แม่ฉะครูสะเพร่าโรงเรียนไม่สนใจ ปมฐานมุดน้ำค่ายลูกเสือ ครูยืนยันเด็กสมัครใจลงเอง


7.9k shares

เป็นประเด็นต่อเนื่องหลังจากเกิดเหตุสลดจากการเข้าร่วมกิจกรรมฐานค่ายลูกเสือ เมื่อน้องปอน เด็กหนุ่มวัย 15 ปีต้องมุดน้ำด้วยความลึก 3 เมตรในฐานจำลองหนีภัยสงคราม ภายหลังเสร็จกิจกรรมได้หายตัวไปจนกระทั่งตามหาตัวพบเสียชีวิตอยู่ในหนองน้ำในฐานดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ลูกเสือวัย 15 ว่ายน้ำไม่เป็นจมเสียชีวิต ครูสั่งให้มุดน้ำลึก 3 เมตร เข้าฐานจำลองหนีสงคราม

 

@ข่าวช่องวัน

 

น้องปอน อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 สูญหายหลังเข้าร่วมกิจกรรมฐานค่ายลูกเสือของโรงเรียน บ้านนาค้อ ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จนกระทั่งคุณแม่ไม่เห็นลูกชายกลับบ้านจึงต้องแจ้งคนหายเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตามค้นหา พบจมน้ำเสียชีวิตจากการเข้าฐานหนีภัยสงคราม

โดยเป็นฐานที่จะจำลองสถานการณ์ในเด็กมุดน้ำหลบระเบิด มีการปาเศษดินและเศษหินลงไปในน้ำเสมือนระเบิด โดยในแต่ละฐานจะมีครูผู้ดูแลประจำฐาน 2 คน แต่ทว่ามีความผิดพลาดจากการนับยอดทำให้ไม่ทราบว่ามีนักเรียนหายไป 1 คน

 

 

เพื่อนสนิทของน้องปอนระบุว่า ฐานดังกล่าวต้องลงทุกคน บังคับให้มุดในน้ำ มีครูลูกเสือดูแล 2 คน หลังมุดน้ำเสร็จขึ้นมาแล้วก็ไม่เห็นน้องปอน ตอนจะกลับบ้านก็ไม่เห็นแต่ไม่ได้บอกครู เพราะคิดว่าน่าจะกลับบ้านไปแล้ว

 

@ข่าวช่องวัน

.

@ข่าวช่องวัน

 

หลักฐานที่ยังหลงเหลือคือคลิปในระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรมฐานดังกล่าว โดยรวมจะเห็นเด็กนักเรียนลงไปมุดน้ำและมีครูประจำฐานโยนเศษดินเศษหินตามลงไปน้ำ ดูเป็นเหตุการณ์ตามปกติแต่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุสลดตามมา

 

มุมมองและความรู้สึกจากผู้เป็นแม่และญาติ

@ข่าวช่องวัน

 

นางบัวลื่น สีทา อายุ 48 ปี แม่ของน้องปอน เปิดเผยด้วยอารมณ์โกรธจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับทางโรงเรียนและคณะครูที่ไม่มีความรับผิดชอบ

ตั้งแต่การที่ฐานไม่มีเสื้อชูชีพ ไม่มีแนวกั้นน้ำ วันที่ลูกชายเข้าร่วมกิจกรรมลูกเสือของโรงเรียนตั้งแต่ช่วงเช้า มาจนถึงเที่ยงลูกชายกลับมาอาบน้ำที่บ้านหลังเสร็จกิจกรรมเดินทางไกล

ไม่นานนักก็ได้ยินเสียงนกหวีดเรียกรวมตัวให้ไปรวมตัวที่ฐานข้างบ่อน้ำของโรงเรียน และทุกปีลูกชายเธอจะเข้าร่วมกิจกรรม แต่ย้ำว่าลูกชายเป็นคนกลัวน้ำเพราะว่ายน้ำไม่เป็น เมื่อเห็นบ่อน้ำหรือสระน้ำลูกชายจะบอกว่ากลัว

 

@ข่าวช่องวัน

 

ในวันเกิดเหตุประมาณ 15.30 น. คุณแม่พบว่าลูกชายยังไม่กลับบ้าน ทั้งที่บ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนแค่ 350 เมตร แม่จึงไปบอกกับผู้อำนวยการโรงเรียนและครูประจำฐานว่าลูกชายของตนหาย

ครูบอกว่าลูกชายน่าจะเก็บเต็นท์หรือไม่ก็ไปกินเลี้ยงกับเพื่อน แม่จึงต้องออกตามหาลูกชายที่บ้านเพื่อนจนทั่วหมู่บ้านแต่ก็ไม่พบตัว จนต้องวนกลับมาที่โรงเรียนอีกครั้ง ครูกลับบอกแค่ว่าไม่เห็นจึงต้องไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแทน

คุณแม่ยืนยันว่าลูกเป็นคนกลัวน้ำ ไม่มีทางที่จะสมัครใจลงน้ำเองอย่างแน่นอน ที่ต้องลงไปมุดน้ำคาดว่าครูเป็นคนบังคับให้ลง พอเด็กลงไปแล้วก็ไม่ได้ใส่ใจ

โดยเฉพาะคำตอบจากปาก ผอ. ในวันนั้นตะคอกใส่มาว่า ‘ลูกมึงหายจะให้กูไปหาที่ไหน’ และมีการตั้งวงกินเหล้าอยู่ในโรงเรียนไม่มีใครสนใจตามหาลูกให้เธอแล้ว

ยอมรับว่าโกรธมากๆ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้คณะครูทั้งชุดออกจากหน้าที่ไปทั้งหมด ไม่อยากให้เกิดความสะเพร่าเช่นนี้อีก

 

หนึ่งในครูประจำฐานเปิดเผยข้อมูลฝั่งครู

@ข่าวช่องวัน

 

ในเหตุการณ์ขณะเข้าร่วมฐานหนีภัยสงคราม ครูเอรวดี ภูกองไชย หนึ่งในครูประจำฐานนี้ ยืนยันว่าน้องปอนสมัครใจลงน้ำเองพร้อมกับเพื่อนๆ อีกประมาณ 6-7 คน หลังขึ้นมาจากน้ำแล้วก็นับยอดเช็คจำนวนนักเรียนว่าครบถ้วนแล้ว น้องก็ขึ้นมาจากน้ำแล้ว

แต่ไม่ทราบว่าน้องปอนหายไปตอนไหน อาจมาเล่นน้ำหลังเสร็จกิจกรรมไปแล้วหรือไม่ เพราะหนองน้ำที่จัดกิจกรรมจุดนี้เด็กก็มาลงเล่นกันได้ปกติ

แต่หลังเหตุการณ์สลดเกิดขึ้นมาตนก็รู้สึกเครียดและเสียใจ ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นเพราะเด็กทุกคนก็เหมือนลูก

 

ข้อมูลจากฝั่ง ผอ.

@ข่าวช่องวัน

 

ด้านนายสุนทรา กุลาสา ผู้อำนวยการโรงเรียนนาค้อวิทยาคม เปิดเผยว่า พอแม่เด็กแจ้งว่าลูกชายหายตัวไปก็ได้ช่วยกันออกตามหา แต่วิธีการช่วยหาคือการไลน์ การโทรเข้าเบอร์เพื่อนของน้องปอนให้ช่วยกันตามหา และยืนยันว่าไม่มีการกินเหล้าในโรงเรียนหรือฐานกิจกรรมแน่นอน

 

คลิปรายงานข่าวเช้าตรู่ช่องวัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @onenews31, thairath, amarintv, sanook

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

7.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions