‘ซีไจ่’ แพนด้าสีน้ำตาลตัวเดียวในโลก ผสมพันธุ์กับคู่หูสำเร็จเป็นครั้งแรกตามวิถีธรรมชาติ


ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับเผ่าพันธุ์หมีแพนด้าเลยก็ว่าได้ เมื่อเจ้า ‘ซีไจ่’ หมีแพนด้าสีน้ำตาลหายากตัวนี้ ที่สามารถผสมพันธุ์กับแพนด้าตัวเมียได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ภายในศูนย์เพาะพันธุ์หมีแพนด้าในประเทศจีน

เจ้าซีไจ่ในวัย 11 ปีตามอายุขัยแพนด้า (เทียบกับมนุษย์คือ 33 ปี) ได้จับคู่ผสมพันธุ์กับแพนด้าตัวเมีย ‘อันอัน’ หลังจากที่เริ่มมีอาการความต้องการอันเร่าร้อนแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัด

 

 

จากการผสมพันธุ์ตามวิถีธรรมชาติของซีไจ่กับอันอัน อาจจะทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ลุ้นทายาทรุ่นที่ 2 ของมัน และอาจจะสามารถหาคำตอบเกี่ยวกับขนสีน้ำตาลของเจ้าซีไจ่ได้ในอนาคต

ซึ่งหลังจากที่สังเกตอาการความต้องการของเจ้าอันอันในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อันอันเริ่มเข้าสู่ช่วงติดสัด

โดยจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวต่อปี และจะอยู่ในช่วงระยะ 48 ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้การผสมพันธุ์ของแพนด้าตามธรรมชาติมีความยากเพราะอาจจะจับคู่ให้ไม่ทันจนเลยระยะเวลาติดสัดไป

 

 

พอได้เวลาที่เหมาะสม เจ้าหน้าที่ได้จับคู่อันอันกับแพนด้าตัวผู้อีกตัวหนึ่งก่อน และแล้วก็ประสบความสำเร็จในวันที่ 17 มีนาคม 2020

ต่อมาก็พาอันอันมาอยู่กรงเดียวกันกับเจ้าซีไจ่ ในวันที่ 18 มีนาคม 2020 ซึ่งพวกเขาคาดหวังว่าพวกมันจะผสมพันธุ์กันอีกรอบ และทั้งสองก็ไม่ทำให้พวกเขาต้องผิดหวัง

 

 

เมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว ยังไม่ทราบว่าการจับคู่ผสมพันธุ์ในครั้งนี้จะทำให้อันอันตั้งท้องหรือไม่ ซึ่งจะต้องติดตามลุ้นผลกันต่อไปว่าหากมันตั้งท้องแล้ว ทายาทรุ่นที่ 2 นั้นจะเป็นลูกของใคร

 

 

ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้จับคู่ซีไจ่กับเพศเมียอีกหลายตัวมาก่อนแล้ว เพื่อที่จะสังเกตดูว่าทายาทของซีไจ่ที่ออกมาจะมีสีขนเป็นอย่างไร พยายามศึกษาและทำความเข้าใจในลักษณะพิเศษของเจ้าซีไจ่ให้มากขึ้น แต่ก็ไม่สำเร็จเช่นครั้งนี้

 

ที่มา: dailymail, macaubusiness, china.org.cn

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments