งานวิจัยเผย “กลิ่นตัวของแฟนหนุ่ม” สามารถช่วยลดความเครียดให้กับสาวๆ ได้?!


หนุ่มๆ หลายคนอาจรู้สึกกังวลเรื่องกลิ่นกาย เข้าใจว่าการฉีดน้ำหอมหรือใช้สเปรย์ดับกลิ่นจะสามารถช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเราได้ ซึ่งมันก็คงจะเป็นอย่างนั้น

แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วกลิ่นตัวของเราอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพียงแต่มันไม่ได้เป็นผลดีต่อตัวเรา ทว่ามันกลับเป็นผลดีต่อแฟนสาวของเราต่างหาก?!

 

 

งานวิจัยจาก สมาคมจิตวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับกลิ่นตัวของหนุ่มๆ ว่าสามารถช่วยลดความเครียดให้กับแฟนสาวของพวกเขาได้จริงหรือไม่

พวกเขาได้ทำการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงจำนวน 96 คน ให้แฟนหนุ่มของพวกเธอสวมเสื้อออกไปทำกิจวัตรประจำวัน โดยที่ห้ามใช้น้ำหอม สเปรย์ดับกลิ่น หรืออะไรก็ตามที่จะส่งผลต่อกลิ่นตัวของพวกเขา

 

แม้แต่อาหารที่กินในวันนั้น ก็ต้องเป็นอาหารที่กลิ่นไม่แรงจนเกินไป

 

หลังจากครบ 24 ชั่วโมง นักวิจัยก็จะนำเสื้อตัวที่เหล่าแฟนหนุ่มสวมใส่กันอยู่ มาทำการศึกษากับเหล่าแฟนสาวของพวกเขา

ทางฝั่งแฟนสาวจะถูกแบ่งให้ได้ดมเสื้ออยู่ 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ เสื้อของแฟนหนุ่ม, เสื้อของคนแปลกหน้า และเสื้อที่ยังไม่มีใครสวมใส่ ซึ่งพวกเธอจะถูกสุ่มให้ดมต่างกันไป

 

 

หลังจากที่พวกเธอดมเสื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะถูกพาไปเผชิญกับสถานการณ์จำลองที่จะสร้างความกดดัน สร้างความเครียดให้กับพวกเธอ เช่น การจำลองสัมภาษณ์งาน หรือสถานการณ์กดดันสภาวะจิตใจ

โดยพวกเธอก็จะถูกวัดระดับความเครียดทั้งก่อนและหลังจากที่เจอสถานการณ์จำลองดังกล่าว ผ่านแบบสอบถามและการใช้ตัวอย่างน้ำลายวัดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนแห่งความเครียด)

 

 

ผลที่ได้จากการศึกษาดังกล่าว พบว่าผู้หญิงที่ได้ดมกลิ่นเสื้อของแฟนหนุ่มตัวเองจะมีระดับความเครียดที่น้อยกว่าผู้หญิงที่ได้ดมเสื้อของคนแปลกหน้า ซึ่งเป็นความแตกต่างที่แสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด

ขณะเดียวกัน การดมเสื้อของคนแปลกหน้าก็อาจทำให้พวกเธอมีความเครียดสูงขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้ดมเสื้อที่ยังไม่ถูกสวมใส่

พวกเขายังพบด้วยว่า แฟนสาวที่จดจำได้ว่ากลิ่นของแฟนหนุ่มเป็นอย่างไร พวกเธอก็จะยิ่งมีระดับความเครียดที่ลดน้อยลงไปกว่าเดิมอีก

 

ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น?

 

ผู้วิจัยระบุว่า เหตุผลที่กลิ่นกายของแฟนหนุ่มสามารถช่วยลดความเครียดให้กับแฟนสาวของพวกเขาได้ เป็นเพราะว่ามนุษย์ในยุคปัจจุบัน ลึกๆ แล้วจะมีความหวาดกลัวคนแปลกหน้าอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะคนแปลกหน้าที่เป็นผู้ชาย

เพราะอย่างนั้น การที่พวกเธอได้ดมกลิ่นที่คุ้นเคย โดยเฉพาะที่เป็นกลิ่นของแฟนหนุ่ม มันจึงส่งผลให้พวกเธอทั้งรู้สึกปลอดภัยและสบายใจ ส่งผลให้ความเครียดลดลงนั่นเอง

 

 

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ระบุแค่เพียงผลลัพธ์จากกลิ่นตัวของแฟนหนุ่มเท่านั้น ยังไม่มีการศึกษาว่ากลิ่นกายของแฟนสาวสามารถส่งผลต่อแฟนหนุ่มในรูปแบบเดียวกันได้หรือไม่

ทั้งนี้ นักวิจัยก็มองว่ามีความเป็นไปได้ที่กลิ่นกายของแฟนสาวจะช่วยลดความเครียดให้กับหนุ่มๆ ได้เหมือนกัน สังเกตจากการที่ผู้ชายจำนวนมากมักจะชอบดมหัวของแฟนสาวเวลาที่กอดกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: AmericanPsychologicalAssociation , Brightside

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู