ย้อนรอย “แฮมเบอร์เกอร์” ฟาสต์ฟู้ดยอดนิยม ที่อาจไม่ได้เกิดในสหรัฐฯ อย่างที่เราคิด


เชื่อว่าในปัจจุบันคงจะไม่มีใครอีกแล้วที่ไม่รู้จักอาหารฟาสต์ฟู้ดยอดนิยมอย่าง “แฮมเบอร์เกอร์” เพราะในปัจจุบันแฮมเบอร์เกอร์นั้นเรียกได้ว่าสามารถหาทานได้ในแทบทุกที่ทั่วโลก และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำหรับที่สุดของสหรัฐอเมริกาเลยก็ว่าได้

 

 

ว่าแต่ เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าเจ้าแฮมเบอร์เกอร์ที่เราทานกันอยู่ในปัจจุบันนั้น อาจจะไม่ได้มีต้นกำเนิดที่สหรัฐอเมริกาอย่างที่เราคิดก็เป็นได้

เรื่องราวต้นกำเนิดของแฮมเบอร์เกอร์ เป็นอะไรที่เป็นที่ถกเถียงกันของนักประวัติศาสตร์มาเป็นเวลานานแล้ว เนื่องจากความหมายเดิมทีของอาหารจานนี้ ไม่ใช่ขนมปังสองอันประกบเนื้ออย่างที่เราคิด แต่เป็นอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์บดต่างหาก (ลองนึกภาพแฮมเบอร์เกอร์แบบญี่ปุ่นดู)

หากคิดตามลักษณะอาหารแล้ว ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าอาหารรูปแบบนี้ อาจจะมีที่มามาจากเนื้อบดที่ทานกันในศตวรรษที่ 4 ของยุโรปหรือไม่ก็ “Tartare” ซึ่งเป็นอาหารของทางชาวมองโกลในช่วงศตวรรษที่ 13 เลย

 

สเต๊ก “Tartare” ของชาวมองโกล

 

อย่างไรก็ตาม หากเราอ้างอิงอาหารกันตามชื่อ “แฮมเบอร์เกอร์” แล้ว มันก็มีความเป็นไปได้สูงเช่นกันที่อาหารชนิดนี้จะมาจากเยอรมนีในช่วงศตวรรษที่ 17

นั่นเพราะแฮมเบอร์เกอร์นั้นไม่ได้มาจากคำว่า “แฮม” + “เบอร์เกอร์” อย่างที่เราคิด แต่มีรากศัพท์มาจากคำว่า “ฮัมบูร์ก” ซึ่งเป็นชื่อเมืองในเยอรมนีต่างหาก

 

ภาพของท่าเรือแห่งเมืองฮัมบูร์ก

 

โดยในเวลานั้น ที่แห่งนี้ได้รับเมนูเนื้อมาจากทางรัสเซียในปี 1747 (บางที่ก็บอกว่ามีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17) และได้รับการดัดแปลงไปเป็น “ไส้กรอกฮัมบูร์ก” และ “สเต๊กฮัมบูร์ก” (Frikadelle) ซึ่งมีการบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร

 

“Frikadelle” หรือ “สเต๊กฮัมบูร์ก” อาหารที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดของแฮมเบอร์เกอร์

 

เป็นไปได้ว่าในเวลาต่อมา ภายในปี 1840 ซึ่งชาวเยอรมันบางส่วนได้ทำการหนีจากภาวะความไม่สงบทางการเมืองในประเทศไปยังสหรัฐอเมริกา พวกเขาจะนำเอาสเต๊กฮัมบูร์กติดไปบนเรือด้วย

และเมื่อไปถึงโลกใหม่ เมนูนี้ก็ถูกชาวอเมริกันนำไปประยุกต์อีกครั้งโดยเอาไปเสิร์ฟบนขนมปังคล้ายแซนด์วิชเพื่อให้ผู้คนในเวลานั้นซึ่งมักทำงานอุตสาหกรรมทานได้ง่ายขึ้นในยุค 1870 ก่อนที่จะเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะของแฮมเบอร์เกอร์ที่เราคุ้นเคยกันในตอนที่มันถูกเสริฟในงาน St. Louis World’s Fair ในปี 1904 นั่นเอง

 

 

ที่มา theculturetrip, parade และ time

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions