ยอมรับว่าโกรธมากๆ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้คณะครูทั้งชุดออกจากหน้าที่ไปทั้งหมด ไม่อยากให้เกิดความสะเพร่าเช่นนี้อีก

 

หนึ่งในครูประจำฐานเปิดเผยข้อมูลฝั่งครู

@ข่าวช่องวัน

 

ในเหตุการณ์ขณะเข้าร่วมฐานหนีภัยสงคราม ครูเอรวดี ภูกองไชย หนึ่งในครูประจำฐานนี้ ยืนยันว่าน้องปอนสมัครใจลงน้ำเองพร้อมกับเพื่อนๆ อีกประมาณ 6-7 คน หลังขึ้นมาจากน้ำแล้วก็นับยอดเช็คจำนวนนักเรียนว่าครบถ้วนแล้ว น้องก็ขึ้นมาจากน้ำแล้ว

แต่ไม่ทราบว่าน้องปอนหายไปตอนไหน อาจมาเล่นน้ำหลังเสร็จกิจกรรมไปแล้วหรือไม่ เพราะหนองน้ำที่จัดกิจกรรมจุดนี้เด็กก็มาลงเล่นกันได้ปกติ

แต่หลังเหตุการณ์สลดเกิดขึ้นมาตนก็รู้สึกเครียดและเสียใจ ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นเพราะเด็กทุกคนก็เหมือนลูก

 

ข้อมูลจากฝั่ง ผอ.

@ข่าวช่องวัน

 

ด้านนายสุนทรา กุลาสา ผู้อำนวยการโรงเรียนนาค้อวิทยาคม เปิดเผยว่า พอแม่เด็กแจ้งว่าลูกชายหายตัวไปก็ได้ช่วยกันออกตามหา แต่วิธีการช่วยหาคือการไลน์ การโทรเข้าเบอร์เพื่อนของน้องปอนให้ช่วยกันตามหา และยืนยันว่าไม่มีการกินเหล้าในโรงเรียนหรือฐานกิจกรรมแน่นอน

 

คลิปรายงานข่าวเช้าตรู่ช่องวัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @onenews31, thairath, amarintv, sanook


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น