CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบโล่ประดับลวดลายแบบเซลติก ถูกฝังไว้ในสุสานนักรบที่อังกฤษ คาดมีอายุร่วม 2,200 ปี

ในตอนที่ทีมสำรวจที่นำโดยนักโบราณคดีอย่างคุณ Paula Ware เข้าสำรวจแหล่งโบราณคดี สุสานโบราณที่พ็อคลิงตันประเทศอังกฤษเมื่อปี 2018 พวกเขาได้มีโอกาสพบกับสุสานโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่งมีอายุมากกว่า 2,200 ปี

 

 

เมื่อพวกเขาเริ่มทำการขุดค้นสุสาน ทีมค้นหาก็ได้พบว่าสุสานแห่งนี้ เคยเป็นสุสานของนักรบมาก่อน โดยที่ในสุสานยังมีโครงกระดูกของชายอายุราวๆ 40 ปี ถูกฝังเอาไว้กับม้าขนาดเล็กสองตัว รถม้า กระดูกหมูและวัตถุโบราณอีกจำนวนหนึ่ง

และในบรรดาวัตถุโบราณที่กล่าวมาข้างต้นนี่เอง ก็มีสิ่งที่คนให้ความสนใจกันมากที่สุดเป็นโล่ขนาดใหญ่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งเมื่อนักโบราณคดีนำมาปัดฝุ่นและประกอบขึ้นมาใหม่แล้ว มีความงดงามอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา โล่ที่ถูกพบนี้มีขนาดความยาวอยู่ที่ราวๆ 75 เซนติเมตร โดยมันเทำจากสัมฤทธิ์และถูกประดับไว้ด้วยลวดลายสุดงดงาม รายกับเป็นเถาวัลย์งอกออกมาจากกลางโล่ อันเป็นรูปแบบการประดับโล่ ของชาวเซลติกโบราณ

 

ตัวโล่ในตอนที่ถูกพบ

 

แต่แม้ว่าโล่จะมีการประดับที่งดงาม มันกลับไม่ใช่โล่สำหรับตั้งโชว์เพียงอย่างเดียวอย่างที่เราคิด เพราะบนตัวโล่นั้น ยังคงมีทั้งร่องรอยการถูกฟันและแทง แถมยังผ่านการซ่อมแซมมาหลายครั้ง ซึ่งเป็นหลักฐานที่ดีว่าโล่นี้เคยผ่านการใช้งานจริงมากก่อน ซึ่งอาจเป็นในการต่อสู้ หรือในสงครามในอดีตก็เป็นได้

 

 

โล่ที่ออกมานี้ ทั้งสมบูรณ์แบบเป็นอย่างมาก จนนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์อย่างคุณ Melanie Gile ระบุไว้ว่านี่เป็น “วัตถุโบราณที่สำคัญที่สุดของงานศิลปะแบบเซลติก-อังกฤษ ที่เราเคยพบมาในสหัสวรรษ” เลย

นั่นเพราะ โล่ซึ่งทั้งสมบูรณ์และมีลวดลายแบบเซลติก-อังกฤษเช่นนี้ ที่ผ่านๆ มาเคยถูกพบแค่ที่วอนด์สเวิร์ทเท่านั้น แถมโล่ชิ้นนั้นเองก็ไม่ได้ดูแปลกตาเท่ากับโล่ชิ้นที่ถูกพบในครั้งนี้เสียด้วย

 

โล่ที่เคยถูกพบที่วอนด์สเวิร์ท ซึ่งในปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษ

 

และก็ด้วยความลักษณะของโล่นี้เอง ซึ่งทำให้เจ้าของโล่ผู้ถูกฝังอยู่ด้วยกันถูกลงความเห็นโดยทีมนักโบราณคดีว่าในอดีตน่าจะเคยเป็นคนใหญ่คนโตที่ “ได้รับการยกย่องอย่างสูง” โดยชุมชนของเขาเมื่อช่วง 320-178 ปีก่อนคริสตกาลก็เป็นได้ แม้ว่าในปัจจุบันนักโบราณคดีจะยังไม่ได้ตัดสินว่าชายคนดังกล่าวมีตำแหน่งอะไรก็ตาม

 

ที่มา thesun, livescience และ ibtimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น