พบ “Brookesia nana” กิ้งก่าคาเมเลี่ยนที่จิ๋วที่สุดในโลก ขนาดตัวเพียง 13.5 มิลลิเมตร!!


ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงสัตว์อย่าง “กิ้งก่าคาเมเลี่ยน” ชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่โผล่เข้ามาในหัวของหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้น กิ้งก่าหน้าตาประหลาด ซึ่งมีสีสันสดใสงดงามอย่าบอกใครเป็นสิ่งแรกๆ

แต่ดูเหมือนว่าลึกเข้าไปในป่าที่มาดากัสการ์ กิ้งก่าคาเมเลี่ยนของที่นั่นก็อาจจะมีลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นกว่าใครอยู่อีกจุดหนึ่งก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในวารสาร Scientific Reports ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคุณ Frank Glaw และ Mark D Scherz ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยข้อมูลการค้นพบ

คาเมเลี่ยนสายพันธุ์ “Brookesia nana” ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ขนาดตัวสุดจิ๋วเพียง 13.5 มิลลิเมตร เล็กยิ่งกว่าแชมป์เก่าอย่าง Brookesia micra (29 มิลลิเมตร) และกลายเป็นกิ้งก่าสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกเลย

“มันต้องใช้ความอดทน และความพยายามในการสังเกตการณ์เป็นอย่างมากเลยในการหาเจ้าตัวเล็กเช่นนี้” คุณ Mark กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้กิ้งก่าคาเมเลี่ยน Brookesia nana จะตัวเล็กแบบสุดๆ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุไว้ด้วยว่าพวกมันนั้นมีขนาดอวัยวะเพศที่ “ใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ” โดยอวัยวะเพศผู้ของมันอาจมีขนาดใหญ่ได้ถึง 18.5% ของขนาดตัว

ซึ่งทำให้มันมีขนาดของอวัยวะเพศเมื่อเทียบกับตัว ใหญ่กว่าคาเมเลี่ยนสายพันธุ์ใกล้เคียงกันร่วม 51 สายพันธุ์เลย

 

 

“ด้วยความที่คาเมเลี่ยนเพศผู้ในสายพันธุ์ที่ตัวเล็กอยู่แล้วนี้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมียแบบสุดๆ พวกมันจึงต้องการอวัยวะเพศที่ค่อนข้างใหญ่ เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์กับตัวเมียที่มีขนาดใหญ่กว่า” ทีมวิจัยระบุ

และด้วยความแปลกทั้งหมดทั้งมวนนี้เอง ก็ทำให้กิ้งก่าสายพันธุ์นี้ กลายเป็นน้องจิ๋วที่กำลังได้รับความสนใจ จากทั้งนักวิทยาศาสตร์ และชาวเน็ตผู้มีโอกาสผ่านมาพบเห็นเป็นอย่างมากเลย

 

ที่มา sciencetimes, iflscience และ nature

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments