กลุ่มอาชญากรรมขู่รัฐบาลบราซิล หากไม่สั่งปิดเมืองริโอ ชาวแก๊งจะเป็นผู้ปิดเมืองเอง


ด้วยสถาการณ์ไวรัส Covid-19 ระบาดไปทั่วโลกเช่นนี้ ในพื้นที่ประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักอย่างทวีปยุโรปก็มีการสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน จะออกมาได้ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น เพื่อเป็นการชะลอจำนวนผู้ติดเชื้อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

ในขณะที่ประเทศบราซิลเอง ประชาชนต่างก็รู้สึกหวั่นใจอยู่บ้างเนื่องจากจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อ Covid-19 เข้าสู่หลักพันเรียบร้อย แต่ท่าทีของรัฐบาลกลับเพิกเฉยยังไม่มีการออกมาตรการรับมือแต่อย่างไร

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เกิดเป็นเหตุทำให้กลุ่มอาชญากรรมในชุมชนแออัดของนครริโอ เดอจาเนโร เริ่มส่งเสียงของพวกเขาผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้สนใจพวกเขาเลยแม้แต่นิดเดียว

 

 

ข้อความดังกล่าวระบุว่า กลุ่มแก๊งอาชญากรรมจะทำการบังคับปิดชุมชนสลัมในพื้นที่นครริโอ เดอจาเนโร ทั้ง 3 แห่งตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป หากรัฐบาลไม่ลงมือทำ กลุ่มอาชญากรรมเหล่านี้จะเป็นผู้ลงมือเอง

โดยชุมชนแออัดที่กล่าวถึงนั้นเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อไวรัสอย่างมาก เนื่องจากหลักสุขอนามัยในพื้นที่ต่ำอีกทั้งไม่มีระบบสาธารณสุขเข้าถึงชาวบ้านในพื้นที่ด้วย

 

 

ในส่วนท่าทีของรัฐบาลบราซิลนั้นกำลังถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากยังไม่มีการประกาศปิดเมืองหรือเคอร์ฟิวใดๆ ออกมา

 

 

สำหรับ ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธบดีบราซิลคนปัจจุบันกลับเห็นต่างกับมาตรการที่รัดกุม สั่งให้หน่วยปกครองท้องถิ่นชะลอการสั่งปิดสถานที่ต่างๆ ออกไปก่อน เนื่องจากมองว่าไวรัสตัวนี้ยังไม่ร้ายแรงมากนักและเป็นเพียงไข้หวัดทั่วไป

 

ที่มา: g1, dailymail, reuters

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments