พบดาบโบราณจากยุคสัมฤทธิ์ ที่แหล่งโบราณคดีหินยักษ์ในสเปน คาดมีอายุร่วม 3,200 ปี


1.1k shares

ในขณะที่ทีมนักโบราณคดีของสเปนทำการจัดเตรียมพื้นที่แหล่งโบราณคดีหินยักษ์จากช่วง 1,000-6,000 ปีก่อนคริสตกาลชื่อ “Talayot del Serral de ses Abelles” หรือ “Talayot ” บนเกาะมาจอร์กา เพื่อเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ พวกเขาก็ได้ทำการค้นพบวัตถุโบราณชิ้นใหม่เพิ่มเติมอีกหนึ่งชิ้นเข้าโดยบังเอิญ

 

 

วัตถุโบราณที่พวกเขาพบคือดาบเก่าแก่จากยุคสัมฤทธิ์ ซึ่งคาดกันว่ามีอายุราวๆ 3,200 ปี และถูกฝังไว้ในสภาพที่สมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ และกลายเป็นหนึ่งในอาวุธโบราณจากยุคสัมฤทธิ์เพียงไม่กี่ชิ้น ที่เคยมีการค้นพบมาในพื้นที่ไป

 

 

อ้างอิงจากทีมนักโบราณคดีผู้ค้นพบตัวดาบ แหล่งโบราณคดีแห่งนี้ในอดีตเคยถูกเข้าปล้นโดยชาวโรมัน และอารยธรรมอื่นๆ แถมยังถูกพบและเข้าสำรวจอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุค 1950 ดังนั้นในตอนที่เข้ามาเตรียมพื้นที่ พวกเขาจึงไม่ได้คิดไว้เลยว่าจะมีโอกาสพบกับวัตถุโบราณใหม่ๆ อีก

 

แหล่งโบราณสถานหินยักษ์ Talayot

 

คุณ Jaume Deya และคุณ Pablo Galera หนึ่งในนักโบราณคดีอธิบายเกี่ยวกับการค้นพบดาบเล่มนี้ว่า เมื่อมองจากสถานที่ที่ดาบถูกพบ พวกเขาก็เชื่อว่าดาบดังกล่าวน่าจะเป็นของคนโบราณในช่วงปลายอารยธรรมชื่อ “Talayotic” มาก่อน

เป็นไปได้ว่าใครก็ตามที่นำดาบเล่มนี้มาทิ้งไว้ อาจจะทำลงไปด้วยเหตุผลในทางความเชื่อ อย่างเช่นการปล่อยให้ดาบปกป้องโบราณสถาน หรือไม่ก็เพื่อถวายให้กับเทพหรือบรรพบุรุษ

 

วิดีโอการค้นพบตัวดาบ

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน การที่นักโบราณคดีพบดาบอยู่ในแห่งโบราณคดีของอารยธรรม Talayotic ก็นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจอยู่ดี นั่นเพราะหลักฐานเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำความเข้าใจต้นกำเนิดของดาบ และบทบาทเชิงสัญลักษณ์ในอารยธรรม Talayotic ได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา allthatsinteresting, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions