CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หมีน้ำตาลที่อิตาลีถูกตัดสินประหารชีวิต ข้อหาขย้ำพ่อกับลูกขณะปีนเขา ว็อททท!?

ว่ากันด้วยเรื่องของธรรมชาติที่มีมนุษย์เข้าไปยุ่มย่ามในบริเวณที่อาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งไม่สามารถมีอะไรมาการันตีได้ว่าจะไม่เจออะไร หรือจะมีการบาดเจ็บหรือหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมานี้เกิดเรื่องวุ่นๆ ภายในประเทศอิตาลีที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าในธรรมชาติที่ได้ลงมือขย้ำสองนักปีนเขาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส

 

 

แต่แทนที่เรื่องจะจบลงเพียงแค่นั้น กลับกลายเป็นว่าทางการอิตาลีได้มีคำสั่งประหารชีวิตหมีสีน้ำตาลตัวนี้ เนื่องจากเป็นผู้ลงมือขย้ำ Fabio Misseroni วัย 59 ปี และลูกชาย Christian Misseroni วัย 28 ปี ขณะออกปีนเขาชมธรรมชาติในบริเวณภูเขา Monte Peller ทางตอนเหนือของอิตาลี

และในระหว่างที่เดินชมวิวปีนเขาไป เจ้าหมีสีน้ำตาลตัวหนึ่งปรากฎตัวออกมาขวางทางพวกเขาและมีการเผชิญหน้ากันเกิดขึ้น

การเผชิญหน้ากันระหว่างคนกับหมี ผู้เป็นพ่อกระโดดพุ่งใส่หมีเพื่อขัดขวางมันให้หยุดขย้ำขาของลูกชายยื้อเวลาให้เขาหนีไป และการปะทะกันนี้ทำให้กระดูกขาของพ่อหักใน 3 จุด

 

 

เจ้าหมีน้ำตาลยอมหนีออกไปแต่โดยดี หลังจากที่ลูกชาย Christian ได้ปรบมือและโบกไม้โบกมือเพื่อเรียกความสนใจจากมัน

โดยหลังจากเกิดเหตุหมีขย้ำคน นาย Maurizio Fugatti ผู้ว่าการจังหวัดเทรนโตได้เซ็นลงนามคำสั่งให้ประหารหมีตัวนี้ฐานขย้ำคน โดยยังไม่มีการระบุวันที่ชัดเจน

ทว่าคำสั่งดังกล่าวกลับได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มอนุรักษ์สัตว์และนักสิทธิสัตว์ต่างๆ โดยชี้ให้เห็นว่าคำสั่งประหารเช่นนี้ไม่ได้ผ่านการไต่สวนใดๆ และเหตุผลที่หมีทำร้ายคนนั้นก็ยังไม่ชัดเจนมากพอ

โดยที่ผ่านมาเจ้าหมีตัวนี้ไม่ใช่ตัวแรกที่ถูกสั่งประหารในจังหวัดเทรนโต เมื่อเกิดเหตุที่มีหมีเกี่ยวข้องจะมีการสั่งให้ประหารชีวิตมีมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นจากการปะทะกันหรือเกิดอุบัติเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่หมีทำนั้นก็เป็นเพียงสัญชาตญาณทางธรรมชาติ

 

 

กลุ่มองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล WWF ประจำอิตาลีระบุว่า พวกเขาเข้าข้างมนุษย์เช่นเดียวกับหมีด้วย แต่การกระทำเช่นนี้จะเป็นอันตรายต่อหมี และอยากให้พวกมันได้มีชีวิตอยู่อย่างอิสระในภูเขาบ้านของมันเอง

ทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติอิตาลี ทราบเรื่องดังกล่าวและได้เขียนจดหมายส่วนตัวส่งถึงผู้ว่าการจังหวัดเทรนโตเพื่อโน้มน้าวไม่ให้เขาทำการประหารหมีตัวนั้นทิ้ง ต้องวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมหมีถึงทำแบบนั้น แต่ไม่ใช่การฆ่ามันทิ้ง

 

ที่มา: 7news, cnn, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น