20 กรกฎาคม ครบรอบ 46 ปี การจากไปของ Bruce Lee นักแสดงในตำนาน


 

#BruceLee #เสียชีวิต #ครบ46ปี

หากพูดชื่อ “หลี่ เสี่ยวหลง” หลายๆ คนก็อาจจะงงว่าเขาคือใคร แต่ถ้าหากบอกว่านั่นคือชื่อของราชากังฟู “Bruce Lee” ทุกคนก็คงจะร้องอ๋อขึ้นมาในทันที

Bruce Lee คือนักแสดง และนักกังฟูชื่อก้องโลก ผู้เข้ามาเขย่าวงการหนัง Hollywood ด้วยสุดยอดวิทยายุทธ์ของจีน จนทำให้ผู้คนในยุค 1970s ต่างหันมาให้ความสนใจกับศิลปะการต่อสู้แขนงนี้มากยิ่งขึ้น

นักแสดงลูกครึ่ง ฮ่องกง-อเมริกัน ได้ฝากผลงานหนังเอาไว้มากมายหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Fist of Fury, Way of the Dragon, Enter the Dragon และเรื่องอื่นๆ อีกเพียบ

ในยุค 1970s เขาคือสุดยอดนักแสดงที่มาพร้อมกับศิลปะป้องกันตัวอันโดดเด่น และได้กลายเป็นตำนานที่หลายๆ คนต่างมองว่ายังมีอนาคตอีกยาวไกลที่รอชายคนนี้อยู่

แต่ทว่าในวันที่ 20 กรกฎาคม 1973 Bruce Lee ก็ได้จากโลกนี้ไปอย่างกะทันหันด้วยวัยเพียง 32 ปี เท่านั้นเอง

รายงานสาเหตุการตายในตอนนั้น แพทย์วินิจฉัยว่าเขามีอาการ “สมองบวม” ซึ่งเป็นผลมาจากอาการแพ้ยาแก้ปวด

แต่ในหลายปีต่อมา James Filkins ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันทางการแพทย์ชิคาโก สหรัฐอเมริกา เขาศึกษาถึงสาเหตุการตายของยอดนักกังฟูคนนี้มาโดยตลอด และพบว่ามันไม่ได้เกิดจากการแพ้ยาแต่อย่างใด

James กล่าวว่าจากร่องรอยทั้งหมดที่พบในตอนนั้น เขาสามารถฟันธงได้ว่า ยอดนักกังฟูเสียชีวิตด้วยอาการ “ลมบ้าหมูเฉียบพลัน” ซึ่งนั่นเป็นโรคที่เพิ่งมีการค้นพบในปี 1995 หลัง Bruce Lee เสียชีวิตไปได้ 22 ปี

อย่างไรก็ตาม วันนี้จึงเป็นวันครบรอบ 46 ปี ของชายระดับตำนานคนนี้ ที่ถึงแม้ว่าตัวเขาจะจากเราไปนานแล้ว แต่ผลงานการแสดง การต่อสู้ ทุกอย่างยังคงฝังอยู่ในความทรงจำของทุกคนไปตลอดกาล

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions