CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

2 แพทย์จีนรับการรักษา COVID-19 หลังพ้นขีดอันตรายแล้ว ได้รับผลข้างเคียงสีผิวคล้ำ

กลายมาเป็นอีกหนึ่งเคสของการรักษาไวรัส COVID-19 ที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลกอีกครั้ง หลังจาก 2 นายแพทย์จากประเทศจีน กลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อด้วยอาการขั้นวิกฤตต้องใส่เครื่องช่วยหายใจเพื่อยื้อชีวิตเอาไว้ จนกระทั่งล่าสุดพวกเขาก็ฟื้นตัวขึ้นมาได้เมื่อไม่นานมานี้

 

นายแพทย์ Yi Fan

 

นายแพทย์ Yi Fan และนายแพทย์ Hu Weifeng ในวัย 42 ปีทั้งคู่ กลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 มาตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2020 ในขณะที่กำลังรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น

 

นายแพทย์ Hu Weifeng

 

พวกเขาเป็นเพื่อนร่วมงานของนายแพทย์ Li Wenliang นายแพทย์ผู้ล่วงลับที่แจ้งถึงภัยอันตรายไวรัสอุบัติใหม่เป็นคนแรก แต่กลับถูกรัฐบาลจีนปกปิดจนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศจีน

 

 

สำหรับเคสของนายแพทย์ทั้ง 2 รายนี้ ทีมแพทย์ที่ทำการรักษาจำเป็นจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อยื้อชีวิตของพวกเขาเอาไว้ โดยที่พวกเขาไม่สามารถหายใจเองได้ ต้องอาศัยเครื่อง ECMO คอยทำหน้าที่แทนหัวใจและปอดด้วยการปั๊มออกซิเจนเข้าไปในเลือดนอกร่างกาย

 

 

ภายหลังจากที่พักรักษาตัวอยู่นานหลายเดือน ในที่สุดแล้วนายแพทย์ทั้ง 2 ก็สามารถฟื้นตัวเองกลับมาเกือบจะเป็นปกติได้อีกครั้ง แต่ในส่วนของนายแพทย์ Hu นั้นยังไม่สามารถพูดได้ แต่ก็ยังพอมีสติกลับมาบ้างแล้ว

 

 

นายแพทย์ Yi สามารถเอาชนะ COVID-19 ได้หลังจากที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจนาน 39 วัน เขากล่าวกับนักข่าวว่าปัจจุบันเริ่มมีอาการดีขึ้น แต่ยังไม่สามารถยืนหรือเดินเองได้ นอกจากนั้นยังมีผลข้างเคียงทางจิตใจที่เกิดจากโรคและมีฝันร้ายบ่อยครั้ง

 

 

ทางฝั่งของนายแพทย์ Hu นั้นมีอาการที่สาหัสมากกว่า เขาต้องนอนติดเตียงนานถึง 99 วัน จนกระทั่งฟื้นตัวกลับมามีสติอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ แม้จะยังพูดไม่ได้แต่ก็สามารถแสดงกริยาจับมือขอบคุณทีมงานที่คอยช่วยเหลือเขามาโดยตลอด อย่างไรก็ดีทีมแพทย์ยังคงเป็นห่วงในเรื่องของอาการทางจิตอยู่

 

 

แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนอึ้งนั่นก็คือผิวสีที่คล้ำมากๆ หลังจากที่พวกเขาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ทางนายแพทย์ Li Shusheng ผู้ที่เฝ้าติดตามอาการกล่าวว่าสีผิวเปลี่ยนไปนั้นจะเป็นอาการเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น

 

 

ทั้งนี้ เขาสงสัยว่ายาที่ใช้ทำการรักษาตั้งแต่ช่วงแรกนั้นอาจมีส่วนก่อให้เกิดผลข้างเคียงจนทำให้ผิวคล้ำ แต่ไม่ได้เอ่ยถึงชื่อตัวยาชนิดนั้น และคาดว่าจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมหลังจากที่ปอดของพวกเขาฟื้นตัวและทำงานได้ตามปกติ

ส่วนสาเหตุของสีผิวที่เปลี่ยนไปนั้นคุณหมอชี้แจงว่าเกิดจากสภาวะความไม่สมดุลของฮอร์โมน เนื่องจากปอดได้รับความเสียหายจากไวรัสนั่นเอง

 

https://www.youtube.com/watch?v=3ctq9ulLvXY

 

ที่มา: dailymail, nypost, odditycentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น