หมีน้ำตาลที่อิตาลีถูกตัดสินประหารชีวิต ข้อหาขย้ำพ่อกับลูกขณะปีนเขา ว็อททท!?


4.6k shares

ว่ากันด้วยเรื่องของธรรมชาติที่มีมนุษย์เข้าไปยุ่มย่ามในบริเวณที่อาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งไม่สามารถมีอะไรมาการันตีได้ว่าจะไม่เจออะไร หรือจะมีการบาดเจ็บหรือหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมานี้เกิดเรื่องวุ่นๆ ภายในประเทศอิตาลีที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าในธรรมชาติที่ได้ลงมือขย้ำสองนักปีนเขาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส

 

 

แต่แทนที่เรื่องจะจบลงเพียงแค่นั้น กลับกลายเป็นว่าทางการอิตาลีได้มีคำสั่งประหารชีวิตหมีสีน้ำตาลตัวนี้ เนื่องจากเป็นผู้ลงมือขย้ำ Fabio Misseroni วัย 59 ปี และลูกชาย Christian Misseroni วัย 28 ปี ขณะออกปีนเขาชมธรรมชาติในบริเวณภูเขา Monte Peller ทางตอนเหนือของอิตาลี

และในระหว่างที่เดินชมวิวปีนเขาไป เจ้าหมีสีน้ำตาลตัวหนึ่งปรากฎตัวออกมาขวางทางพวกเขาและมีการเผชิญหน้ากันเกิดขึ้น

การเผชิญหน้ากันระหว่างคนกับหมี ผู้เป็นพ่อกระโดดพุ่งใส่หมีเพื่อขัดขวางมันให้หยุดขย้ำขาของลูกชายยื้อเวลาให้เขาหนีไป และการปะทะกันนี้ทำให้กระดูกขาของพ่อหักใน 3 จุด

 

 

เจ้าหมีน้ำตาลยอมหนีออกไปแต่โดยดี หลังจากที่ลูกชาย Christian ได้ปรบมือและโบกไม้โบกมือเพื่อเรียกความสนใจจากมัน

โดยหลังจากเกิดเหตุหมีขย้ำคน นาย Maurizio Fugatti ผู้ว่าการจังหวัดเทรนโตได้เซ็นลงนามคำสั่งให้ประหารหมีตัวนี้ฐานขย้ำคน โดยยังไม่มีการระบุวันที่ชัดเจน

ทว่าคำสั่งดังกล่าวกลับได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มอนุรักษ์สัตว์และนักสิทธิสัตว์ต่างๆ โดยชี้ให้เห็นว่าคำสั่งประหารเช่นนี้ไม่ได้ผ่านการไต่สวนใดๆ และเหตุผลที่หมีทำร้ายคนนั้นก็ยังไม่ชัดเจนมากพอ

โดยที่ผ่านมาเจ้าหมีตัวนี้ไม่ใช่ตัวแรกที่ถูกสั่งประหารในจังหวัดเทรนโต เมื่อเกิดเหตุที่มีหมีเกี่ยวข้องจะมีการสั่งให้ประหารชีวิตมีมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นจากการปะทะกันหรือเกิดอุบัติเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่หมีทำนั้นก็เป็นเพียงสัญชาตญาณทางธรรมชาติ

 

 

กลุ่มองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล WWF ประจำอิตาลีระบุว่า พวกเขาเข้าข้างมนุษย์เช่นเดียวกับหมีด้วย แต่การกระทำเช่นนี้จะเป็นอันตรายต่อหมี และอยากให้พวกมันได้มีชีวิตอยู่อย่างอิสระในภูเขาบ้านของมันเอง

ทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติอิตาลี ทราบเรื่องดังกล่าวและได้เขียนจดหมายส่วนตัวส่งถึงผู้ว่าการจังหวัดเทรนโตเพื่อโน้มน้าวไม่ให้เขาทำการประหารหมีตัวนั้นทิ้ง ต้องวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมหมีถึงทำแบบนั้น แต่ไม่ใช่การฆ่ามันทิ้ง

 

ที่มา: 7news, cnn, ladbible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions