ภาพถ่ายทางอากาศเผย แนวชายฝั่งอังกฤษใสราวหมู่เกาะแคริบเบียน หลังมาตรการล็อกดาวน์


ตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดจนส่งผลให้หลายๆ ประเทศต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ปิดเมืองไม่ใช้ผู้คนออกจากบ้านหากไม่จำเป็น สภาพระบบนิเวศหลายๆ แห่งทั่วโลกก็ดูจะมีการฟื้นตัวขึ้นในด้านที่ดีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีเป็นอย่างมาก สำหรับเหล่านักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นอีกข่าวที่น่าสนใจของผลพ่วงในด้านบวกของมาตรการล็อกดาวน์เลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ประชาชนในประเทศอังกฤษได้พบว่าน้ำทะเลตามแนวชายฝั่งทะเลของพวกเขานั้น ในปัจจุบันได้มีสภาพใสสวยงดงาม ราวกับเป็นทะเลของหมู่เกาะท่องเที่ยวแถบแคริบเบียนไม่มีผิดเลย

 

 

 

ภาพที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้ ถูกถ่ายไว้ที่แนวชายฝั่งใกล้ๆ กับเมืองพอร์ตสมัท แฮมป์เชอร์เคาน์ตี ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอังกฤษ โดยภาพถ่ายที่ออกมานั้นถูกถ่ายไว้ด้วยโดรนสำรวจของคุณ Mike Woods ผู้ซึ่งประกอบกิจการช่างกล้องทางอากาศอีกที

โดยแนวชายฝั่งแห่งนี้ตามปกติแล้วจะมีท้องทะเลที่ค่อนข้างขุ่น ซึ่งจะเห็นได้ชัดมากเมื่อเราทำการเปรียบเทียบภาพของหาดก่อนมาตรการล็อกดาวน์ เข้ากับภาพของแนวชายฝั่งในปัจจุบัน

 

ภาพแนวชายฝั่งก่อนการล็อกดาวน์

 

ภาพแนวชายฝั่งในปัจจุบัน

 

“ผู้คนมีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับสีของน้ำในช่วงนี้ และผมก็คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือสัญญาณว่าธรรมชาติกำลังเฟื่องฟู” คุณ Mike Woods กล่าว

“มันเป็นปรากฏการณ์ที่น่าตระการตามาก เราไม่เคยเห็นน้ำใสอย่างนี้มาก่อนเลย มันช่างเจริญตาเจริญใจจริงๆ”

 

.

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศ ดูเหมือนว่าผู้คนในพื้นที่จะคิดว่าความใสของน้ำในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่มลภาวะในอากาศลดลง อย่างไรก็ตามเหล่าผู้เชี่ยวชาญก็ได้มีการออกมาใช้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

สิ่งที่อยู่เบื้องหลังความใสของน้ำในครั้งนี้ว่าจะมาจากการลดลงของการสัญจรในน้ำ หรือไม่ก็จากการที่คลื่นในทะเลสงบมากกว่า นั่นเพราะตามปกติปัจจัยทั้งสองอย่างที่กล่าวมา จะทำให้ดินที่ใต้ทะเลถูกดันกลับขึ้นมาในน้ำ และทำให้น้ำขุ่นนั้นเอง

 

ภาพแนวชายฝั่งก่อนการล็อกดาวน์

 

ภาพแนวชายฝั่งในปัจจุบัน

 

แต่แม้ว่า ปัจจัยที่ทำให้น้ำทะเลที่แนวชายฝั่งใสขึ้นอาจจะมาจากปัจจัยได้หลายอย่างก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอย่างน้อยๆ การที่เรือในพื้นที่ลดลงก็เป็นผลพ่วงมาจากมาตรการล็อกดาวน์เช่นกัน

ดังนั้นอย่างน้อยๆ แนวคิดของผู้คนที่บอกว่าน้ำที่ใสขึ้นเกิดจากการที่มนุษย์ออกบ้านน้อยลง ก็จึงไม่ใช่อะไรที่ผิดเสียทีเดียว และที่สำคัญคือไม่ว่าน้ำที่ใสขึ้นจะเกิดขึ้นเพราะอะไร เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาพที่ออกมานั้น มันช่างสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อเลยอยู่ดี

 

ที่มา boredpanda, ladbible และ dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments