เจ้าหน้าที่เผย “เสือมลายู” ในสวนสัตว์สหรัฐฯ มีผลตรวจ “โรคโควิด-19” ออกมาเป็นบวก


จากข้อมูลงานวิจัยที่ผ่านๆ มา เราทราบกันดีว่าโรคโควิด-19 นั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากสัตว์ ดังนั้นแล้ว เมื่อโรคร้ายตัวนี้กลายพันธุ์มาจนแพร่ระบาดในหมู่มนุษย์ มันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ในบ้างครั้งเชื้อตัวนี้ จะแพร่ระบาดกลับไปติดในสัตว์บางชนิดได้

ในบรรดาการแพร่ระบาดจากคนสู่สัตว์ที่กล่าวมานี้ ที่ผ่านมาถูกพบแล้วในหมู่สัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับมนุษย์อย่างสุนัขและแมว อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้ เราก็พบว่าแม้แต่สัตว์ที่อยู่ในสวนสัตว์เอง ก็อาจจะสามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้เช่นกัน

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 5 เมษายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมานี้เอง ทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าอเมริกาได้มีการออกมาประกาศว่า มีเสือในสวนสัตว์บรองซ์ ซึ่งตั้งอยู่ใน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา อย่างน้อยๆ หนึ่งตัวซึ่งมีผลตรวจโรคโควิด-19 ออกมาเป็นบวก

เจ้าเสือที่ได้รับการยืนยันผลตรวจแล้วในครั้งนี้ เป็นเสือมลายูเพศเมียชื่อว่า “Nadia” โดยเธอและเพื่อนๆ อีกหกตัว ซึ่งประกอบไปด้วยเสืออามูร์ 2 ตัว สิงโตแอฟริกา 3 ตัว และเสือมลายูอีกหนึ่งตัว ถูกพบว่ามีอาการไอแห้งๆ มาหลายวัน ซึ่งทำให้ทั้งหมดถูกสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเพียง Nadia เท่านั้นที่ได้รับการยืนยันแล้ว

 

ภาพในวันเด็กของ Nadia (ด้านหน้า) เสือที่ได้รับการยืนยันผลตรวจแล้ว ว่าติดโรคโควิด-19

ส่วนเสือตัวด้านหลังคือ Azul น้องสาวฝาแฝดของเธอ ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ 6 ตัวที่ล้มป่วย

 

ต้นเหตุของการติดเชื้อในครั้งนี้ ในเบื้องต้นถูกสันนิษฐานไว้ว่าเจ้าแมวตัวใหญ่ทั้ง 7 ตัวนี้น่าจะติดเชื้อมาจากเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์คนใดคนหนึ่ง ที่ติดโรคโควิด-19 มาเพียงแต่ยังไม่แสดงอาการเท่านั้น และทำให้เจ้าเสือ Nadia กลายเป็นสัตว์ตัวแรกในสหรัฐอเมริกา ที่ถูกรายงานว่าติดเชื้อ โควิด-19 ไป

“นี่เป็นวันที่ยากลำบากสำหรับพวกเราทุกคนไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนและทำงานที่ไหน แต่เรายืนยันว่าสิ่งใดก็ตามที่เราสามารถเรียนรู้จากสถานการณ์เหล่านี้ จะถูกใช้เพื่อทำความเข้าใจและต่อสู้กับโรคนี้ต่อไปอย่างแน่นอน” คุณ Jim Breheny ผู้อำนวยการสวนสัตว์กล่าว

 

 

ทั้งนี้เองเช่นเดียวกับกรณีที่สัตว์ติดโรคจากคนในอดีต ในปัจจุบันเราก็ยังไม่มีหลักฐานที่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าสัตว์เหล่านี้จะสามารถนำเชื้อที่ติดมาไปแพร่ต่อได้หรือไม่

ดังนั้นทางผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ฝ่ายจึงออกมาบอกว่าเรายังไม่ควรที่จะกังวลมากเกินไปในปัจจุบัน เพราะสวนสัตว์ที่เกิดเรื่องนี้เองก็ปิดทำการไปตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมแล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่สัตว์จะแสดงอาการต้องสงสัยเสียอีก

 

 

ส่วนสำหรับเรื่องราวของเจ้าเสือที่ติดโรคเอง ก็นับว่าเป็นโชคดีมากที่ดูเหมือนว่าอาการของพวกมันจะไม่ได้ร้ายแรงมากนัก ดังนั้นพวกมันจึงน่าจะอาการดีขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปในอนาคต

 

ที่มา theguardian, livescience, nypost และ axios

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments