ลูกเสือรุ่นเยาว์สร้างสิ่งประดิษฐ์ “ช่วยบรรเทาอาการเจ็บหู” เวลาต้องใส่หน้ากากอนามัยนานๆ


เพื่อนๆ บางคนน่าจะเคยรู้สึกเจ็บบริเวณหลังหู อันเป็นผลมาจากการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน ทำให้สายรัดหน้ากากนั้นรั้งหูของเราจนเป็นรอยแดง

ขณะเดียวกัน ลองคิดดูว่าแล้วคนที่ต้องใส่แทบจะตลอดเวลาอย่างเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ล่ะ สายรัดหน้ากากนั้นแทบจะฝังลงไปใต้หลังหูของพวกเขาเลย แทบไม่ต้องอธิบายว่ามันจะรู้สึกเจ็บมากขนาดไหน

 

 

และเมื่อเด็กหนุ่มคนหนึ่งได้ยินว่าเหล่าบุคลากรทางการแพทย์จะต้องทนเจ็บในลักษณะนั้น เขาจึงเกิดความคิดที่อยากจะช่วยเหลือพวกเขาขึ้นมา และเด็กคนนี้ก็ไม่ได้แค่คิด แต่เขาลงมือทำมันเลยจริงๆ

เรากำลังพูดถึงลูกเสือรุ่นเยาว์ที่ชื่อว่า Quinn Callander เด็กหนุ่มจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ผู้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเหล่าแพทย์และพยาบาลทุกคนด้วยเครื่องปรินท์ 3 มิติของตัวเอง

 

Quinn กับสิ่งที่เขาสร้างขึ้นเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บหลังหู

 

Heather แม่ของเขาเล่าว่า หลังจากที่ลูกชายได้ยินถึงความเจ็บปวดนั้น เขาก็รีบตรงกลับมาบ้านและสร้างเจ้าสิ่งประดิษฐ์นี้ขึ้นมาในทันที

สิ่งนี้สามารถเรียกได้ว่ามันคือ ‘เครื่องป้องกันหู’ ซึ่งลักษณะการใช้งานนั้นก็ไม่ได้ให้เราครอบหูไปโดยตรง แต่มันจะเป็นตัวที่ช่วยสำหรับรั้งหน้ากากอนามัยเอาไว้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเอาสายรัดไปเกี่ยวหูอีกต่อไป

 

ลักษณะการใช้งานก็จะเป็นประมาณนี้

 

เมื่อเห็นว่ามันใช้ได้ผลจริงๆ Quinn จึงใช้เวลาว่างตอนที่อยู่ในบ้าน ประดิษฐ์มันออกมาเรื่อยๆ ให้มากพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนในเมือง สิ่งที่เขาทำคือการแสดงออกว่าต้องการจะช่วยคนกลุ่มนั้นมากจริงๆ

 

 

หลังจากนั้นเขาก็นำมันไปบริจาคตามโรงพยาบาลต่างๆ

 

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะเจ้าหนู Quinn ก็ยังสร้างไฟล์เครื่องป้องกันหูอันนี้เอาไว้ แล้วแชร์เป็นสาธารณะให้ทุกคนที่มีเครื่องปรินท์ 3 มิติสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแล้วทำกันขึ้นมาเองได้ที่บ้านด้วย

“เราต้องการผู้ที่อาสาจะช่วยสร้างและบริจาคอุปกรณ์เหล่านี้ให้กับโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ในทั่วทุกมุมโลก” Heather กล่าว

 

 

สำหรับใครที่สนใจ มีเครื่องปรินท์ 3 มิติอยู่ที่บ้านแล้วต้องการสร้างเจ้าเครื่องป้องกันหูนี้ไว้ใช้เองหรือนำไปบริจาคให้กับผู้ที่ต้องการ ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ที่เขาออกแบบเอาไว้ได้ที่ลิงก์ Thingiverse.com นี้เลยนะฮะ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Heather Roney , BoredPanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments